The Leys School

Boarding Schools in East of England - โรงเรียนมัธยมที่ประเทศอังกฤษ
เมือง Cambridge
Year / Grade Year 7 - 13
อายุ 11 - 18 Years old
หลักสูตร High School: A Level, High School: GCSE
ประเภทโรงเรียน เอกชน
เปิดรับสมัครนักเรียน สหศึกษา
ประเภทที่พัก หอพัก

The Leys School แห่งเคมบริดจ์ มีชื่อเสียงมากในด้านวิชาการและการสอนให้นักเรียนมีกระบวนการคิดแบบองค์รวมเพื่อพัฒนาการศึกษาของตัวบุคคลอย่างเป็นเลิศ ก่อตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการเมื่อ วันที่ 16 กุมภาพันธ์ ปีพ.ศ. 2418 แม้จะมีโรงเรียนชั้นนำมากมายที่ก่อตั้งขึ้นโดยคริสตจักรในยุคนั้น แต่ The Leys School กลับได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยจำนวนนักเรียนชายในช่วงเริ่มต้นเพียง 16 คน  แต่กลับเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเป็น 100 คน ภายในระยะเวลาแค่สองปี และด้วยพื้นที่ภายในโรงเรียนที่กว้างขวางถึง 50 เอเคอร์  (ประมาณ 126 ไร่ )ที่ตั้งอยู่ในใจกลางเมืองเคมบริดจ์ และมหาวิทยาลัยชื่อดังระดับโลก (University of Cambridge) โรงเรียน The Leys จึงมีบรรยากาศที่น่าตื่นตาตื่นใจและเป็นโอกาสอันดีสำหรับผู้ที่กำลังค้นหาแรงบันดาลใจจากพื้นที่ที่เป็นตำนานของหนุ่มสาวชื่อดังของโลกอย่างเคมบริดจ์แห่งนี้

ปรัชญาของโรงเรียน

สามองค์ประกอบหลักเพื่อการศึกษา The Leys School คือ วิชาการเพื่อการเรียนรู้, การเปิดกว้างของหลักสูตรเพื่อกระตุ้นการพัฒนา และมีความรับผิดชอบต่อสังคม โดยทั้งสามองค์ประกอบมีความสำคัญเท่าๆกัน เนื่องจากหัวใจสำคัญของปรัชญาการศึกษาแบบโรงเรียนคริสเตียนมุ่งมั่นเป็นอย่างสูงในเรื่องการช่วยเหลือซึ่งกันและกันอยู่เสมอ จึงเป็นมากกว่าแค่โรงเรียน  เพราะที่โรงเรียนให้ความสำคัญกับการเป็นมิตรและใกล้ชิดกับชุมชนเป็นอันดับแรก นักเรียนที่นี่จึงได้รับบรรยากาศของครอบครัวที่อบอุ่น การเอาใจใส่ กำลังใจ ซึ่งทางโรงเรียนถือเป็นของขวัญชิ้นดีที่สุดที่จะสามารถมอบให้กับนักเรียนได้ โดยเฉพาะการส่งเสริมศักยภาพ การเรียน และกิจกรรมต่างๆ ของผู้เรียนอย่างเต็มที่

ผลงานทางด้านวิชาการ

หลักสูตรการเรียนการสอนของเลย์ไม่ได้เป็นแค่การเตรียมความพร้อมสำหรับการสอบเท่านั้น  ทางโรงเรียนเชื่อว่าความสุขของผู้เรียน คือ กุญแจสำคัญของการประสบความสำเร็จที่โรงเรียน The Leys จึงมุ่งเน้นให้นักเรียนมีความสมดุลในเรื่องความฉลาดด้านอารมณ์และสติปัญญาไปพร้อมๆกัน  นักเรียนที่นี่จึงมีศักยภาพและความมั่นใจในการทำงานอย่างอิสระท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่ตอบโจทย์ในเรื่องการศึกษาเพื่อพัฒนาตนเองอย่างดีเยี่ยม ด้านการวัดผลทางการศึกษาวิชาการของโรงเรียนจึงเป็นที่น่าพอใจเป็นอย่างมาก นักเรียนทำคะแนนได้มากถึงร้อยละ 73.6 A* และในปีที่ผ่านมามีนักเรียนของเลย์ผ่านเข้ารับการคัดเลือกเข้าไปศึกษาในมหาวิทยาลัยระดับต้นของอังกฤษอย่าง อ๊อกซบริดจ์ (Oxbridge)

เนื่องจากผลการศึกษาที่มีคุณภาพของนักเรียนที่นี่ ทำให้โรงเรียนเลย์ได้รับความไว้วางใจจากบุคคลผู้มีชื่อเสียงทางการศึกษามากมายทั่วโลกทั้งในอดีตและปัจจุบันแม้แต่ลูกชายของศาสตราจารย์สตีเฟนฮอว์คิงนักฟิสิกส์ชื่อดังก้องโลก ก็เคยศึกษาอยู่ที่เลย์ อีกทั้งศิษย์เก่าผู้มีชื่อเสียงโด่งดังมากมายที่เคยศึกษาที่นี่  อาทิ แอนดรูว์ ไวน์ (Sir Andrew Wiles) นักคณิตศาสตร์ที่เป็นผู้พิชิตรางวัล Abel ปี 2016 และเป็นศาสตราจารย์นักวิจัยคนสำคัญของมหาวิทยาลัยอ๊อกฟอร์ด

Boarding House

ในฐานะที่เป็นโรงเรียนประจำแบบดั้งเดิม นักเรียนจะได้พักอาศัยใกล้ชิดกับชุมชนที่มีสภาพแวดล้อมที่เป็นมิตรและปลอดภัย โรงเรียน The Leys มี Boarding House รองรับทั้งหมด 11 หลัง  พร้อมพื้นที่ส่วนกลางและที่พักแสนสะดวกสบาย อีกทั้งยังมีกิจกรรมต่างๆมากมายสำหรับนักเรียนระหว่างบ้าน เช่น การแข่งขันบ้านสุขภาพดี, กีฬาและศิลปะ เป็นต้น โดยครูประจำบ้านพักแต่ละหลังจะคอยให้ความสนับสนุนนักเรียนในแต่ละบ้านอย่างอบอุ่น ให้ความรู้สึกเป็นครอบครัวที่แท้จริงให้กับนักเรียน เพราะที่โรงเรียนให้ความสำคัญกับสวัสดิการและความสุขของนักเรียนแต่ละคนเป็นอันดับต้นๆ  โรงเรียน The Leys จึงเป็นโรงเรียนที่มีบรรยากาศการผสมผสานระเบียบวินัยแบบดั้งเดิม ควบคู่ไปกับการสร้างสภาพแวดล้อมในการศึกษาให้นักเรียนมีการเติบโตอย่างมีความสุข เชื่อมั่น และภาคภูมิใจในตนเอง

 

 

ระยะทางห่างจากสนามบินเคมบริดจ์ : 6.7   กิโลเมตร ใช้เวลา  12 นาที

ระยะทางห่างจากเมืองลอนดอน :      100 กิโลเมตร ใช้เวลา  50 นาที

สถานที่สำคัญโดยรอบ ได้แก่  มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์  (University of Cambridge) , พิพิธภัณฑ์หอศิลป์ที่สวยที่สุดในโลกอย่าง Fitzwilliam Museum
และแม่น้ำคัม( The River Cam) ที่ขึ้นชื่อเรื่องความโรแมนติกของเคมบริดจ์

Grade Range A Level (2016) GCSE (2016)
A* – A 41.2% 31%
A* – B 73.7% 66.9%
A* – C 90.4% 99.2%
Leighton Park School (1)
LeightonParkSchoolReading8
Leighton Park School (2)
Leighton Park School (4)
LeightonParkSchoolReading5
Leighton Park School (3)
LeightonParkSchoolReading6
LeightonParkSchoolReading7
LeightonParkSchoolReading4
LeightonParkSchoolReading3
LeightonParkSchoolReading2
LeightonParkSchoolReading1
previous arrow
next arrow
Leighton Park School (1)
LeightonParkSchoolReading8
Leighton Park School (2)
Leighton Park School (4)
LeightonParkSchoolReading5
Leighton Park School (3)
LeightonParkSchoolReading6
LeightonParkSchoolReading7
LeightonParkSchoolReading4
LeightonParkSchoolReading3
LeightonParkSchoolReading2
LeightonParkSchoolReading1
previous arrow
next arrow