ทำไมคนไทยนิยมไปเรียนมัธยมที่นิวซีแลนด์?

ข้อดีของการไปเรียนมัธยมที่นิวซีแลนด์

ในปัจจุบันหนึ่งในประเทศที่ผู้ปกครองมักนิยมส่งบุตรหลานไปเรียนต่อมัธยมในต่างประเทศมากที่สุดคงหนีไม่พ้นการไปเรียนมัธยมที่นิวซีแลนด์ด้วยหลายๆ ปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของผู้คนที่ใจดี สภาพแวดล้อม ระยะทางที่ไม่ไกลมากนัก ค่าใช้จ่ายที่ไม่แพงมากเกินไป และระบบการเรียนที่ไม่ได้เรียนหนักมากจนเกินไป ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึงข้อดีของการไปเรียนต่อมัธยมในประเทศนิวซีแลนด์กัน

ปัจจัยแรกคงหนีไม่พ้นเรื่องของค่าใช้จ่าย เนื่องจากเป็นประเทศที่อนุญาตให้โรงเรียนมัธยมรัฐบาลสามารถเปิดรับนักเรียนต่างชาติได้ จึงทำให้ค่าใช้จ่ายไม่แพงมากนัก อีกทั้งยังมีออพชั่นให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเรียนในโรงเรียนสหศึกษา โรงเรียนชายล้วน หรือโรงเรียนหญิงล้วนอีกด้วย ทั้งนี้ค่าเล่าเรียนและค่ากินอยู่ต่อปีโดยประมาณนั้น มีค่าใช้จ่ายปีละประมาณ 6 – 8 แสนบาทเท่านั้น สำหรับโรงเรียนแบบ Host Family และสำหรับโรงเรียนแบบประจำนั้น ค่าใช้จ่ายจะเริ่มต้นที่ประมาณ 8 แสนบาทขึ้นไป

นอกจากเรื่องของค่าใช้จ่ายแล้ว สำหรับคนนิวซีแลนด์นั้นขึ้นชื่อในเรื่องของความใจดี มีเมตตา และเมื่อบวกกับความปลอดภัยในแต่ละเมืองในประเทศนิวซีแลนด์แล้ว จึงเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับเด็กไทยในการไปเรียนรู้และเติบโตอยู่ในประเทศนิวซีแลนด์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระดับชั้นมัธยมศึกษา ซึ่งทำให้ผู้ปกครองมีความมั่นใจในการไปเรียนมัธยมที่นิวซีแลนด์ ไม่เพียงเท่านั้น แม้ว่าคนนิวซีแลนด์จะมีสำเนียงภาษาอังกฤษที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่ก็เป็นประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลักในการสื่อสารและยังไม่ได้ฟังยากมากจนเกินไป

และที่สำคัญสำหรับในเรื่องของหลักสูตรการศึกษาในระดับมัธยมที่นิวซีแลนด์ ที่เปิดโอกาสให้นักเรียนได้ค้นหาตัวเองและเลือกเรียนตามความถนัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อขึ้นในระดับ Year 11 แล้ว นักเรียนจะถูกบังคับเรียนเพียงแค่ 2 -3 วิชาคือคณิตศาสตร์และภาษาอังกฤษ และวิทยาศาสตร์เท่านั้น นอกจากนั้นนักเรียนสามารถเลือกเรียนวิชาเฉพาะด้านที่ตนสนใจ ซึ่งมีวิชาที่เปิดสอนที่มีความหลากหลายมากมายไม่ว่าจะเป็น Cooking, Hospitality Management, Outdoor Activities, Business, Economics, Accounting, Film Making, Photography และอื่นๆ อีกมากมาย จึงเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับนักเรียนที่ชื่นชอบการเรียนในลักษณะของการปฏิบัติจริง และการได้เรียนรู้นอกเหนือจากความรู้ด้านวิชาการ

ไม่เพียงเท่านั้น การเทียบวุฒิการศึกษาก็ไม่ได้มีความยุ่งยากใดๆ ในระบบการศึกษาของมัธยมที่นิวซีแลนด์หรือ NZQA นั้น เมื่อนักเรียนจบการศึกษาในระดับ Level 2 หรือ Year 12 ก็สามารถเดินทางกลับมาเรียนต่อหลักสูตรนานาชาติในมหาวิทยาลัยในประเทศไทยได้เลย

และนี่คือปัจจัยหลักๆ ที่ทำให้ประเทศนิวซีแลนด์เป็นหนึ่งในประเทศตัวเลือกเบอร์ต้นๆ สำหรับผู้ปกครองที่สนใจส่งบุตรหลายไปเรียนต่อมัธยมในต่างประเทศ ค่าใช้จ่ายไม่แพง ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก ปลอดภัย ระบบการศึกษามีคุณภาพ และเดินทางไม่ไกล

หากผู้ปกครองท่านใดสนใจข้อมูลการเรียนมัธยมที่นิวซีแลนด์ หรือต้องการปรึกษาเพื่อวางแผนการเรียนมัธยมในประเทศนิวซีแลนด์ สามารถติดต่อพี่เบสท์ได้ที่เบอร์ 062-656-5996