เรียนภาษาที่อังกฤษ ต้องเตรียมตัวยังไงบ้างนะ? GentStudyAboard มีคำตอบ

ประเทศอังกฤษหรือประเทศสหราชอาณาจักร เป็นประเทศต้นกำเนิดของภาษาอังกฤษ ในช่วงศตวรรษที่ 18 เป็นช่วงยุคล่าอาณานิคม ทำให้เหล่าประเทศที่เคยเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ จำเป็นต้องใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการในยุคนั้น จนทำให้เป็นภาษาที่ใช้สื่อสารกันมากที่สุดในโลก อีกทั้งประเทศอังกฤษยังเป็นต้นแบบการศึกษาของโลก โดยหลักสูตรจะมุ่งเน้นไปที่การดึงศักยภาพของเด็กให้มากที่สุด การได้ไปเรียนภาษาที่อังกฤษ จึงนับว่าเป็นโอกาสที่ดีมาก เพราะจะได้เรียนภาษาจากเจ้าของภาษาโดยตรง ซึ่งมีหลักสูตรการเรียนการสอนที่มีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ยังเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่เก่าแก่ มีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม และที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวอีกด้วย

การเรียนภาษาที่อังกฤษ ต้องเตรียมตัวอย่างไร

เรียภาษาที่อังกฤษ

ความสำคัญของการเรียนภาษาอังกฤษ

การสื่อสารกับชาวต่างชาติเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในยุคสมัยนี้ ทั้งการค้าขาย การเจรจาธุรกิจ จำเป็นต้องใช้ทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษ เพราะ เป็นภาษาสากลที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย การเลือกเรียนภาษาที่อังกฤษจะทำให้เราได้เรียนภาษาจากเจ้าของภาษา และได้มีโอกาสใช้ความรู้ที่เรียนมานำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้เลย และนอกจากนี้การฟังสำเนียงจากชาวต่างชาติบ่อยๆจะทำให้เราได้ซึมซับการใช้สำเนียงแบบต่างชาติไปด้วย

เดินทางไปเรียนภาษาที่อังกฤษ จะได้อะไร?

การไปเรียนภาษาที่อังกฤษ เป็นการที่เราได้เรียนรู้จากเจ้าของภาษาโดยตรง ย่อมต่างจากเรียนที่ไทยอย่างแน่นอน โดยสามาถแบ่งข้อดีออกมาได้ดังนี้

การเรียนภาษาที่อังกฤษ เป็นการฝึกใช้ภาษาอังกฤษอย่างจริงจัง

วิธีการเรียนภาษาที่ดีที่สุด คือ การได้ทดลองใช้จริงๆ ภาษาอังกฤษเองก็เช่นกัน การเรียนภาษาที่อังกฤษนั้น คือ เราจะต้องไปใช้ชีวิตอยู่ในสังคมที่สื่อสารกันด้วยภาษาอังกฤษอย่างเดียว กิจกรรมในชีวิตประจำวันที่ต้องสื่อสารกับคนอื่น ไม่ว่าจะทักทาย ซื้อของ หรือ ถามทาง จะเป็นโอกาสที่ดีที่เราจะได้นำทักษะที่ได้เรียนมาใช้ได้จริง ช่วยให้เราได้ฝึกฝนและ จะช่วยเพิ่มความกล้า ลดความเขินอายในการสื่อสารกับชาวต่างชาติด้วยภาษาอังกฤษ ซึ่งต่างกับเรียนในไทย ที่เราจะใช้ภาษาอังกฤษสื่อสารกันเพียงแค่ในห้องเรียน แต่ไม่มีโอกาสได้ใช้ในชีวิตประจำวันเท่าไหร่นัก

การเรียนภาษาที่อังกฤษ จะช่วยให้ซึมซับสำเนียงของเจ้าของภาษา

ในการสื่อสารกับชาวต่างชาติ สำเนียงเองก็เป็นสิ่งสำคัญ ถึงสำเนียงภาษาอังกฤษของคนไทยจะเป็นแบบ

กลางๆที่ฟังไม่ยาก แต่สำเนียงของชาวต่างชาติเป็นสิ่งที่ต้องเรียนรู้และทำความคุ้นชินกับมัน เพราะถึงแม้เค้าจะเข้าใจในสิ่งที่เราพูด แต่ถ้าเราไม่คุ้นเคยกับสำเนียงของเค้าแล้ว เราก็อาจจะตีความประโยคที่พูดผิดไปก็ได้ ดังนั้นการเรียนภาษาที่อังกฤษซึ่งเราจะต้องพูดคุยกับชาวต่างชาติตลอด การฟังบ่อยๆจะช่วยให้เราซึมซับสำเนียงของเขามาด้วย 

ประสบการณ์ที่จะได้จาก การเรียนภาษาที่อังกฤษ 

ประสบการณ์ที่จะได้จาก การเรียนภาษาที่อังกฤษ
ประสบการณ์ที่จะได้จาก การเรียนภาษาที่อังกฤษ

ประเทศอังกฤษนั้นเป็นประเทศที่เจริญแล้ว แต่ก็มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนาน ถือว่าเป็นอีกประเทศที่น่าเที่ยวอีกแห่งเลย การเรียนภาษาที่อังกฤษ นอกจากการได้เรียนรู้ภาษาจากเจ้าของภาษาแล้ว เรายังมีโอกาสได้เที่ยวชมความสวยงามของสถาปัตยกรรมที่สวยงาม ได้เรียนรู้วัฒนธรรมของ และโอกาสที่ได้ผูกมิตรกับเพื่อนต่างชาติ ซึ่งทุกอย่างเป็นประสบการณ์ที่หาไม่ได้ง่ายๆเลย

เรียนภาษาที่อังกฤษ ดีไหม ?

จากข้อดีที่กล่าวมาข้างต้น ก็สรุปได้ว่า การเลือกเรียนภาษาที่อังกฤษ ได้ศึกษากับเจ้าของภาษาโดยตรง ได้ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารตลอดเวลา ย่อมเป็นเรื่องดีแน่นอน ซึ่งถ้าครอบครัวมีทุนทรัพย์เพียงพอ ก็น่าจะลองส่งลูกหลานไปสัมผัสประสบการณ์ดีๆ ไปพัฒนาความสามารถเฉพาะทางก็ดี เพิ่มทักษะทางภาษาก็ดี เพิ่มโอกาสใน หน้าที่การงาน หรือสานต่อธุรกิจครอบครัวให้ทันโลก และดียิ่งขึ้นไป 

เรียนภาษาที่อังกฤษ เลือกคอร์สและสถาบันไหนดี ?

การเลือกเรียนภาษาที่อังกฤษมีทั้งตั้งแต่ระยะสั้นไปจนถึงระยะยาว โดยจะมีคอร์สเรียนแบบ 2 เดือน, 4 เดือน และ 6 เดือน คอร์สเรียนจะเน้นไปที่การฝึกทักษะการใช้ภาษาอังกฤษเพื่อนำไปใช้จริง โดยเรามีสถาบันแนะนำเพื่อให้เป็นตัวเลือกสำหรับผู้ที่สนใจเรียนภาษาอังกฤษที่อังกฤษ

 1. CES Wimbledon : ตั้งอยู่ที่ London เป็นสถาบันสอนภาษาอังกฤษลำดับต้นๆของประเทศอังกฤษที่มีสาธารณูปโภคครบครัน ทั้งห้องเรียน ห้องคอมพิวเตอร์ อินเตอร์เนต WIFI และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ซึ่ง CES Wimbledon ได้รับการการันตีคุณภาพการสอนโดย British Council และ English UK
 2. Stafford House : ตั้งอยู่ที่ London โรงเรียนสอนภาษา Stafford House ก่อตั้งมานานแล้วกว่า 60 ปี เปิดสอนหลักสูตรภาษาอังกฤษที่หลากหลาย มุ่งเน้นการพัฒนาการของนักเรียนเป็นหลัก มีเจ้าหน้าที่เฉพาะทางที่จะคอยดูแลนักเรียน เน้นเรียนเป็นกลุ่มเล็กเฉลี่ยเพียง 10 คนต่อห้อง เพื่อให้ครูสามารถสอน และดูแลนักเรียนได้อย่างทั่วถึง มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน และมีกิจกรรมต่างๆนอกจากเรียน เพื่อผ่อนคลายความเหนื่อยล้า เช่น กีฬา เกม และกิจกรรมต่างๆ

เรียนภาษาที่อังกฤษ เลือกเมืองไหนดี ?

เรียนภาษาที่อังกฤษเมืองไหนดี
เรียนภาษาที่อังกฤษเมืองไหนดี

แม้ว่าสถาบันที่เราแนะนำอาจจะมีอยู่ที่ London แต่ก็ยังมีสถาบันศึกษาแห่งอื่นๆที่ตั้งอยู่ตามเมืองต่างๆในอังกฤษ ซึ่งก่อนจะเลือกว่าเรียนสถาบันไหนดี มาทำความรู้จักกับเมืองยอดนิยมที่คนมักเลือกเพื่อไปเรียนภาษาที่อังกฤษ

  1. เมืองลอนดอน (London) : ชื่อเมืองที่ใครๆก็ติดหู เพราะเป็นเมืองหลวงของประเทศอังกฤษ เป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในสหภาพยุโรป เป็นศูนย์กลางทางธุรกิจ วัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ การคมนาคม และการศึกษา จึงทำให้เป็นเมืองยอดนิยมมากในหมู่นักท่องเที่ยวและนักเรียนที่มาศึกษาต่อในประเทศอังกฤษ
  2. เมืองอ็อกฟอร์ด (Oxford) : เป็นเมืองศูนย์กลางทางการศึกษา มีวัฒนธรรมและสถาปัตยกรรมที่เก่าแก่ และเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยที่โด่งดังไปทั่วโลก อย่างมหาวิทยาลัยอ็อกฟอร์ด ซึ่งนอกจากมีชื่อเสียงในเรื่องของคุณภาพของนักเรียนที่จบมา อาคารของมหาวิทยาลัยก็เป็นสถาปัตยกรรมที่เก่าแก่และสวยงาม
  3. เมืองบริสตอล (Bristol) : เป็นเมืองทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของอังกฤษ ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษ มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมมาก ห่างจากลอนดอนไปเพียง 1 ชั่วโมงกว่า
  4. เมืองไบรตัน (Brighton) : เป็นเมืองติดชายทะเล มีบรรยากาศสบายๆและมีสภาพอากาศที่อบอุ่นเกือบตลอดทั้งปี เป็นเมืองที่คึกคักและ มีนักท่องเที่ยวมากมาย 

ไม่ว่าจะเป็นเมืองไหน ก็ล้วนมีสถาบันศึกษาที่มีชื่อเสียงในอังกฤษที่สามารถเลือกเรียนได้ แต่การจะเลือกว่าจะไปเมืองไหน นอกจากสถาบันแล้วก็ให้เลือกบรรยากาศของเมืองที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของเรา เพื่อให้การเรียนภาษาที่อังกฤษ เป็นไปอย่างมีความสุข

 

เรียนภาษาที่อังกฤษ มีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ ?

ค่าใช้จ่าย เรียนภาษาที่อังกฤษ
ค่าใช้จ่าย เรียนภาษาที่อังกฤษ

ค่าใช้จ่ายการเรียนภาษาที่อังกฤษสำหรับคอร์สต่างๆ มีดังนี้ โดยค่าใช้จ่ายจะครอบคลุม ตั้งแต่ค่าเรียน ค่าที่พัก ค่าอาหาร ค่าดำเนินการวีซ่า และค่าประกันสุขภาพ

 1. เรียน 2 เดือน ค่าใช้จ่ายทั้งหมดอยู่ที่ประมาณ 200,000 บาท
 2. เรียน 4 เดือน ค่าใช้จ่ายทั้งหมดอยู่ที่ประมาณ 350,000 บาท
 3. เรียน 6 เดือน ค่าใช้จ่ายทั้งหมดอยู่ที่ประมาณ 500,000 บาท

*โดยค่าใช้จ่ายเหล่านี้ไม่ ยังไม่รวม pocket money ที่นักเรียนอยากใช้จ่ายส่วนตัว

เรียนภาษาที่อังกฤษ ทำงานได้ไหม ?

หากเป็นวีซ่าเรียนภาษาระยะสั้น จะไม่สามารถทำงานได้ โดยวีซ่าที่จะสามารถทำงานได้จะเป็นวีซ่า Tier 4 หรือ วีซ่านักเรียนระยะยาว เช่นสำหรับน้องที่เรียนมหาวิทยาลัย โดยจะสามารถทำงานได้ไม่เกิน 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์

สรุป

เป็นอย่างไรบ้างครับ กับข้อมูลเบื้องต้นของการไปเรียนภาษาที่อังกฤษ จะเห็นได้ว่าประเทศอังกฤษเป็นประเทศที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีกฎข้อบังคับที่เข้มงวด และค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าประเทศอื่น แต่ทุกกฎระเบียบที่ออกมา ก็ทำเพื่อให้นักเรียนได้มุ่งเน้นและ ให้ความสำคัญกับการเรียนที่สุด ถ้ามีโอกาสและทุนทรัพย์ที่มากพอก็ลองหาโอกาสไปสัมผัสประสบการณ์ที่ประเทศอังกฤษดูนะครับ