เรียนต่อปริญญาโทที่อังกฤษ

เรียนต่อปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษ (Masters Degrees in United Kingdom)

ประเทศอังกฤษถือเป็นประเทศต้นแบบของการศึกษาในหลายๆ ประเทศทั่วโลก ทั้งนี้สำหรับการเรียนต่อปริญญาโทที่อังกฤษนั้นได้รับความนิยมและความสนใจจากนักเรียนจากประเทศไทยเป็นอันดับต้นๆ เนื่องจากระบบการศึกษาและคุณภาพการศึกษาที่ได้รับการยอมรับ และที่สำคัญยังมีมหาวิทยาลัยชื่อดังมากมาย ไม่ว่าจะเป็นมหาวิทยาลัย Oxford, Cambridge, LSE, Imperial College หรือ UCL ไม่เพียงเท่านั้น หรือกลุ่มมหาวิทยาลัย Russell Groups อาทิ King's College, University of Manchester, University of Leeds, University of York, University of Warwick เป็นต้น

จึงไม่แปลกว่าบริการให้คำปรึกษาการเรียนต่อในระดับปริญญาโทในประเทศอังกฤษ หรือ เรียน Master Degrees ที่ United Kingdom เป็นตัวเลือกที่ได้รับความนิยมจากน้องๆนักเรียนชาวไทย และเป็นอีกหนึ่งความเชี่ยวชาญของทีมงาน GentStudyAbroad โดยน้องๆเพื่อนๆ และท่านผู้ปกครองสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ดังต่อไปนี้

ข้อมูลเบื้องต้นสำหรับการเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาโทของประเทศอังกฤษ

สำหรับน้องๆ ที่จบการศึกษาในระดับปริญญาตรีทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ และกำลังมีความคิดและวางแผนสำหรับการเรียนต่อปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษนั้น ทาง GENT แนะนำเบื้องต้นในการเตรียมตัวดังนี้ 

1.คะแนน GPA:

มหาวิทยาลัยที่อังกฤษจะดูคะแนน GPA เมื่อสำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรีเป็นหลัก ซึ่ง GPA นั้นไม่สามารถที่จะกลับไปแก้ไขได้หรือสอบใหม่ได้ ดังนั้น น้องๆ ควรตั้งใจเรียนเพื่อพยายามทำเกรดให้ดี โดยควรได้เกรดอย่างน้อย 2.75 ขึ้นไป อย่างไรก็ตาม สำหรับน้องๆ ที่เกรดไม่ดีเท่าไหร่นัก ก็ยังพอมีทางที่จะเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยที่อันดับดีๆ ได้ โดยการเข้าเรียนในหลักสูตร Pre Master เพื่อเป็นการพิสูจน์ว่าน้องๆ สามารถเรียนในประเทศอังกฤษและทำคะแนนได้ดี เมื่อจบการศึกษาหลักสูตร Pre Master แล้ว ก็สามารถเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยที่เรียนจบหลักสูตร Pre Master ได้ต่อไป

2.ผลคะแนนภาษาอังกฤษ IELTS:

อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทางมหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษจะใช้ในการพิจารณาในการรับสมัครนักเรียนคือผลสอบวัดระดับภาษาอังกฤษ ในการเรียนต่อปริญญาโทที่อังกฤษ น้องๆ ควรมีคะแนน IELTS ไม่ต่ำกว่า 6.5 - 7.0 (ทุกพาร์ทไม่ต่ำกว่า 6.0) สำหรับน้องๆ ที่ตั้งเป้าในการเรียนต่อปริญญาโทที่อังกฤษในมหาวิทยาลัยระดับ Top หรือหากว่าน้องๆ ไม่เก่งภาษาอังกฤษหรือต้องการเข้ามหาวิทยาลัยในระดับปานกลาง ก็ควรมีคะแนน IELTS ไม่ต่ำกว่า 6.0 (ทุกพาร์ทไม่ต่ำกว่า 5.5)อย่างไรก็ตาม หากน้องๆ มีผลคะแนนภาษาอังกฤษที่ไม่ดีนัก แต่ใกล้เคียงกับเกณฑ์ที่ทางมหาวิทยาลัยต้องการ ทางมหาวิทยาลัยอาจจะนำเสนอเป็น Conditional Offer ให้น้องๆ เรียนภาษาอังกฤษเพิ่มเติมหรือ Pre-Sessional Course เป็นระยะเวลาตั้งแต่ 6 สัปดาห์ขึ้นไป ขึ้นอยู่กับระดับคะแนนภาษาอังกฤษที่ต่ำกว่าเกณฑ์มากน้อยเพียงใด

3.Statement of Purpose:

การเขียน Statement of Purpose เป็นอีกปัจจัยที่สำคัญที่ทางมหาวิทยาลัยใช้ในการพิจารณา โดยจะดูทักษะภาษาอังกฤษในการเขียน แต่ที่สำคัญคือดูเนื้อหาและความตั้งใจในการเลือกเรียนสาขาวิชานั้นๆ ว่าสอดคล้องกับแผนการดำเนินชีวิตหรือการทำงานในอนาคตหรือไม่ อย่างไร ตลอดจนประสบการณ์การทำงาน ฝึกงาน วิชาเรียนที่ผ่านมา จะช่วยให้น้องๆ ประสบความสำเร็จได้มากน้อยเพียงใด ยิ่งถ้า Statement of Purpose มีความโดดเด่นและมีความแตกต่างจากผู้สมัครคนอื่นๆ ก็ยิ่งมีโอกาสที่น้องๆ จะได้รับการตอบรับมากขึ้นเท่านั้น (ดูข้อแนะนำในการเขียน SOP ได้ที่นี่ - Click

4.Recommendations:

ปัจจัยสุดท้ายแต่ไม่ท้ายที่สุดที่ทางมหาวิทยาลัยจะใช้ในการพิจารณาการสมัครคัดเลือกคือ Recommendation Letters จากอาจารย์หรือเจ้านายหากว่าผู้สมัครมีประสบการณ์การทำงาน โดยส่วนมาก มหาวิทยาลัยมากจะขอ Recommendation Letters 2 - 3 ฉบับ ทั้งนี้ใช้เป็นส่วนประกอบในการพิจารณาดูว่าอาจารย์หรือเจ้านายของผู้สมัครนั้นมีความเห็นอย่างไร และมีความมั่นใจมากน้อยแค่ไหนที่ผู้สมัครจะสามารถเรียนจบการศึกษาและประสบความสำเร็จในอนาคตต่อไปได้

5.Working Experience:

โดยมากแล้ว หากน้องๆ เรียนในสายธุรกิจ การจัดการ การโรงแรม วิศวกรรมศาสตร์ หรือสายการเรียนอื่นๆ ยกเว้น หลักสูตร MBA ทางมหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษจะไม่ได้ Require ประสบการณ์การทำงาน อย่างไรก็ตาม หากน้องๆ มีประสบการณ์การทำงานซึ่งใกล้เคียงหรือตรงกับสายการเรียนที่เรากำลังจะไปเรียนต่อปริญญาโทนั้น ก็จะเป็นตัวช่วยที่สำคัญ (Add On Benefits) ในการที่จะทำให้โปรไฟล์ของน้องๆ มีความแตกต่างและโดดเด่นกว่าคนอื่นๆ อีกทั้งยังเป็นตัวสนับสนุนที่สำคัญเพื่อสนับสนุนว่าทำไมน้องๆ ถึงอยากมาเรียนสายการเรียนนี้

ข้อมูลข้างต้น เป็นเพียงข้อมูลพื้นฐานสำหรับการเตรียมตัวเรียนต่อปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษ หากน้องๆ ต้องการขอรับข้อมูลเพิ่มเติมการวางแผนการเรียนปริญญาตรีที่อังกฤษ รวมถึงต้องการปรึกษาเพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญวางแผนการศึกษาให้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย สามารถติดต่อกับพี่เบสท์ กรรมการผู้จัดการบริษัท GENT ได้โดยตรงที่เบอร์ 062-656-5996