The Leys School

Boarding Schools in East of England - โรงเรียนมัธยมที่ประเทศอังกฤษ
เมือง Cambridge
Year / Grade Year 7 - 13
อายุ 11 - 18 Years old
หลักสูตร High School: A Level, High School: GCSE
ประเภทโรงเรียน เอกชน
เปิดรับสมัครนักเรียน สหศึกษา
ประเภทที่พัก หอพัก

The Leys School แห่งเคมบริดจ์ มีชื่อเสียงมากในด้านวิชาการและการสอนให้นักเรียนมีกระบวนการคิดแบบองค์รวมเพื่อพัฒนาการศึกษาของตัวบุคคลอย่างเป็นเลิศ ก่อตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการเมื่อ วันที่ 16 กุมภาพันธ์ ปีพ.ศ. 2418 แม้จะมีโรงเรียนชั้นนำมากมายที่ก่อตั้งขึ้นโดยคริสตจักรในยุคนั้น แต่ The Leys School กลับได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยจำนวนนักเรียนชายในช่วงเริ่มต้นเพียง 16 คน  แต่กลับเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเป็น 100 คน ภายในระยะเวลาแค่สองปี และด้วยพื้นที่ภายในโรงเรียนที่กว้างขวางถึง 50 เอเคอร์  (ประมาณ 126 ไร่ )ที่ตั้งอยู่ในใจกลางเมืองเคมบริดจ์ และมหาวิทยาลัยชื่อดังระดับโลก (University of Cambridge) โรงเรียน The Leys จึงมีบรรยากาศที่น่าตื่นตาตื่นใจและเป็นโอกาสอันดีสำหรับผู้ที่กำลังค้นหาแรงบันดาลใจจากพื้นที่ที่เป็นตำนานของหนุ่มสาวชื่อดังของโลกอย่างเคมบริดจ์แห่งนี้

ปรัชญาของโรงเรียน

สามองค์ประกอบหลักเพื่อการศึกษา The Leys School คือ วิชาการเพื่อการเรียนรู้, การเปิดกว้างของหลักสูตรเพื่อกระตุ้นการพัฒนา และมีความรับผิดชอบต่อสังคม โดยทั้งสามองค์ประกอบมีความสำคัญเท่าๆกัน เนื่องจากหัวใจสำคัญของปรัชญาการศึกษาแบบโรงเรียนคริสเตียนมุ่งมั่นเป็นอย่างสูงในเรื่องการช่วยเหลือซึ่งกันและกันอยู่เสมอ จึงเป็นมากกว่าแค่โรงเรียน  เพราะที่โรงเรียนให้ความสำคัญกับการเป็นมิตรและใกล้ชิดกับชุมชนเป็นอันดับแรก นักเรียนที่นี่จึงได้รับบรรยากาศของครอบครัวที่อบอุ่น การเอาใจใส่ กำลังใจ ซึ่งทางโรงเรียนถือเป็นของขวัญชิ้นดีที่สุดที่จะสามารถมอบให้กับนักเรียนได้ โดยเฉพาะการส่งเสริมศักยภาพ การเรียน และกิจกรรมต่างๆ ของผู้เรียนอย่างเต็มที่

ผลงานทางด้านวิชาการ

หลักสูตรการเรียนการสอนของเลย์ไม่ได้เป็นแค่การเตรียมความพร้อมสำหรับการสอบเท่านั้น  ทางโรงเรียนเชื่อว่าความสุขของผู้เรียน คือ กุญแจสำคัญของการประสบความสำเร็จที่โรงเรียน The Leys จึงมุ่งเน้นให้นักเรียนมีความสมดุลในเรื่องความฉลาดด้านอารมณ์และสติปัญญาไปพร้อมๆกัน  นักเรียนที่นี่จึงมีศักยภาพและความมั่นใจในการทำงานอย่างอิสระท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่ตอบโจทย์ในเรื่องการศึกษาเพื่อพัฒนาตนเองอย่างดีเยี่ยม ด้านการวัดผลทางการศึกษาวิชาการของโรงเรียนจึงเป็นที่น่าพอใจเป็นอย่างมาก นักเรียนทำคะแนนได้มากถึงร้อยละ 73.6 A* และในปีที่ผ่านมามีนักเรียนของเลย์ผ่านเข้ารับการคัดเลือกเข้าไปศึกษาในมหาวิทยาลัยระดับต้นของอังกฤษอย่าง อ๊อกซบริดจ์ (Oxbridge)

เนื่องจากผลการศึกษาที่มีคุณภาพของนักเรียนที่นี่ ทำให้โรงเรียนเลย์ได้รับความไว้วางใจจากบุคคลผู้มีชื่อเสียงทางการศึกษามากมายทั่วโลกทั้งในอดีตและปัจจุบันแม้แต่ลูกชายของศาสตราจารย์สตีเฟนฮอว์คิงนักฟิสิกส์ชื่อดังก้องโลก ก็เคยศึกษาอยู่ที่เลย์ อีกทั้งศิษย์เก่าผู้มีชื่อเสียงโด่งดังมากมายที่เคยศึกษาที่นี่  อาทิ แอนดรูว์ ไวน์ (Sir Andrew Wiles) นักคณิตศาสตร์ที่เป็นผู้พิชิตรางวัล Abel ปี 2016 และเป็นศาสตราจารย์นักวิจัยคนสำคัญของมหาวิทยาลัยอ๊อกฟอร์ด

Boarding House

ในฐานะที่เป็นโรงเรียนประจำแบบดั้งเดิม นักเรียนจะได้พักอาศัยใกล้ชิดกับชุมชนที่มีสภาพแวดล้อมที่เป็นมิตรและปลอดภัย โรงเรียน The Leys มี Boarding House รองรับทั้งหมด 11 หลัง  พร้อมพื้นที่ส่วนกลางและที่พักแสนสะดวกสบาย อีกทั้งยังมีกิจกรรมต่างๆมากมายสำหรับนักเรียนระหว่างบ้าน เช่น การแข่งขันบ้านสุขภาพดี, กีฬาและศิลปะ เป็นต้น โดยครูประจำบ้านพักแต่ละหลังจะคอยให้ความสนับสนุนนักเรียนในแต่ละบ้านอย่างอบอุ่น ให้ความรู้สึกเป็นครอบครัวที่แท้จริงให้กับนักเรียน เพราะที่โรงเรียนให้ความสำคัญกับสวัสดิการและความสุขของนักเรียนแต่ละคนเป็นอันดับต้นๆ  โรงเรียน The Leys จึงเป็นโรงเรียนที่มีบรรยากาศการผสมผสานระเบียบวินัยแบบดั้งเดิม ควบคู่ไปกับการสร้างสภาพแวดล้อมในการศึกษาให้นักเรียนมีการเติบโตอย่างมีความสุข เชื่อมั่น และภาคภูมิใจในตนเอง

 

 

ระยะทางห่างจากสนามบินเคมบริดจ์ : 6.7   กิโลเมตร ใช้เวลา  12 นาที

ระยะทางห่างจากเมืองลอนดอน :      100 กิโลเมตร ใช้เวลา  50 นาที

สถานที่สำคัญโดยรอบ ได้แก่  มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์  (University of Cambridge) , พิพิธภัณฑ์หอศิลป์ที่สวยที่สุดในโลกอย่าง Fitzwilliam Museum
และแม่น้ำคัม( The River Cam) ที่ขึ้นชื่อเรื่องความโรแมนติกของเคมบริดจ์

Grade Range A Level (2016) GCSE (2016)
A* – A 41.2% 31%
A* – B 73.7% 66.9%
A* – C 90.4% 99.2%
LeightonPark8
LeightonPark7
LeightonPark9
LeightonPark6
LeightonPark2
LeightonPark3
LeightonPark1
LeightonPark4
previous arrow
next arrow
LeightonPark8
LeightonPark7
LeightonPark9
LeightonPark6
LeightonPark2
LeightonPark3
LeightonPark1
LeightonPark4
previous arrow
next arrow