ประเทศอังกฤษ สหราชอาณาจักร รวมข้อมูลประเทศอังกฤษสำหรับคนที่ต้องการจะไปศึกษาต่อ

การไปเรียนต่อที่อังกฤษ ต้องศึกษาลักษณะความเป็นอยู่ภายในประเทศในด้านใดบ้าง ทางพี่ๆ จาก Gent จะมาไกด์ไลน์เตรียมความพร้อมการไปเรียนต่อประเทศอังกฤษของน้องๆ กัน

ข้อมูลทั่วไปของประเทศอังกฤษ (England) สหราชอาณาจักร (United Kingdom)

เรียนต่อประเทศอังกฤษ

ก่อนที่น้องๆ จะตัดสินใจเรียนต่อที่ประเทศ England (UK)  พี่ๆ ขอแนะนำว่า ควรดูสถานศึกษาแต่ละพื้นที่ที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ตัวเองเป็นหลักก่อน เนื่องจากภูมิอากาศ ประเทศอังกฤษมีสภาพแวดล้อมต่างกันโดยสิ้นเชิง และมีประวัติความเป็นมาทางด้านธรรมชาติ อุตสาหกรรม วัฒนธรรม ตัวอย่างการเรียนการสอนที่เป็นบรรทัดฐานระดับประเทศมาอย่างเนิ่นนาน จึงทำให้ผู้เรียนมั่นใจได้ว่า เจ้าของภาษาอย่างประเทศอังกฤษคงมีความเข้มข้นการเรียนการสอนแน่นอน

ความแตกต่างระหว่างประเทศอังกฤษ (England), บริเตนใหญ่ Great Britain และ สหราชอาณาจักร (United Kingdom)

น้องๆ คงสงสัยว่า เกาะอังกฤษอยู่ในภูมิภาคใดของทวีปยุโรป หากดูตามพื้นที่แล้ว ประเทศอังกฤษจะอยู่บริเวณทางตะวันตกเฉียงเหนือของยุโรป และอยู่ในเกาะบริเตนใหญ่โดยเป็นส่วนหนึ่งของสหราชอาณาจักร จึงทำให้มีชื่อประเทศอังกฤษอย่างเป็นทางการนามว่า United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland หรือชื่อย่อว่า Great Britain นี่เอง

รัฐและดินแดนของสหราชอาณาจักร

โดยทั่วไป เมืองหลวงใหญ่ของสหราชอาณาจักร ในแผนที่ปัจจุบัน จะแบ่งออกเป็น 4 พื้นที่หลัก ได้แก่ เกาะอังกฤษ หรือ ประเทศอังกฤษ (England) , สก็อตแลนด์ (Scotland) , เวลส์ (Walse) และ ไอร์แลนด์เหนือ (Northern Ireland)

อังกฤษ (England)

ประเทศอังกฤษ อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะบริเตนใหญ่ ภูมิภาคเป็นพื้นที่ราบสีเขียวชอุ่ม ปัจจุบันเมืองหลวงของประเทศ England คือ กรุงลอนดอน (London) เป็นเขตเมืองที่ใหญ่ที่สุดของสหราชอาณาจักร

สกอตแลนด์ (Scotland)

ประเทศสกอตแลนด์ อยู่ทางตอนเหนือของเกาะบริเตนใหญ่ ภูมิภาคจึงเป็นภูเขาสูง ปัจจุบันมีเมืองหลวงอยู่ที่ เอดินเบอระ (Edinburgh)

เวลส์ (Wales)

เวลส์ อยู่ทางทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของบริเตนใหญ่ ภูมิภาคติดอยู่กับชายหาดทะเลไอริช (Iris) และภูเขาเก่าแก่อย่าง สโนว์ดอน (Snowdon) ปัจจุบันมีเมืองหลวงอยู่ที่ คาร์ดิฟฟ์ (Cardiff)

ไอร์แลนด์เหนือ (Northern Ireland)

ไอร์แลนด์เหนือ อยู่ทางทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของสหราชอาณาจักร ภูมิภาคไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของเกาะบริเตนใหญ่ เป็นเกาะติดกับมหาสมุทรแอตแลนติก ปัจจุบันมีเมืองหลวงเป็น เบลฟาสต์ (Belfast)

ภูมิศาสตร์ของประเทศอังกฤษ

ประเทศอังกฤษ แผนที่

ประเทศอังกฤษเป็นเกาะบริเตนใหญ่ที่คาบเกี่ยวกับมหาสมุทรแอตแลนติกและทะเลเหนือ รอบๆ ประเทศรายล้อมไปด้วยเกาะเล็ก จนไปถึงเกาะเขตไอร์แลนด์เหนือ

ฤดูกาล สภาพภูมิอากาศของประเทศอังกฤษ

สภาพภูมิอากาศ ประเทศอังกฤษมีสภาพเป็นอากาศหนาวชื้น เนื่องจากฝนตกตลอดทุกฤดูกาล ซึ่งการนับช่วงฤดูกาลจะแบ่งช่วงแต่ละเดือน ดังนี้

  • ฤดูใบไม้ผลิ (มี.ค. – พ.ค.) อากาศเย็น ฝนตก ท้องฟ้าแปรปรวนบ่อย ต้นไม้เขียวชอุ่ม
  • ฤดูร้อน (มิ.ย. – ส.ค.) อากาศอบอุ่น แสงแดดจ้า ไม่ร้อนมาก เวลามืดช้าแต่เวลาเช้าเร็ว
  • ฤดูใบไม้ร่วง (ก.ย. – พ.ย.) อากาศเย็นขึ้น สภาพใบไม้เปลี่ยนสี
  • ฤดูหนาว (ธ.ค. – ก. พ) อากาศหนาวสั่น หิมะตกบางพื้นที่ เวลาเช้าช้าแต่เวลามืดเร็ว

Time Zone – โซนเวลาของประเทศอังกฤษ

การแบ่งเขตเวลาของประเทศอังกฤษ โดยปกติจะใช้เวลามาตรฐานแบบ GMT (UTC+0) เวลาช้ากว่าประเทศไทย 7 ชม. เช่น เวลาไทยปัจจุบันอยู่ที่ 12.00 PM เที่ยงตรง แต่ของอังกฤษจะ 07.00 AM ในช่วงเช้าตรู่

แต่ ที่ประเทศอังกฤษ จะมีการปรับปีละ 2 ครั้ง คือช่วงมีนาคมถึงตุลาคม ซึ่งเรียกว่า Daylight saving time
ซึ่งจะปรับเวลาในวันอาทิตย์สุดท้ายของมีนาคม ทำให้เวลาจะช้ากว่าประเทศไทย เหลือเพียง 6 ชม.เท่านั้น
แล้วจะปรับกลับเป็น 7 ชม. ในอาทิตย์สุดท้ายของเดือนตุลาคม

ประชากร เชื้อชาติ และ ศาสนาในประเทศอังกฤษ

ประเทศอังกฤษ มีประชากรดั้งเดิมคือ ชาวแซกซัน (Saxons) จากประเทศเยอรมันในทวีปยุโรป ได้อพยพมาตั้งถิ่นฐานในเกาะบริเตนใหญ่จวบจนทุกวันนี้ ปัจจุบันประเทศอังกฤษมีประชากรจากทั่วทุกทวีป หลายเชื้อชาติเข้ามาร่วมอาศัยมากขึ้น  และศาสนาที่ชาวอังกฤษนับถือส่วนใหญ่เป็นศาสนาคริสต์เป็นหลัก

การปกครองของประเทศอังกฤษ

ประเทศอังกฤษ มีการปกครองในรูปแบบราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ โดยมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขแห่งรัฐ

ภาษาที่ใช้ในประเทศอังกฤษ

ภาษาผู้คนของประเทศอังกฤษ จะเป็นสไตล์อิงลิชต้นตำหรับจ๋าๆ ตามหนังแฮรรี่ พอต์เตอร์เลย น้องๆ ที่กำลังเลว่าจะไปฝึกภาษาอังกฤษ เรียนต่อระดับเตรียมอุดม และระดับปริญญาตรีหรือโท ที่ไหนดี แน่นอนว่าต้องมาเรียนภาษาประเทศอังกฤษสิ การันตีสำเนียงเสมือนชาวอังกฤษ หลังจบหลักสูตรการเรียนการสอนแน่นอน

อยากรู้ว่า ทำไมต้องไปเรียนภาษาที่อังกฤษ คลิกเลย!

ประมุขและสัญลักษณ์ของประเทศ – สมเด็จพระราชินีอลิซาเบธที่ 2

ราชินี ประเทศอังกฤษ

กษัตริย์ผู้เป็นประมุขและเป็นสัญลักษณ์ของประเทศในปัจจุบัน คือ สมเด็จพระบรมราชินีอลิซาเบธ (Queen Elizabeth II)

นิติบัญญัติ และฝ่ายบริหาร

ตัวประเทศอังกฤษ ไม่มีสภานิติบัญญัติเป็นของตนเอง ต่างจากเขตปกครองของ สก็อตแลนด์ , เวลส์ และ ไอร์แลนด์เหนือ มีสภาคอยบริหารพื้นที่ของตนเอง

ระบบเศรษฐกิจของประเทศอังกฤษ

ประเทศอังกฤษ มีระบบเศรษฐกิจแบบตลาดเสรีนิยม (Capitalism) ที่เสนอช่องทางให้บุคคลสามารถทำธุรกิจอย่างเสรี โดยไม่มีทางรัฐบาลมาตรวจเช็คการใช้ทรัพยากรใดๆ

สกุลเงินของประเทศอังกฤษ

หน่วยเงินที่ใช้เป็นสกุลหลักของประเทศอังกฤษ คือ เงินปอนด์ (GBP)

สาธารณูปโภคในประเทศอังกฤษ

บริการขนส่งสาธารณะของประเทศอังกฤษ แบ่งออก เป็น 6 ขนส่งหลักๆ ได้แก่ รถไฟใต้ดิน (Tube) , รถไฟ (British Rail) , รถบัส (Bus) , รถโค้ช (Coach) , รถราง (Tram) และแท็กซี่  (Taxi)

ระบบไฟฟ้า และระบบประปา

ระบบไฟฟ้าของประเทศอังกฤษใช้ระบบไฟฟ้า 230 โวลต์ แต่ลักษณะปลั๊กในประเทศจะเป็นหัวสามขา ในส่วนของระบบประปา จะใช้ระบบน้ำทั้งหมดจากการกรองทำความสะอาดด้วยคลอรีนเป็นหลัก

การสื่อสาร โทรศัพท์

การชำระค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับสาธารณูปโภคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ส่งพัสดุ เติมค่าโทรศัพท์ หรือทำประกัน สามารถทำเรื่องกับสำนักงานไปรษณีย์ในประเทศอังกฤษ (Post Office) ได้เลย

เมืองสำคัญในประเทศอังกฤษ

เมืองสุดฮิตของประเทศอังกฤษ ที่น้องๆ คนไทยต่างนิยมไปเรียนต่อกันมากที่สุด โดยมี top 5 เมืองที่คนไปเรียนต่อ ดังนี้

ลอนดอน (London)

ลอนดอน ประเทศอังกฤษ

เมืองหลวงหลักของประเทศอังกฤษ กลิ่นอายของชาวเมืองอิงลิชในเมืองยุคใหม่ ที่ชุกชุมไปด้วยศูนย์การค้า สถานท่องเที่ยว การศึกษา และแหล่งธุรกิจต่างๆ ที่ครบวงจร พร้อมมีรถไฟฟ้าใต้ดินที่ถึงสถานที่อื่นๆ ภายในลอนดอนได้อย่างสะดวกสบาย

เบอร์มิงแฮม (Birmingham)

เบอร์มิงแฮม ประเทศอังกฤษ

เบอร์มิงแฮม หนึ่งในเมืองใหญ่ Top ฮิตที่อยู่ทางตอนกลางของประเทศอังกฤษ ที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวอย่างบาร์ คาเฟ่สไตล์สมัยใหม่ พร้อมมีแหล่งท่องเที่ยวอย่าง พิพิธภัณฑ์และหอศิลป์เบอร์มิงแฮม ที่รวบรวมผลงานชิ้นเอกของศิลปินกลุ่มราฟาเอลภราดรภาพ (Pre-Raphaelites)

แมนเชสเตอร์ (Manchester)

แมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ

แมนเชสเตอร์ เมืองใหญ่และมีชื่อเสียงของประเทศอังกฤษภาคตะวันตกเฉียงเหนือ มีแหล่งท่องเที่ยวอย่าง พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรม มหาวิหารแมนเชสเตอร์ และไชน่าทาวน์ที่มีบริการร้านอาหาร สไตล์เอเชียอร่อยๆ รับรองว่าน้องๆ คนไหนที่คิดถึงอาหารไทย ลองมาที่ไชน่าทาวน์นี้หายคิดถึงรสชาติความเผ็ดกลับมาแน่นอน

ลีดส์ (Leeds)

ลีดส์ ประเทศอังกฤษ

 

ลีดส์ อีกหนึ่งเมืองที่น่าไปเรียน  อยู่ทางตอนเหนือของประเทศอังกฤษ ขึ้นชื่อเรื่องสถานแสดงดนตรีสด และมีมาร์เก็ตหลายร้อยร้านในชุมชน ให้ผู้คนมาสังสรรค์ปิกนิกกันอีกด้วย

ลิเวอร์พูล (Liverpool)

ลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษ

ลิเวอร์พูล เมืองยอดนิยมประเทศอังกฤษภาคตะวันตกเฉียงเหนือ มีสถานที่ท่องเที่ยวเด่นๆ คือ ช้อปปิ้งเซ็นเตอร์ (Clayton Square) , วิหารลิเวอร์พูล  และย่านที่พักอาศัยเพื่อผ่อนคลายอย่าง ท่าเรือ Albert Dock ในการแฮงเอาท์

นอกจากนี้  ยังมีเมืองสำคัญของประเทศอังกฤษที่น่าไปเรียนและมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ และไม่ค่อยพูดถึงกันมาก เช่น ประเทศสก็อตแลนด์มีเขต Edinburgh, Glasgow, Aberdeen, Dundee เวลส์ก็ยังมี Cardiff, Swansea, Bangor ไอร์แลนด์เหนือก็มีเมืองหลวง Belfast, Londonderry ที่เป็นแหล่งไปเรียนต่ออังกฤษที่ไม่แพ้กว่า Top 5 ที่กล่าวด้านบนอีกด้วย

ระบบการศึกษาในประเทศอังกฤษ สหราชอาณาจักร

รูปภาพเกี่ยวกับโรงเรียนอังกฤษสวย ๆ

แน่นอนว่าการศึกษาของประเทศอังกฤษ เป็นตัวอย่างการเรียนการสอนที่มีคุณภาพแก่ทั่วโลกมาตั้งแต่อดีต จวบจนถึงปัจจุบัน ที่หลักสูตรการสอนผู้เรียนยังคงความเข้มข้นอย่างสม่ำเสมอ H3 : การศึกษาระดับประถม

ระบบการศึกษาระดับประถม แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่

  • ระดับเตรียมประถมศึกษา (Pre-Preparatory School) รับเด็กอายุ 5-7 ปี
  • ระดับประถมศึกษา (Preparatory School ) รับเด็กอายุ 7-13 ปี

การศึกษาระดับมัธยม

การเรียนมัธยมที่อังกฤษ ของน้องๆ คนไทย มีระยะเวลาเรียน 7 ปี โดนต้องเตรียมปูพื้นฐานวิชาการ  และภาษาอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็นทักษะการพูด (Speaking) การเขียน (Writing) การอ่าน (Reading) และการฟังภาษาอังกฤษฉบับวิชาการ (Listening) ในการปูความรู้สำหรับการเข้ามหาวิทยาลัย

การศึกษาระดับอุดมศึกษา มหาวิทยาลัย

น้องๆ ที่สนใจศึกษาต่อมหาวิทยาลัยประเทศอังกฤษ จะต้องเข้าหลักสูตรปรับพื้นฐาน (Foundation) เพื่อปรับพื้นฐานทางด้านวิชาการและภาษาอังกฤษให้กับนักเรียนต่างชาติในการเข้าสู่ระบบการเรียนของประเทศอังกฤษ  เป็นเวลา 6-9 เดือนเมื่อผ่านหลักสูตร การศึกษาต่อระดับปริญญาตรีจะมีระยะเวลาการเรียนแค่ 3 ปี (ขึ้นอยู่กับสาขาที่เราเลือกเรียน)

ภาคการศึกษา – ประเทศอังกฤษเปิดเทอมตอนไหน

แบ่งออกเป็น 3 ภาคการศึกษา ดังนี้

  • ภาคฤดูใบไม้ร่วง ( Autumn Term) เดือนกันยายน – ธันวาคม
  • ภาคฤดูใบไม้ผลิ ( Spring Term ) เดือนมกราคม – มีนาคม
  • ภาคฤดูร้อน (Summer Term) เดือนเมษายน – กรกฎาคม

สรุป

หากมีข้อสงสัยการเรียนต่อประเทศอังกฤษ ในระดับมัธยม ปริญญาตรี ปริญญาโท หรือฝึกเรียนภาษา น้อง ๆ สามารถติดต่อพี่ ๆ ทีมงาน Gent เพื่่อสอบถามรายละเอียดค่าใช้จ่ายในการเรียนคอร์สเรียนภาษาอังกฤษที่ต่างประเทศได้ที่ Gent Study Abroad 062-656-5996 หรือแอด Line @gentedutainment ตลอด 24 ชม.