เรียนต่อปริญญาโทที่อังกฤษ

เรียนต่อปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษ (Masters Degrees in United Kingdom)

ปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้เลยว่าประเทศอังกฤษก็เป็นหนึ่งในประเทศที่น้องๆ นักเรียนชาวไทยให้ความสนใจในการศึกษาต่อระดับปริญญาโทกันเป็นอย่างมาก เนื่องจากประเทศอังกฤษนั้นมีชื่อเสียงทางด้านการศึกษา และระบบการศึกษาของประเทศอังกฤษนั้นได้รับการยอมรับจากทั่วโลก

เรามาดูกันค่ะ ว่าทำไมน้องๆถึงควรตัดสินใจเรียนต่อปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษ แล้วถ้าสนใจศึกษาต่อปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษต้องมีการเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ซึ่งวันนี้ทาง Gentstudyabroad จะมาให้คำแนะนำ และให้ข้อมูลสำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็น การเตรียมตัว ค่าเทอม ค่าใช้จ่าย และการเลือกมหาวิทยาลัยในการเรียนต่อค่ะ

Cheerful Colleagues Graduating College

ประเทศอังกฤษ ประเทศสำหรับการเรียนต่อปริญญาโท

ถ้านึกถึงการศึกษาต่อต่างประเทศ ประเทศอังกฤษคงจะเป็นจุดมุ่งหมาย หรือตัวเลือกอันดับต้นๆของใครหลายคน เนื่องด้วยประเทศอังกฤษเป็นต้นแบบของการศึกษาโลก และยังเป็นประเทศต้นกำเนิดของภาษาอังกฤษอีกด้วย มหาวิทยาลัยต่างๆในอังกฤษก็มีชื่อเสียงระดับโลกไม่ว่าจะเป็น Oxford, Cambridge Unversity, LSE, Imperial Collage เป็นต้น

และยังมีมหาลัยที่อยู่ในกลุ่ม Russell Group ซึ่งเป็นกลุ่มมหาวิทยาลัยที่มีผลงานวิจัยที่ได้รับการยอมรับ และอยู่ในระดับ Top ของสหราชอณาจักร เช่น University of York, Newcastle University และ University of Nottingham เป็นต้น

นอกจากนี้ประเทศอังกฤษถือว่ามีความปลอดภัยสูงมากๆ สำหรับนักศึกษาต่างชาติ และยังมีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับการศึกษา ไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรมที่สวยงามของอาคารเรียน ธรรมชาติ และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆของมหาลัยที่สร้างมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักศึกษา ไม่ว่าจะเป็น ห้องสมุด หรือ Self-Study Area เป็นต้น

เป็นไงบ้างคะ พอฟังแล้วเริ่มสนใจที่จะศึกษาต่อระดับปริญญาโทในประเทศอังกฤษกันแล้วใช่ไหมคะ สำหรับใครที่อยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อการตัดสินใจในการเรียนต่อปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษ อ่านเพิ่มเติมได้ที่ รวมข้อมูลประเทศอังกฤษ 

ส่วนน้องคนไหนที่ตัดสินใจว่าจะต้องไปเรียนต่อปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษแน่ๆ มาฟังกันต่อค่ะว่าน้องๆต้องเตรียมตัวกันอย่างไรบ้าง

Cambridge, Cambridgeshire, United Kingdom

ข้อมูลเบื้องต้นสำหรับการเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาโทของประเทศอังกฤษ

สำหรับน้องๆที่กำลังศึกษาปริญาตรี หรือเรียนจบปริญญาตรีที่ประเทศไทยและสนใจจะศึกษาต่อปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษจะต้องมีการเตรียมตัวอย่างไรบ้าง วันนี้พี่ๆทาง Gentstudy มีการรวบรวมข้อมูลมาเล่าให้น้องๆฟังค่ะ

1.คะแนน GPA:

สิ่งสำคัญอันดับแรกคือ คะแนน GPA ของน้องๆค่ะ มหาวิทยาลัยในอังกฤษจะดูคะแนน GPA ของน้องๆว่าเข้าข่ายคุณสมบัติของนักเรียนที่สามารถเข้าศึกษาต่อได้ไหม ซึ่งแต่ละมหาวิทยาลัย และคณะต่างๆจะมีข้อกำหนดของคะเนน GPA ที่ต่างกัน

โดยน้องๆที่จะศึกษาต่อปริญญาโทควรจะได้เกรดในการจบปริญญาตรีอย่างน้อย 2.75 ขึ้นไป เพราะฉะนั้นถ้ามุ่งมั่นตั้งใจจะเรียนต่อปริญญาโทที่อังกฤษแล้ว ก็ควรจะทำเกรดให้ได้ดีๆไว้นะคะ เราจะมีโอกาสในการเลือกมหาลัยได้มากขึ้นค่ะ

แต่สำหรับคนที่จบการศึกษามาแล้วแต่เกรดไม่ถึงก็อย่าพึ่งตัดใจนะคะ ยังมีสิทธิ์ได้เข้าเรียนมหาลัยดีๆในอังกฤษอยู่ค่ะ เพราะบางมหาลัยเค้าจะมีหลักสูตร Pre-Master ให้กับคนที่เกรดไม่ถึงให้ได้ปรับตัวก่อนเรียนต่อปริญญาโทค่ะ ถ้าเรียน Pre-Master จบผ่านเกณฑ์ของมหาวิทยลัยก็สามารถเข้าเรียนต่อในมหาลัยนั้นๆได้ค่ะ


2.ผลคะแนนภาษาอังกฤษ IELTS:

สิ่งที่สำคัญไม่ต่างจากเกรดของน้องๆ ก็คือ คะแนนสอบภาษาอังกฤษ IELTS ค่ะ ซึ่งมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ในอังกฤษจะต้องการคะแนน IELTS Overall อยู่ที่ 6.5 ค่ะ และทุกพาร์ทไม่ต่ำกว่า 6.0 ส่วนบางมหาลัยที่อยู่ใน Ranking สูงๆ อาจต้องการคะแนน IELTS ถึง 7.0 เลยก็ได้ค่ะ

ซึ่งแต่ล่ะมหาลัย และหลักสูตรจะมี Requirement ผลคะแนน IELTS ที่ต่างกัน เพราะฉะนั้นถ้าน้องๆเลือกคณะ และมหาวิทยาลัยได้ อาจจะต้องดูข้อมูลตรงนี้อีกทีค่ะ แต่อย่างไรก็ตามในเรื่องการสอบ IELTS พี่แนะนำให้น้องๆเตรียมตัวสอบแต่เนิ่นๆเลยค่ะ ถ้าพาร์ทไหนที่ได้คะแนนน้อย หรือคะแนนไม่ถึงจะได้มีเวลาในการฝึกฝน Skill นั้นๆค่ะ

ส่วนใครที่ไม่เก่งภาษาอังกฤษ หรือมีเวลาเตรียมตัวสอบน้อย ทำให้คะแนน IELTS ไม่ถึงเกณฑ์ที่มหาวิทยาลัยต้องการ ทางมหาลัยก็จะแนะนำให้น้องๆ เรียนหลักสูตร Pre-Sessional Course ก่อนเข้าเรียนปริญญาโทค่ะ เพื่อให้น้องๆได้ปรับตัวในการใช้ภาษาอังกฤษสำหรับการเรียนในระดับปริญญาโท ถ้าน้องๆเรียนคอร์ส Pre-Sessional จบและสามารถผ่านเกณฑ์ของมหาลัยได้ ก็จะได้เข้าเรียนต่อในมหาลัยนั้นๆค่ะ


3.Statement of Purpose:

สิ่งที่น้องๆต้องเตรียมตัวเป็นอันดับที่สามคือ Statement of Purpose หรือที่เรียกกันว่า SOP ค่ะ SOP จะเปรียบเสมือนการเขียนแนะนำตัวของตัวน้องๆเองว่า เรียนจบอะไรมา ทำไมถึงเลือกเรียนต่อปริญญาโทในคณะนี้ สาขานี้ และมหาวิทยาลัยนี้ มีประสบการณ์ทำงานไหมกับสาขาที่ตั้งใจจะเรียนต่อ แล้วหลังเรียนจบจะใช้ความรู้นี้ทำอะไรต่อ เป็นต้น

ซึ่ง SOP ของน้องๆก็ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่ทางมหาลัยพิจารณาในการรับน้องๆเข้าเรียนต่อด้วยค่ะ ถ้า SOP ของน้องๆ มีทักษะในการเขียนภาษาอังกฤษที่ดี มีเนื้อหาที่ดึงดูด กระชับและได้ใจความ มีความโดดเด่น น้องๆก็จะมีโอกาสได้รับการตอบรับจากมหาลัยมากขึ้นค่ะ น้องๆสามารถดูคำแนะนำในการเขียน SOP เพิ่มเติมได้ค่ะ


4.Recommendations:

สิ่งที่สำคัญที่น้องๆต้องเตรียมต่อมาในการสมัครเรียนปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษคือ Recommendation Letters จากอาจารย์ที่เคยสอนเรา หรือสำหรับน้องๆที่ทำงานมานานแล้วอาจจะขอ Recommendation Letters จากเจ้านายของเราก็ได้

ซึ่งเอกสารจะต้องเป็นภาษาอังกฤษ และจะต้องใช้อย่างน้อย 2 - 3 ฉบับ เพราะฉะนั้นน้องๆจำเป็นจะต้องมีอาจารย์ หรือเจ้านายที่เราสามารถขอให้เค้าเขียน Recommendation Letters ให้ 2 - 3 คน ซึ่งมหาวิทยาลัยจะพิจารณาจากความเห็นของอาจารย์ และเจ้านายของเราว่า มีความคิดเห็นต่อผู้สมัครอย่างไร เพื่อเพิ่มความมั่นใจว่าน้องๆจะสามารถเรียนจบ และประสบความสำเร็จในการศึกษาต่อปริญญาโทได้


5.Working Experience:

ประสบการณ์ทำงานก็มีส่วนช่วยให้น้องๆได้รับการตอบรับเพื่อเข้าศึกษาต่อได้ ส่วนใหญ่การศึกษาต่อในระดับปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษ ถ้าเป็นสาขาทั่วไปจะไม่ได้ Require เรื่องประสบการณ์ทำงานเท่าไหร่ ยกเว้นบางหลักสูตร อย่างเช่น หลักสูตร MBA เป็นต้น

แต่ถ้าหากน้องๆมีประสบการณ์ในสาขาที่น้องๆจะเรียนต่อ อาจทำให้เพิ่มความน่าสนใจในโปรไฟล์ของน้องๆได้ ทำให้น้องๆดูโดดเด่น และแตกต่างจากผู้สมัครท่านอื่น ซึ่งจะเป็นโอกาสให้น้องๆได้รับการตอบรับจากมหาลัยที่น้องๆคาดหวังมากขึ้น


ค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อปริญญาโท อังกฤษ

สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อปริญญาโทที่อังกฤษอาจมีคำถามว่า ค่าเทอมปริญญาโทอังกฤษเท่าไหร่ วันนี้พี่จะมาแจกแจงให้น้องๆฟังค่ะ จะได้เตรียมงบประมานกันได้ถูกเนอะ

โดยปกติแล้วค่าใช้จ่ายในการเรียนปริญญาโทจะอยู่ที่ 1.3 - 2.5 ล้านบาทต่อปีขึ้นอยู่กับมหาลัย และค่าครองชีพในเมืองนั้นๆ ที่น้องๆเลือกศึกษาต่อค่ะ โดยจะมีค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อโทดังนี้

  • ค่าเทอม ค่าเทอมในการเรียนต่อปริญญาโทอังกฤษ 1 ปี จะอยู่ที่ประมาน 600,000 - 1,200,000 บาทเป็นต้น ซึ่งจะขึ้นอยู่กับมหาลัยที่น้องๆเลือกด้วย อย่างเช่น มหาลัยในลอนดอนค่าเทอมก็อาจจะแพงกว่ามหาลัยที่อยู่นอกลอนดอน หรือมหาลัยชั้นนำบางที่ก็จะมีค่าเทอมสูงด้วยเหมือนกัน
  • ค่าที่พัก จะอยู่ที่ประมาน เดือนล่ะ 600 - 1,000 ปอนด์ต่อเดือน ซึ่งคิดเป็นเงินไทยจะประมาน 25,000 - 40,000 บาท ซึ่งงบประมานค่าที่พักจะขึ้นอยู่กับสถานที่ ประเภทที่พัก ทำเล สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ อย่างเช่น หอพักแบบ Share Bathroom อาจจะมีราคาถูกกว่าหอพักประเภท Ensuit เป็นต้น
  • ค่าใช้จ่ายในการดำเนินชีวิต เช่น ค่าของเครื่องใช้ต่างๆ ค่าอาหาร ค่าเดินทาง จะตกอยู่ที่ประมาน 10,000 - 20,000 บาทต่อเดือน ถ้าหากทำอาหารทานเองก็จะประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้ค่อนข้างมาก แต่ถ้าทานร้านอาหารจะตกประมาณมื้อล่ะ 10 - 20 ปอนด์ หรืออาจมากกว่านั้น ส่วนค่าเดินทางถ้าพักใกล้มหาลัยอาจประหยัดค่าเดินทางประจำวันไปได้

ซึ่งค่าใช้จ่ายข้างต้นเป็นค่าใช้จ่ายที่พี่ประเมินคร่าวๆนะคะ ซึ่งมีน้องๆนักเรียนบางคนได้ทุนจากทางมหาลัยก็สามารถลดค่าใช้จ่ายส่วนค่าเล่าเรียนได้ค่ะ หรือน้องๆบางคนทำงานพิเศษก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายได้ค่ะ หรือมีเงินในการท่องเที่ยว และ Shopping มากขึ้นค่ะ

Education in the UK expensive education stack of coins and graduate hat

เรียนต่อปริญญาโท ที่ประเทศอังกฤษใช้ระยะเวลาเรียนกี่ปี

โดยทั่วไปแล้วการเรียนต่อปริญญาโทจะใช้เวลาอย่างน้อย 1 ปีค่ะ ไม่รวมในกรณีที่น้องๆ ต้องเรียน Pre-Master หรือ Pre-Sessional Course ค่ะ แต่มีบางหลักสูตรที่อาจจะใช้เวลา 2 ปี อย่างเช่น หลักสูตร MBA เป็นต้น ซึ่งใน 1 ปีนี้จะเป็นการเรียนปริญญาโทที่เข้มข้นมากค่ะ รับรองน้องๆได้ความรู้มาเต็มที่แน่นอ ใน 1 ปี

เรียนต่อปริญญาโท อังกฤษ มหาลัยไหนดี

สำหรับน้องๆที่มีคำถามว่า เรียนต่อปริญญาโทอังกฤษมหาลัยไหนดี พี่ขอแนะนำให้เลือกจากความต้องการของตัวน้องก่อน อย่างเช่น น้องอยากเรียนสาย Management เราก็มาดูว่าหลักสูตรนี้มหาลัยไหนมีชื่อเสียงเป็นต้น หรือน้องๆอาจจะเลือกมหาลัยจากสภาพแวดล้อม หรือเมืองที่น้องอยากอยู่ก็ได้ค่ะ ซึ่งพี่ๆ ทาง Gentstudy ได้คัดมหาลัยชั้นนำมาให้น้องๆได้เลือกมากมายเลยค่ะ เช่น

  • Durham University ที่อยู่ในระดับ Top 10 ของมหาวิทยาลัยใน UK โดยการจัดอันดับของเว็บไซต์ Complete University Guide
  • University of York ที่อยู่ในกลุ่มมหาลัย Russell Group ซึ่ง York เป็นเมืองเล็กๆที่น่าอยู่
  • University of Reading เป็นมหาลัยที่มีชื่อเสียงทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี มีงานวิจัยที่ได้รับความเชื่อถือมากมาย
  • University of Nottingham อีกหนึ่งมหาลัยที่อยู่ใน Russell Group มีสาขาวิชา 26 หลักสูตรที่ได้รับคะแนน 5 ดาว จากการประเมินผลคุณภาพการวิจัย (RAE)
  • University of London มหาลัยคุณภาพสำหรับน้องๆที่อยากเรียนในลอนดอน
  • University of Liverpool น้องๆคนไหนที่เป็นแฟนบอล Liverpool แนะนำมหาลัยนี้เลยค่ะ จัดอยู่ในมหาลัย Russell Group ที่การันตีคุณภาพของมหาลัยด้วยค่ะ

อย่างไรก็ตามนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของมหาวิทยาลัยในอังกฤษที่พี่ๆ ทาง Gentstudy ยกตัวอย่างมาเท่านั้นค่ะ

น้องๆสามารถเลือกมหาลัยที่ตอบโจทย์ความต้องการของน้องๆได้เลยค่ะ โดยดูรายชื่อมหาลัยที่น้องๆสนใจเพิ่มเติมได้ที่นี้ค่ะ เลือกมหาลัยที่ตอบโจทย์คุณ

สรุป

เป็นอย่างไรบ้างคะ พี่หวังว่าข้อมูลข้างต้นจะเป็นประโยชน์ให้กับน้องๆที่กำลังหาข้อมูลในการเรียนต่อปริญญาโทในประเทศอังกฤษนะคะ นี่เป็นเพียงข้อมูลพื้นฐานสำหรับการเตรียมตัวเรียนต่อปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษเท่านั้น

หากน้องๆ ต้องการขอรับข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อการวางแผนในการเรียนปริญญาตรีที่อังกฤษ รวมถึงต้องการปรึกษาเพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญวางแผนการศึกษาให้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย สามารถติดต่อกับพี่เบสท์ กรรมการผู้จัดการบริษัท GENT ได้โดยตรงที่เบอร์ 062-656-5996 หรือเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ของทาง Gentstudy ได้เลยค่ะ