มาทำความรู้จัก Duolingo English Test กัน

ต้องยอมรับเลยว่าปัจจุบันภาษาอังกฤษมีความสำคัญต่อการดำเนินชีวิตอย่างมาก เมื่อโลกเปิดกว้างมากขึ้น ผู้คนเข้าถึงโซเชียลง่ายขึ้นจากทั่วทุกมุมโลก ทำให้ไม่ว่าเราจะหันไปทางไหนก็ต้องเจอกับภาษาอังกฤษที่สอดแทรกอยู่รอบตัวเราเสมอ ทำให้หลาย ๆ มหาวิทยาลัยหันมาเปิดหลักสูตรอินเตอร์และจัดสอบวัดระดับทักษะภาษาอังกฤษกันมากขึ้น ที่เรารู้จักกันหลัก ๆ เลยจะมี IELTS (International English Language Test System) ที่หลายสถาบันทั่วโลกใช้ผลคะแนนสอบนี้เป็นมาตราฐานวัดระดับทางภาษา

แต่ยังมีระบบการจัดสอบอีกรูปแบบหนึ่งที่ได้รับการยอมรับจากมาตราฐานระดับสากลว่าสามารถใช้เป็นคะแนนยื่นเข้าเรียนมหาวิทยาลัยทั่วโลกได้เช่นกันคือ DET (duolingo english test) วันนี้เราจะมาลงลึกรายละเอียดเกี่ยวกับ duolingo english test คืออะไร duolingo english test ยากไหม duolingo english test คะแนนใช้ยื่นอะไรได้บ้าง และ duolingo english test สอบได้กี่ครั้ง

duolingo english test คืออะไร


Duolingo English Test คืออะไร

Duolingo English Test หรือเรียกสั้น ๆ ว่า DET คือการสอบวัดระดับทักษะภาษาอังกฤษรูปแบบใหม่ที่สามารถใช้เป็นคะแนนเพื่อยื่นเข้ามหาลัยกว่า 4,000 แห่งทั่วโลก และมหาวิทยาลัยในประเทศไทยที่เปิดรับคะแนนสอบ Duolingo English Test คือ วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล (MUIC)

ผู้สอบสามารถทำข้อสอบจากที่ไหนในโลกก็ได้ เนื่องจาก Duolingo English Test จัดสอบในรูปแบบออนไลน์ ทำข้อสอบในแล็ปท็อป ทำให้ผู้สอบไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปตามสถาบันจัดสอบ การวัดทักษะทางภาษาอังกฤษระบบ Duolingo English Test จะให้เวลาสอบ 1 ชั่วโมง โดยแบ่งเป็น 4 ทักษะดังนี้ Reading (การเขียน) Listening (การฟัง) Speaking (การพูด) และ Writing (การเขียน)


ข้อดีของ Duolingo English Test

เนื่องจาก Duolingo English Test เป็นการสอบวัดระดับทักษะภาษาอังกฤษที่ได้รับการรับรองมาตรฐานเทียบเท่าการสอบ IELTS (International English Language Test System) ข้อดีคือ สามารถใช้คะแนนสอบยื่นเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำได้กว่า 4,000 สถาบันทั่วโลก ทำแบบทดสอบที่ไหนก็ได้เพียงแค่มีแล็ปท็อปที่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตทำให้ผู้สอบไม่ต้องเดินทางไปสอบตามสถาบันจัดสอบ ใช้เวลาทำข้อสอบ 1 ชั่วโมงและสามารถทราบผลการสอบได้ภายใน 2 วัน ที่สำคัญค่าใช้จ่ายในการสมัครสอบต่อครั้งเพียง 1,600 บาท


ระหว่าง IELTS กับ Duolingo English Test สอบอะไรดี

น้อง ๆ หลายคนคงสงสัยใช่ไหมว่าระหว่างการสอบรูปแบบ IELTS (International English Language Test System) กับ DET (Duolingo English Test) ควรเลือกสอบแบบไหนดี เราขอแนะนำดังนี้ หากน้องคนไหนที่มีแพลนจะสอบเข้า วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล (MUIC) หรือ สอบเข้ามหาวิทยาลัยต่างประเทศ น้องควรเลือกสอบแบบ DET เพราะสามารถสอบที่ไหนก็ได้ รู้ผลไว และค่าสมัครสอบถูก แต่ถ้าหากน้องคนไหนมีแพลนจะสอบเข้ามหาวิทยาลัยนานาชาติในประเทศไทยที่ไม่ใช่ มหาวิทยาลัยมหิดล เราขอแนะนำให้สอบแบบ IELTS ตามเงื่อนไขที่มหาวิทยาลัยนั้นกำหนด


Duolingo English Test สามารถใช้ทำอะไรได้บ้าง

นอกจากจะใช้คะแนนสอบ Duolingo English Test ยื่นเข้าวิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล (MUIC) ในไทยได้แล้ว ยังสามารถใช้คะแนนสอบตัวนี้ยื่นสมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัยได้ทั่วโลกทั้งในระดับปริญญาตรีและปริญญาโท โดยเฉพาะมหาวิทยาลัยชั้นนำจากประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศอังกฤษ ซึ่งเรามาดูกันว่าทำไม 2 ประเทศนี้ถึงเป็นที่นิยมสำหรับผู้ที่ต้องการเรียนต่อต่างประเทศกันมากที่สุด

เรียนต่อปริญญาตรี

เรียนต่อปริญญาตรีประเทศอังกฤษ คือตัวเลือกอันดับต้น ๆ ของเด็กไทย เนื่องจากอังกฤษเป็นต้นแบบด้านการศึกษา มีหลักสูตรการเรียนการสอนที่หลากหลาย สำหรับผู้ที่มีพื้นฐานด้านภาษาอังกฤษที่ไม่แข็งแรงมากนัก ทุกมหาวิทยาลัยจะมีระบบ University Foundation Programs เพื่อปรับทักษะด้านภาษาก่อนลงเรียนคณะจริง ซึ่งที่ประเทศอังกฤษถือว่าเป็นแหล่งรวมมหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลก เช่น King’s College, University of Cambridge, University of Oxford, University of Manchester, LSE (London School of Economics and Political Science) และ UCL (University College London) เป็นต้น

เรียนต่อปริญญาตรีประเทศสหรัฐอเมริกา โดยส่วนใหญ่เด็กไทยจะเลือกสอบชิงทุนเพื่อเข้าเรียนมากกว่า เนื่องจากประเทศสหรัฐอเมริกาขึ้นชื่อด้านการแจกทุนการศึกษาให้กับเด็กทั่วโลก จะมีทุนจากหลายมหาวิทยาลัยชั้นนำให้เลือกมากมาย เช่น Harvard University, Columbia University, University of California at Berkeley, University of California at Los Angles (UCLA), University of Washington และUniversity of Colorado at Boulder เป็นต้น

เรียนต่อปริญญาโท

เรียนต่อปริญญาโทประเทศอังกฤษ หรือ Masters Degrees in United Kingdom จากที่เรารู้กันว่าประเทศอังกฤษเป็นประเทศต้นแบบด้านการศึกษา ดังนั้นทุกหลักสูตรของระดับปริญญาโทจะเจาะลึกทั้งด้านทฤษฎีและด้านปฏิบัติ เนื้อหาเข้มข้น สามารถนำไปปรับใช้ในการทำงานได้จริง ซึ่งมหาวิทยาลัยที่ได้รับการยอมรับด้านหลักสูตรจากทั่วโลก คือ University of Nottingham, University of York, Newcastle University, University of Cambridge และUniversity of Oxford เป็นต้น

เรียนต่อปริญญาโทประเทศสหรัฐอเมริกา คือประเทศที่มีเสรีด้านระบบการศึกษาสูง มีสาขาให้เลือกเรียนทุกแขนง การเรียนการสอนมีคุณภาพ เน้นปฏิบัติได้จริง ทำให้ได้ทั้งความรู้ในห้องเรียนและประสบการณ์นอกห้องเรียนไปพร้อมกัน ซึ่งมหาวิทยาลัยชั้นนำที่เด็กไทยนิยมเรียนกัน เช่น University of California at Berkeley, University of California at Los Angles (UCLA), University of Colorado at Boulder, University of Cambridge และ University of Oxford เป็นต้น

duolingo english test ใช้สมัครเรียนที่ไหนได้บ้าง


Duolingo English Test น่าเชื่อถือไหม

หากถามว่าคะแนนสอบของ Duolingo English Test เชื่อถือได้ไหม เราตอบได้เลยว่าเชื่อถือได้ 100% การันตีได้จาก 4,000 มหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลกที่เปิดให้นักเรียนยื่นคะแนนสอบของ duolingo test เนื่องจาก DET ใช้ข้อสอบวัดทักษะด้านภาษาอังกฤษด้วยมาตราฐานเดียวกันกับของ IELTS ทำให้มั่นใจได้ว่าน้องที่ผ่านการสอบ DET จะมีทักษะด้านภาษามากพอที่จะเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยระดับนานาชาติ


Duolingo Test สอบอะไรบ้าง

Duolingo English Test จะแบ่งการสอบออกเป็น 4 ทักษะคือ Reading (การเขียน) Listening (การฟัง) Speaking (การพูด) และ Writing (การเขียน) โดยจะวัดระดับด้านภาษาแบบจับคู่ ดังนี้

 • Literacy ทดสอบความสามารถในการอ่านและการเขียนพร้อมกัน
 • Production ทดสอบความสามารถในการเขียนและการพูดพร้อมกัน
 • Comprehension ทดสอบความสามารถในการอ่านและการฟังพร้อมกัน
 • Conversation ทดสอบด้านความสามารถในการฟังและการพูดพร้อมกัน

สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่สนใจสอบเข้า วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล (MUIC) โดยการยื่นคะแนนสอบของ Duolingo English Test หากคะแนนสอบของ DET ถึงเกณฑ์ที่ทาง MUIC กำหนด น้องจะต้องทำแบบทดสอบอีก 2 ตัวคือ Essay Writing และ Math ที่ทางมหาวิทยาลัยจัดขึ้นโดยเฉพาะอีกรอบหนึ่งด้วย


สอบ Duolingo English Test มีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่

การสอบ Duolingo English Test จะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 1,600 บาท หรือ 49 USD ต่อครั้ง ซึ่งถือว่าเป็นค่าใช้จ่ายในการสมัครสอบที่ไม่แพงมากนักหากเทียบกับการสอบรูปแบบอื่น แถมยังได้รับความสะดวกสบายในการสอบ และการมีสิทธิยื่นคะแนนสอบกับมหาวิทยาลัยชั้นนำ 4,000 แห่งทั่วโลก


สิ่งที่ต้องมีในการสอบ duolingo english test

5 สิ่งที่ต้องเตรียมในการสอบ Duolingo English Test ดังนี้

 1. แล็ปท็อป กล้องติดแล็ปท็อป ไมโครโฟน และลำโพง
 2. บราวเซอร์ Chrome หรือ Opera
 3. อินเตอร์เน็ต
 4. พาสปอร์ต บัตรประจำตัวประชาชน หรือใบขับขี่
 5. ผู้สอบต้องอยู่คนเดียว บริเวณรอบข้างสว่างและเงียบสนิท

duolingo english test สิ่งที่ต้องเตรียมเพื่อใช้สอบ


อยากสอบ Duolingo English Text ต้องทำอย่างไร

ขั้นตอนการสมัครสอบ Duolingo English Test ทำได้ง่ายมาก โดยน้อง ๆ จะต้องเช็ค พาสปอร์ต บัตรประจำตัวประชาชน หรือใบขับขี่ ว่าไม่หมดอายุหรือสูญหายเพื่อใช้ยืนยันตัวตนผู้สอบ จากนั้นให้น้องเข้าไปที่ www.englishtest.duolingo.com ทำการซื้อแบบทดสอบภาษาอังกฤษ เมื่อกดดาวน์โหลดเอกสารเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายคือรอรับอีเมลรายละเอียดการสอบภายใน 2 วัน


คำถามอื่น ๆ เกี่ยวกับ Duolingo English Test

การสอบรูปแบบ Duolingo English Test พึ่งจะเป็นที่สนใจสำหรับคนไทยได้ไม่นาน เพราะก่อนหน้านี้เราจะรู้จักการสอบแค่รูปแบบ IELTS เท่านั้น จึงมีน้อง ๆ หลายคนสงสัยเกี่ยวกับการสอบรูปแบบนี้อยู่มาก ซึ่งคำถามที่พบบ่อยจะมีด้วยกันอยู่ 3 คำถาม ดังนี้

duolingo english test ยากไหม

การสอบรูปแบบ Duolingo English Test ไม่ยากแต่ก็ไม่ง่ายมากนัก เพราะตัวข้อสอบจะวัดระดับภาษาอังกฤษ 4 รูปแบบคือ การฟัง พูด อ่าน และเขียน เพื่อให้มั่นใจได้ว่าผู้สอบจะสามารถเข้าใจในบทเรียนของมหาวิทยาลัยระดับอินเตอร์ได้แบบไม่มีปัญหา

duolingo english test คะแนนเต็มเท่าไหร่

ข้อสอบ Duolingo English Test คะแนนเต็มทั้งหมดจะอยู่ที่ 160 คะแนน ซึ่งคะแนนการวัดระดับทางภาษาจะแบ่งออกได้ ดังนี้

 • 10 – 55 คะแนน สามารถเข้าใจภาษาอังกฤษขั้นพื้นฐานทั่วไป
 • 60 – 85 คะแนน สามารถเข้าใจการสื่อสาร การบรรยายงาน และการเขียนในที่ทำงานและโรงเรียน
 • 90 – 115 คะแนน สามารถสื่อสารโต้ตอบกับเจ้าของภาษาในหัวข้อบทสนทนาที่ไม่คุ้นเคยได้
 • 120 – 160 คะแนน สามารถสื่อสารทุกบริบทได้อย่างคล่องตัวทั้งภาษาเขียนและภาษาพูด

หากคะแนนสอบไม่ผ่านเกณฑ์ สามารถสมัครสอบได้อีกครั้งภายหลัง 30 วัน

จะรู้ได้อย่างไรว่ามหาวิทยาลัยไหนรับ duolingo test บ้าง

หากน้อง ๆ อยากทราบว่ามีมหาวิทยาลัยไหนบ้างที่รับคะแนนสอบของ Duolingo English Test สามารถเข้าไปเช็คได้ที่ www.englishtest.duolingo.com เลือกหัวข้อ TEST TAKERS และกด Who accepts  the test รายชื่อมหาวิทยาลัยจากทั่วโลกที่รับ DET ได้ถูกรวบรวมไว้ให้แล้ว


สรุปเกี่ยวกับ Duolingo English Test

น้อง ๆ คนไหนที่สนใจเรียนต่ออังกฤษ หรือประเทศอื่น ๆ คงได้ทราบเกี่ยวกับการสอบรูปแบบ Duolingo English Test เพื่อใช้เป็นคะแนนในการยื่นสมัครเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำกันไปแล้ว หากน้อง ๆ คนไหนคิดว่าการจัดสอบรูปแบบ DET ตอบโจทย์ความต้องการและสนใจอยากสมัครสอบ สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ Duolingo English Test