ประเทศนิวซีแลนด์ รวมข้อมูลประเทศนิวซีแลนด์สำหรับคนเรียนต่อ

เรียนต่อที่ประเทศนิวซีแลนด์ มีดีมากกว่าการฝึกภาษาอังกฤษแก่น้องๆ คนไทยอย่างไร วันนี้ทางพี่ๆ จากสถาบัน Gent จะมาแนะนำความรู้ทั่วไปของประเทศนิวซีแลนด์ ไม่ว่าจะเป็นภูมิอากาศ สภาพแวดล้อม ประชากรผู้คนแต่ละเมืองที่ครบเครื่องในบทความนี้กัน

ข้อมูลทั่วไปของประเทศนิวซีแลนด์

โดยทั่วไป นิวซีแลนด์เป็นประเทศเกาะเล็กๆ รายล้อมรอบไปด้วยทิวทัศน์หลากหลาย  ธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ จึงได้ถูกขนานนามว่า “ดินแดนแห่งเมฆยาวสีขาว” ซึ่งตัวเกาะได้แบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือเกาะเหนือและเกาะใต้ และเมืองหลวงของประเทศนิวซีแลนด์ในปัจจุบันคือ เวลลิงตัน (Wellington) ทางเกาะตอนเหนือ  นอกจากนี้ยังมีผู้คนหลายเชื้อชนชาติได้อพยพตั้งถิ่นฐานในเมืองอื่นๆ ในนิวแลนต์ตามเขตต่างๆ มากขึ้นทุกปี จึงทำให้ประเทศนิวซีแลนด์ ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษากลางในการสื่อสารเป็นหลัก

ภูมิประเทศของนิวซีแลนด์

ภูมิประเทศนิวซีแลนด์

ภูมิประเทศนิวซีแลนด์จะเป็นเกาะเล็กๆ อยู่ทางมหาสมุทรแปซิฟิกตอนตะวันตกเฉียงใต้ โดยมีเขตปกครองเวลลิงตัน (Wellington) เป็นเมืองหลวงนิวซีแลนด์  ล้อมรอบไปด้วยสภาพแวดล้อมธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์และเหมาะแก่การไปเรียนต่อต่างประเทศของน้องๆ ไม่ว่าจะเป็นแหล่งเทือกเขาที่ปกคลุมไปด้วยพฤกษานานาชนิด ผืนน้ำทะเลสาปเสมือนกระจกสะท้อน และทุ่งราบสีเขียวขจีพร้อมเพาะปลูกกับเลี้ยงสัตว์ เรียกได้ว่าประเทศนิวซีแลนด์เป็นประเทศที่เข้าถึงธรรมธรรมชาติเป็นอย่างมาก

เกาะเหนือของนิวซีแลนด์

บริเวณเกาะทิศเหนือของประเทศนิวซีแลนด์ จะเป็นเกาะนอร์ท ไอส์แลนด์ โดยมีเมืองเวลลิงตันเป็นเมืองหลวงหลักของนิวซีแลนด์ ด้วยสภาพตัวเมืองที่เต็มไปด้วยธรรมชาติ จึงมีแหล่งท่องเที่ยวมากมายไม่ว่าจะเป็นภูเขา ชายหาด และบ่อน้ำพุร้อน

เกาะใต้ของนิวซีแลนด์

บริเวณเกาะทิศใต้ของประเทศนิวซีแลนด์ เป็นเกาะเซาท์ไอแลนด์ มีเมืองไคร้สท์เชิร์ช (Christchurch) เป็นเมืองเก่าแก่ของนิวซีแลนด์ มีสภาพแวดล้อมธรรมชาติล้อมรอบไปด้วยดอกไม้นานาชนิด และน้ำตก รูปแบบการปกครองเสมือนชาวอังกฤษ ที่ยังคงทิ้งสถาปัตยกรรมยุควิคตอเรีย ณ จตุรัสกลางเมือง

เมืองหลวงของประเทศนิวซีแลนด์

เมืองหลวงของนิวซีแลนด์ คือเมืองเวลลิงตัน (Wellington) เป็นเมืองที่คนนิยมไปท่องเที่ยว และเรียนต่อ เนื่องจากเป็นเมืองที่อากาศดี มีผู้คนอยู่มาก ใกล้เคียงกับ Auckland มีความเจริญในด้านการคมนาคมและการอยู่อาศัย เดินทางสะดวก อีกทั้งยังคงมีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม เหมาะแก่การพักอาศัย ทั้งระยะสั้นและระยะยาว ดังนั้นหากพูดถึงการที่มาประเทศนิวซีแลนด์ หลายคนใฝ่ฝันที่จะมาเรียนต่อ หรือทำงานที่เมืองนี้

ฤดูกาล สภาพภูมิอากาศของประเทศนิวซีแลนด์

ภูมิอากาศนิวซีแลนด์ทั่วๆ ไป จะมีแบ่งสภาพอากาศลักษณะเป็นเขตกึ่งร้อนบริเวณเกาะนอร์ท ไอส์แลนด์ และเขตอบอุ่นทางเกาะเซาท์ไอแลนด์ โดยมี 4 ฤดูหลักๆ ดังนี้

 1. ฤดูร้อน (เดือน ธ.ค. – ก.พ.)
  • เกาะนอร์ท 16 – 25 °C
  • เกาะเซาท์ 13 – 22 °C
 2. ฤดูใบไม้ร่วง (เดือน มี.ค. – พ.ค.)
  • เกาะนอร์ท 19 – 19 °C
  • เกาะเซาท์ 7 – 17 °C
 3. ฤดูหนาว (เดือน มิ.ย. – ส.ค.)
  • เกาะนอร์ท 8 – 13 °C
  • เกาะเซาท์ 2 – 10 °C
 4. ฤดูใบไม้พลิ (เดือน ก.ย. – พ.ย.) 
  • เกาะนอร์ท 11 – 17 °C
  • เกาะเซาท์ 7 – 17 °C

การปกครองของนิวซีแลนด์

การปกครองนิวซีแลนด์

การปกครองของประเทศนิวซีแลนด์ เป็นระบอบประชาธิปไตยแบบรัฐสภา และอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ โดยมีนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์คนปัจจุบันบริหารประเทศคือ ซินดา เคต ลอเรลล์ อาร์เดิร์น (Jacinda Kate Laurell Ardern)

ประชากร และเชื้อชาติในประเทศนิวซีแลนด์

ประชากรนิวซีแลนด์แบบดั้งเดิมคือ ชนเผ่าพื้นเมืองชาวเมารี (Maori) และชนชาติอังกฤษที่อพยพมาร่วมอยู่อาศัยมาเนิ่นนาน ปัจจุบันประเทศนิวซีแลนด์มีประชากรหลากหลายเชื้อชาติ ไม่ว่าจะเป็นชาวเกาะเล็กๆ โพลีนีเซียน(Polynesia)  ชาวจีนจีน ชาวอินเดีย และผู้อพยพชนชาติอื่นๆ มาร่วมอาศัยกัน

ประชากรนิวซีแลนด์

ภาษาที่ใช้ในประเทศนิวซีแลนด์

เพราะประเทศนิวซีแลนด์มีสภาพแวดล้อมเหมาะแก่การมาเรียน จึงทำให้ พี่ๆ แนะนำว่าหากอยากฝึกภาษาอังกฤษให้แข็งต้องเรียนภาษาที่นิวซีแลนด์เลย นอกจากจะสอนวิชาการอย่างเข้มข้นแล้ว การสอนภาคปฎิบัติก็ไม่แพ้เหมือนกันนะ

เมือง และ สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญในประเทศนิวซีแลนด์

5 เมืองยอดฮิตของประเทศนิวซีแลนด์ ที่น้องๆ ไม่ควรพลาด นอกจากจะเป็นเมืองที่มีสถานที่ศึกษาที่มีคุณภาพแล้ว ยังเป็นเมืองที่เหมาะแก่การมาท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจอีกด้วย

โอ๊คแลนด์ (Auckland)

เมือง Auckland ประเทศนิวซีแลนด์

เมืองโอ๊คแลนด์นิวซีแลนด์ (Auckland) เป็นเมืองท่าอันดับต้นๆ ที่ขึ้นชื่อว่าเมืองเศรษฐกิจประจำประเทศ ด้วยสภาพแวดล้อมเป็นเนินเขาสูงต่ำสลับกับป่าฝนเขียวขจี และบริเวณชายหาดติดกับมหาสมุทรแปซิฟิค ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวมาสนุกกับการใช้ชีวิตที่นี่ แถมยังมีกิจกรรมธรรมชาติให้น้องๆ ร่วมผจญภัยไปกับธรรมชาติของเมืองนี้ได้อย่างสนุกสนาน

เบย์ ออฟ ไอส์แลนด์ (Bay Of Islands)

เมือง Bay Of Islands ประเทศนิวซีแลนด์

เมืองท่าเบย์ ออฟ ไอส์แลนด์ (Bay Of Islands) เป็นเมืองชายฝั่งทางตะวันออกของนอร์ท ไอส์แลนด์ เป็นเมืองขึ้นชื่อทางด้านตกปลา และเป็นเมืองต้นกำเนิดของชนเผ่าชาวเมารีอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับการท่องทะเลชมช่องหินในทะเลอย่างเกาะเพียร์สซี (Piercy Island) ดูปลาโลมาและเกาะเล็กๆ รอบเมืองที่สวยงาม มีปลาโลมา เป็นอีกหนึ่งเมืองที่น้องๆ ควรมาเที่ยวชมทะเลประจำประเทศนิวซีแลนด์ซักครั้ง

ควีนส์ทาวน์ (Queenstown) , South Island

เมือง Queenstown ประเทศนิวซีแลนด์

เมืองควีนส์ทาวน์ ของประเทศนิวซีแลนด์  ตั้งอยู่ทางเกาะตอนใต้ ขึ้นชื่อเรื่องสถานที่ผจญภัยแบบสุดเอ็กซ์ตรีมจัดๆ น้องๆ คนไหนที่อยากปะทะความท้าทายละก็ ที่นี่ตอบโจทย์ด้านการท่องเที่ยวสุดมันส์ ทั้ง บันจี้จั๊มพ์ กระโดดร่ม หรือล่องเรือสปีดโบ้ทบนทะเลสาปด้วยความเร็วสูงสุด ใครอยากมาเรียนแล้วอยากสนุกกับความตื่นเต้นนี้มาที่นี่เลย

เวลลิงตัน (Wellington)

เมือง Wellington ประเทศนิวซีแลนด์

เมืองเวลลิงตัน เมืองหลวงประจำประเทศนิวซีแลนด์ เป็นสถานที่ที่รวมแหล่งการเรียนรู้มากมาย ทั้งพิพิธภัณฑ์ แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์สัตว์สงวน หอดูดาว สวนพฤกษศาสตร์บนภูเขา  โดยสามารถนั่งรถเคลเบิร์นขึ้นไปชม และอีกหนึ่งไฮไลท์คือวิวธรรมชาติยอดนิยมที่ถูกเป็นฉากถ่ายภาพยนตร์ดังๆ อย่างซีรีย์ Game Of Throne , The Lord Of The Rings และ The Hobbit  ที่ไม่ควรพลาดแก่การผจญภัย

ไครสต์เชิร์ช (Christchurch)

เมือง Christchurch ประเทศนิวซีแลนด์

เมืองไครสต์เชิร์ช เมืองประจำเกาะภาคใต้ของประเทศนิวซีแลนด์ เป็นเมืองเก่าแก่ประจำชาวอังกฤษ ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวเกี่ยวกับคริสต์ศาสนาเป็นส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น โบสถ์สไตล์ยุควิคตอเรีย สถาปัตยกรรมแแบบนีโอกอธิก และที่ห้ามพลาดคือคาเฟ่ ร้านอาหาร และร้านบูติกสำหรับช้อปปิ้งแฟชั่นสวยๆ ให้นักเรียนอย่างน้องๆ ได้ดื่มด่ำบรรยากาศผู้ดีเมืองเก่ากัน

ระบบการศึกษาในประเทศนิวซีแลนด์

ระบบการศึกษาของประเทศนิวซีแลนด์จะมีหลักสูตรการเรียนรู้ที่แตกต่างจากประเทศไทยมาก โดยแบ่งเป็นระดับการศึกษา 4 รูปแบบ มีรายละเอียดดังนี้

การศึกษาระดับประถม

การศึกษาระดับประถม (Primary School) รับเด็กอายุ 5 – 10 ปี จะต้องเข้าหลักสูตรการศึกษาประจำชาติจองประเทศนิวซีแลนด์ (New Zealand National Curriculum) ด้านการอ่าน การเขียน การวิเคราะห์โจทย์คณิตศาสตร์อย่างสม่ำเสมอ ด้วยการประเมินดูผลจาก 7 วิชา ดังนี้

 • ภาษาอังกฤษ (English)
 • ศิลปะ (Arts)
 • พลศึกษาและสุขศึกษา (Physical and Health Education)
 • ภาษาต่างประเทศ (Foreign language)
 • คณิตศาสตร์และสถิติ (Mathematics and Statistics)
 • วิทยาศาสตร์ (Science)
 • สังคมศาสตร์และเทคโนโลยี (Social sciences and technology)

การศึกษาระดับมัธยม

การศึกษาเรียนต่อมัธยมที่ประเทศนิวซีแลนด์ จะรับเด็กอายุ 11 – 18 ปี เมื่อเรียนจบระดับมัธยมศึกษาตอนปลายจะได้รับวุฒิ NCEA (National Certificate of Educational Achievement) หลังจบ Year 13 เพื่อเป็นวุฒิที่ใช้ยื่นเข้ามหาลัยในนิวซีแลนด์ต่อ

การศึกษาระดับอุดมศึกษา มหาวิทยาลัย

ทุกสถาบันศึกษาของมหาวิทยาลัยระดับปริญญาตรีในประเทศนิวซีแลนด์ จะขอใบวุฒิ NCEA Level 3 ใน การเข้าสถาบันทุกที่โดยใช้เวลาเรียนจบ 3 ปี (บางคณะ) ถ้าน้องๆ ที่สนใจการเรียนต่อปริญญาตรีที่นิวซีแลนด์หลังจบมัธยมปีที่ 6 อาจไม่สามารถเข้าเรียนมหาวิทยาลัยในประเทศนิวซีแลนด์ทันที เนื่องจากวุฒิม.6 ของไทยเทียบเท่ากับ Year 12 ของนิวซีแลนด์ แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะสถาบัน Gent มีหลักสูตรเร่งรัด University Foundation Programs ของนักเรียนต่างชาติโดยใช้เวลาแค่ 6 เดือน – 1 ปี ก็สามารถเรียนต่อนิวซีแลนด์ได้

ภาคการศึกษาของประเทศนิวซีแลนด์

ภาคการศึกษาของประเทศนิวซีแลนด์ แบ่งออกเป็น 2 ระดับ ได้แก่

 1. ภาคศึกษาระดับปฐมวัย – มัธยมศึกษา
 • ภาคเรียนที่ 1 มกราคม – เมษายน (ปิดเทอม 2 สัปดาห์)
 • ภาคเรียนที่ 2 เมษายน – กรกฎาคม (ปิดเทอม 2 สัปดาห์)
 • ภาคเรียนที่ 3 กรกฎาคม – ปลายเดือนกันยายน (ปิดเทอม 2 สัปดาห์)
 • ภาคเรียนที่ 4 ตุลาคม – ธันวาคม (ปิดเทอม 6 สัปดาห์)
 1. ภาคศึกษาระดับมหาวิทยาลัย
 • ภาคเรียนที่ 1 กุมภาพันธ์ – มิถุนายน
 • ภาคเรียนที่ 2 กรกฎาคม – ธันวาคม

สรุป

น้อง ๆ ที่สนใจจะไปเรียนภาษาประเทศนิวซีแลนด์ จะเรียนภาษาที่ประถม มัธยม หรือปริญญาตรีและปริญญาโท พี่ๆ จาก Gent ขอบอกว่า นิวซีแลนด์เป็นหนึ่งในประเทศอันดับต้น ๆ ของการศึกษาที่มีคุณภาพสูง ไม่แพ้ของอังกฤษเลย ทั้งการฝึกสอนด้านทฤษฎีและด้านปฎิบัติที่เข้มข้น ฝึกฝนการใช้ทักษะการใช้ชีวิตเอาตัวรอดได้สูง และการใช้ภาษาอังกฤษที่คล่องไปอีกเหมือนเจ้าของภาษา หากสนใจเรียนต่อประเทศนิวซีแลนด์ สามารถติดต่อพี่ๆทีมงาน Gent เพื่่อสอบถามรายละเอียดค่าใช้จ่ายในการเรียนคอร์สเรียนภาษาอังกฤษที่ต่างประเทศได้ที่ Gent Study Abroad 062-656-5996 หรือแอด Line @gentedutainment