เรื่องที่จำเป็นต้องรู้ ถ้าจะเรียนภาษาที่แคนาดา ในปี 2022

ประเทศแคนาดาตั้งอยู่บนทวีปอเมริกาเหนือ มีอาณาเขตพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของโลก เป็นประเทศที่มีความก้าวหน้าทางทางเทคโนโลยีและอุตสาหกรรม มีชนชาติจากเอเชียที่อพยพเข้ามาแคนาดาเป็นจำนวนมาก เช่น จีน อินเดีย ปากีสถาน ลาว เขมร เวียดนาม ฟิลิปปินส์ อิหร่าน มีภาษาประจำชาติคือ ภาษาอังกฤษและฝรั่งเศส และด้วยปัจจัยหลายๆข้อนี้ ทำให้แคนาดาเป็นประเทศที่เหมาะสมที่จะไปเรียนภาษาอังกฤษ และวันนี้เราจะมาดูกันว่า ถ้าอยากเรียนต่อที่แคนาดา หรือ เรียนภาษาที่แคนาดา ต้องรู้อะไรบ้าง และ ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง 

เรียนภาษาที่แคนาดา ต้องรู้อะไรบ้าง เตรียมตัวอย่างไรดี

เรียนภาษาที่แคนาดา
เรียนภาษาที่แคนาดา

เลือกเรียนภาษาที่แคนาดา จะได้อะไร

ภาษาอังกฤษ เป็นภาษาสากลที่ทั่วโลกให้การยอมรับและใช้ในการสื่อสาร ในยุคโลกาภิวัฒน์ที่เส้นแบ่งพรมแดนก็เป็นแค่เส้นที่คนขีดขึ้นมา การเดินทางไปต่างประเทศ เพื่อท่องเที่ยว หรือ ทำธุรกิจ มีให้เห็นได้มากมาย ดังนั้นหากสามารถพูดภาษาอังกฤษได้ ก็จะเป็นการเปิดโอกาสให้กับตัวเอง และการไปเรียนภาษาที่แคนาดา จึงนับว่ามีประโยชน์มากเพราะประเทศแคนาดาใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก มั่นใจได้ว่าเราจะได้ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารอย่างแน่นอน 

เดินทางไปเรียนภาษาที่แคนาดา หรือ เรียนอยู่ในไทย ?

การเรียนภาษาอังกฤษให้ได้ประสิทธิภาพที่สุด คือ การนำไปใช้จริง การเรียนภาษาอังกฤษที่แคนาดา คือเราจะได้ไปอยู่ในสถานที่ ที่บังคับให้เราต้องใช้ภาษาอังกฤษเพื่อสื่อสารในชีวิตประจำวัน ซึ่งถือเป็นโอกาสที่ดีในการฝึกเป็นอย่างมาก

การศึกษาของประเทศไทยเอง ก็ให้ความสำคัญกับภาษาอังกฤษอยู่ไม่น้อย โดยบรรจุวิชาภาษาอังกฤษให้เป็นภาษาที่ทุกโรงเรียนต้องสอนให้กับนักเรียน แต่ทำไมคนไทยถึงยังมีปัญหาในการสื่อสาร กับ ต่างชาติด้วยภาษาอังกฤษ นั่นเพราะการศึกษาบ้านเราสอนให้ท่องจำหนังสือ เพียงเพื่อไปทำข้อสอบ แต่ไม่ได้สอนถึงหลักการที่จะต้องนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งการตัดสินใจเลือกเรียนภาษาอังกฤษที่แคนาดานั้น จะสร้างสถานการณ์ให้เราต้องพูดภาษาอังกฤษแทบตลอดเวลา หากเทียบกับที่ประเทศไทยแล้ว ถึงแม้เราได้ความรู้ภาษาอังกฤษในห้องเรียนมาแล้วก็ตาม เเต่กลับไม่มีโอกาสได้ใช้ความรู้ในสถานการณ์จริง

3 เรื่องที่จำเป็นต้องรู้ ถ้าอยากจะเรียนภาษาที่แคนาดา
3 เรื่องที่จำเป็นต้องรู้ ถ้าอยากจะเรียนภาษาที่แคนาดา

3 เรื่องที่จำเป็นต้องรู้ ถ้าอยากจะเรียนภาษาที่แคนาดา

ก่อนตัดสินใจจะเรียนภาษาที่แคนาดาเราต้องมีข้อมูลเบื้องต้นเหล่านี้ก่อน

ข้อที่ 1 : หลักสูตรการเรียนภาษาที่แคนาดา

หลักสูตรการเรียนภาษาอังกฤษที่แคนาดาจะแบ่งออกเป็น 3 หมวดใหญ่ๆ

 1. General English : เป็นคอร์สที่สอนภาษาอังกฤษเบื้องต้น เหมาะสำหรับผู้ที่อยากปรับพื้นฐานภาษาอังกฤษโดยรวม และหาประสบการณ์การไปเรียนต่างชาติ
 2. IELTS : เป็นคอร์สที่มุ่งเน้นสำหรับผู้ที่อยากสอบวัดระดับ IELTS (International English Language Testing System) ซึ่งถือว่าเป็นการสอบวัดระดับภาษาอังกฤษที่เป็นนิยมมากที่สุดในโลก ผลสอบสามารถใช้ยื่นได้หลายกรณี ยื่นสำหรับการทำงาน การศึกษาต่อ หรือแม้กระทั่งการย้ายถิ่นฐาน ทำให้หลายคนมีเป้าหมายที่อยากจะได้คะแนนสอบ IELTS มากๆ การไปเรียนภาษาที่แคนาดาจะช่วยเพิ่มคะแนนในการทำสอบด้วยหลักสูตรที่เข้มข้น และมีประสิทธิภาพ
 3. Professional Certificate/ Diploma : คอร์สที่เน้นการใช้ภาษาอังกฤษสำหรับอาชีพเฉพาะทาง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้ภาษาอังกฤษให้สายอาชีพที่เราทำอยู่ หรือสนใจ โดยจะมี
 • Marketing
 • Business management
 • Business English
 • Law
 • Medical

ข้อที่ 2 : ค่าใช้จ่ายในการเรียนภาษาที่เรียนแคนาดา

ในการไปเรียนต่อที่ต่างประเทศนั้น เรื่องค่าใช้จ่ายก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆก่อนการตัดสินใจ ดังนั้น GentStudyAboard จะมาแบ่งปันข้อมูลในส่วนของค่าใช้จ่ายให้ได้ทราบกัน ในการเรียนภาษาที่แคนาดานั้น สามารถ แบ่งค่าใช้จ่ายได้เป็น 2 ส่วน คือ

 1. ค่าเรียน อยู่ที่ประมาณ 200,000 บาท สำหรับระยะเวลาการเรียน 6 เดือน
 2. ค่ากินอยู่ อยู่ที่ประมาณ 15,000 บาท ต่อเดือน

ค่าใช้จ่ายในการเรียนภาษาที่เรียนแคนาดา

ถึงแม้ว่าค่าเรียน และค่ากินอยู่จะแพง แต่แลกกับคอร์สเรียนที่มีคุณภาพ และชีวิตความเป็นอยู่ สาธารณูปโภคโดยรวม ที่มีความเอื้ออำนวยต่อการอยู่อาศัยแล้วนั้น ถือว่าคุ้มที่จะลงทุน

ข้อที่ 3 : สถานศึกษาที่สามารถเลือกได้เมื่อเรียนภาษาที่แคนาดา

สถานศึกษาที่สามารถเลือกเรียนภาษาที่แคนาดา วันนี้เราขอนำเสนอสถานศึกษาเด่นๆ 2 แห่งคือ

 1. โรงเรียนสอนภาษา ILSC : ตั้งอยู่ที่ Toronto เป็นโรงเรียนสอนภาษาที่มีประสบการณ์อย่างยาวนาน สอนภาษาให้นักเรียนต่างชาติมาแล้วกว่า 100 ประเทศ นับว่าเป็นโรงเรียนที่มีคุณภาพลำดับต้นๆ ในการสอนทั้งภาษาอังกฤษ และสายอาชีพต่าง
 2. โรงเรียนสอนภาษา ILAC : ตั้งอยู่ที่ Vancouver โรงเรียนแห่งนี้ก็จัดว่าเป็นโรงเรียนสอนภาษาคุณภาพลำดับต้นๆ ที่ถูกบันทึกใน UNESCO ว่าเป็นโรงเรียนสอนภาษาที่ได้รับรางวัลการันตีคุณภาพมากที่สุดในโลก

เรียนภาษาที่แคนาดา ทำงานได้ไหม ?

ในส่วนของการทำงานพิเศษนั้น จะค่อนข้างได้ค่าแรงที่สูง แต่การทำงาน และเรียนไปด้วยในประเทศแคนาดานั้น มีเงื่อนไขที่จะต้องลงเรียนคอร์สระยะเวลา 6 เดือนเป็นต้นไป และ เฉพาะบางหลักสูตรเท่านั้น โดยสามารถทำงาน Part-time ได้จำกัดที่ 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ โดยสามารถสอบถามรายละเอียดจากสถาบันที่เราสนใจได้

เลือกสถานที่ไหนดี ถ้าเรียนภาษาที่แคนาดา

การเลือกสถานที่สำหรับเรียนภาษา ต้องคำนึงถึง 2 ปัจจัย คือ เราอยากเรียนในสถาบันไหน และเราอยากอยู่เมืองอะไรในขณะที่ศึกษาอยู่ที่นั่น เพราะเราต้องใช้เวลาอยู่ที่แคนาดาถึง 6 เดือน การเลือกเรียนในสถาบันที่ชอบ และได้อาศัยอยู่ในเมืองที่มีกิจกรรมให้ทำ มีสถานที่ให้เที่ยว จะช่วยให้เรียนภาษาที่แคนาดาไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อ อาจจะกลายเวลา 6 เดือน สั้นเกินไปด้วย

สรุป

หลายๆคนพอเห็นค่าใช้จ่ายก็อาจจะมีหนักใจอยู่บ้าง แต่ถ้าใครมีทุนทรัพย์เพียงพอ ก็ขอให้ลองพิจารณาหาโอกาสไปเรียนภาษาที่แคนาดาดู เชื่อว่าคุ้มค่าอย่างแน่นอน เพราะความรู้ และประสบการณ์ที่จะติดอยู่กับเราคงประเมินราคาไม่ได้แน่นอน นอกจากนี้เพื่อนๆยังสามารถใช้เวลาว่างขณะอยู่แคนาดา ทำงานพิเศษหารายได้เสริมได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่คนเรียนต่อต่างประเทศมักทำกัน ยิ่งประเทศฝั่งทวีปยุโรป หรือ ทวีปอเมริกา ค่าแรงทำงานพิเศษจัดว่าอยู่ในเรทที่สูงมากถ้าเทียบกับประเทศไทย ดังนั้นการเรียนภาษาที่แคนาดานอกจากได้ความรู้และประสบการณ์กลับไทยแล้ว สำหรับคนที่ขยันๆก็อาจจะได้เงินก้อนติดไม้ติดมือกลับไปด้วย