ไปเรียนต่อมัธยมที่แคนาดาดีมั้ย? ทำไมต้องไปเรียนมัธยมที่แคนาดา?

ตอบคำถามว่าทำไมต้องไปเรียนต่อมัธยมที่แคนาดา

ในปัจจุบัน หนึ่งในประเทศที่คนไทยนิยมส่งบุตรหลานไปเรียนต่อมัธยมในต่างประเทศก็คือประเทศแคนาดา ทั้งนี้ประเทศแคนาดาในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา จำนวนนักเรียนไทยอาจจะมีไม่มากนักเนื่องจากเป็นประเทศที่อยู่ค่อนข้างไกลโดยเปรียบเทียบกับประเทศที่มีค่าใช้จ่ายใกล้เคียงกันอย่างประเทศนิวซีแลนด์ และหากจะไปเรียนต่อมัธยมที่แคนาดา คนไทยส่วนใหญ่นิยมส่งบุตรหลานไปเรียนที่ประเทศสหรัฐอเมริกามากกว่า อย่างไรก็ตามในปัจจุบันสถานการณ์ได้เปลี่ยนแปลงไป โดยมีนักเรียนไทยไปเรียนต่อมัธยมที่แคนาดามากขึ้นด้วยข้อดีในหลายๆ ด้าน

1. คุณภาพการศึกษา โรงเรียนมัธยมที่แคนาดาทั้งโรงเรียนรัฐบาลและเอกชนสามารถเปิดรับนักเรียนต่างชาติในการเข้าไปเรียนที่โรงเรียนได้ โดยมาตรฐานการศึกษาของโรงเรียนมัธยมที่แคนาดานั้นถือว่ามีมาตรฐานการเรียนการสอนที่ไม่ได้แพ้ใครเลย นอกจากนั้น โรงเรียนมัธยมที่ประเทศแคนาดาไม่ว่าจะเป็นโรงเรียนรัฐบาลและเอกชนนั้นต่างมีประสบการณ์ในการสอนนักเรียนต่างชาติ โดยแทบทุกโรงเรียนจะมีการเปิดการสอน English as a second language (ESL) เพื่อเป็นการสนับสนุนนักเรียนต่างชาติให้ได้ทำการพัฒนาภาษาอังกฤษให้เร็วขึ้น

2. ประเทศแคนาดาเป็นประเทศที่มีความปลอดภัยสูง ผู้คนเป็นมิตร และมีสิ่งแวดล้อมที่เหมาะกับการอยู่อาศัยโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับนักเรียนในระดับมัธยม ทั้งนี้เมืองที่คนไทยและนักเรียนต่างชาติมักนิยมไปเรียนมากที่สุดคือเมือง Vancouver ในรัฐ British Columbia แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีเมืองและรัฐอื่นๆ อีกมากมายที่เป็นเมืองที่มีคุณภาพการศึกษาที่ดี แถมยังมีคนไทยหรือคนเอเชียจำนวนไม่มากนัก อาทิเช่น เมือง Vernon – British Columbia, เมือง Golden Hills – Alberta หรือเมือง Calgary – Alberta เป็นต้นนอกจากแต่ละเมืองจะเป็นเมืองที่น่าอยู่และมีความปลอดภัยสูงแล้ว แต่ละเมืองในประเทศแคนาดายังมีความแตกต่างกันในเรื่องของการใช้ชีวิต ลักษณะของเมืองด้วยและกิจกรรมในชีวิตประจำวันด้วยเช่นกัน บางเมืองเป็นเมืองใหญ่อาทิ Vancouver, Victoria หรือ Calgary ก็เหมาะสำหรับนักเรียนไทยที่ไม่ชอบความเงียบเหงาหรือสงบจนเกินไป แต่หากต้องการอยู่เมืองขนาดเล็กหรือกลางที่ไม่วุ่นวายจนเกินไป แต่มีความสวยงามทางธรรมชาติและมีกิจกรรมต่างๆ ให้ได้ทำ ก็ยังมีเมืองอย่าง Vernon, Victoria เป็นทางเลือกเช่นกัน

3. วัฒนธรรมของคนแคนาดานั้นโดยแรกเริ่มเดิมทีเนื่องจากเป็นประเทศในเครือของสหราชอาณาจักร จึงทำให้โดยภาพรวมนั้น ผู้คนมีความสุภาพนอบน้อม และเป็นกันเอง ซึ่งจะแตกต่างจากประเทศสหรัฐอเมริกาซึ่งผู้คนเน้นการพึ่งพาตนเองและมีความมั่นใจในตัวเองสูง อย่างไรก็ตามลักษณะอาคาร บ้านเรือน การจราจร อาหาร หรือการใช้ชีวิตนั้น คนแคนาดาจะไม่ได้แตกต่างจากคนอเมริกันมากนัก ซึ่งทำให้ประเทศแคนาดาเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับน้องๆ ที่สนใจไปเรียนต่อในประเทศแถบอเมริกาตอนเหนือ

4. ค่าใช้จ่ายไม่แพง เนื่องจากโรงเรียนมัธยมในประเทศแคนาดาที่เป็นโรงเรียนรัฐบาลสามารถเปิดรับนักเรียนต่างชาติได้ ซึ่งต่างจากประเทศสหรัฐอเมริกา ดังนั้นการไปเรียนต่อมัธยมที่ประเทศแคนาดาจึงมีค่าใช้จ่ายที่ไม่สูงมากนัก โดยมีค่าใช้จ่ายต่อปีเริ่มต้นที่ประมาณ 5 แสนบาทเท่านั้น ซึ่งค่าใช้จ่ายมีความใกล้เคียงกับการไปเรียนต่อมัธยมที่ประเทศนิวซีแลนด์ จึงทำให้ในปัจจุบันผู้ปกครองมักเปรียบเทียบการส่งบุตรหลานไปเรียนต่อมัธยมที่ประเทศแคนาดาและนิวซีแลนด์

5. การ Integrate สำหรับเด็กนักเรียนต่างชาติกับเด็กนักเรียนท้องถิ่น เนื่องจากเด็กนักเรียนต่างชาติในหลายๆ รัฐ ไม่รวมถึงเมืองใหญ่ๆ อย่าง British Columbia นั้นมีนักเรียนต่างชาติไม่มากนัก จึงทำให้การจับกลุ่มของนักเรียนต่างชาติจึงเป็นไปได้ยากมากขึ้นและทำให้นักเรียนต่างชาติได้มีการปรับตัว ประกอบประเทศแคนาดานั้นมีคนต่างชาติอพยพเข้าไปจำนวนมาก จึงทำให้นักเรียนต่างชาติสามารถปรับตัวและสามารถอยู่ร่วมกับนักเรียนท้องถิ่นได้ไม่ยากนัก ซึ่งอาจจะแตกต่างจากการไปเรียนต่อมัธยมที่ประเทศนิวซีแลนด์ในบางโรงเรียนหรือบางเมืองที่มีการจับกลุ่มกันของนักเรียนต่างชาติค่อนข้างมาก

สำหรับผู้ปกครองหรือน้องๆ คนไหนที่มีความสนใจในการไปเรียนต่อมัธยมที่แคนาดา และต้องการข้อมูลเพิ่มเติม รวมถึงต้องการให้ GENT เป็นผู้วางแผนการศึกษา สามารถติดต่อกับพี่เบสท์ได้ที่เบอร์ 062-656-5996 ได้เลย