รวม 10 ประเทศที่คนนิยมไปเรียนต่อมากที่สุด ! โกอินเตอร์ทั้งที ไม่มีพลาด

คนนิยมไปเรียนต่อมากที่สุด

อยากเรียนต่อ อยากเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ อยากจะพร้อมโกอินเตอร์ต้องไม่ลืมวางแผนเพื่อที่จะเรียนต่อต่างประเทศ ทั้งเรื่องแผนการเรียน คะแนนการสอบ ทุนทรัพย์ รวมถึงหาข้อมูลประเทศที่เราต้องการจะไปอย่างถี่ถ้วนเพื่อลดโอกาสเกิดความผิดพลาดขึ้นในอนาคต นอกจากข้อมูลการศึกษาที่เป็นเรื่องสำคัญอันดับต้นแล้ว ข้อมูลเรื่องที่อยู่ สภาพอากาศ สภาพแวดล้อม สังคมและวัฒนธรรมก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ควรเตรียมตัวหาข้อมูลเบื้องต้นเพื่อให้สามารถปรับตัวเข้ากับสังคมประเทศนั้นได้เป็นอย่างดี แต่สำหรับใครที่ยังไม่มีเป้าหมายประเทศที่อยากเรียนต่อในใจ อยากจะเป็นเด็กนอกแต่เรียนต่อต่างประเทศที่ไหนดีนะ ?  บทความนี้รวบรวมมาให้แล้ว 10 ประเทศที่น่าไปเรียนต่อ พร้อมข้อมูลเบื้องต้นมาฝากกันให้ไม่พลาดทุกเส้นทางแห่งอนาคต ต่อไปนี้ใครถามว่าเรียนต่อต่างประเทศที่ไหนดีก็มีข้อมูลให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นแล้ว


สารบัญบทความ


เรียนต่อต่างประเทศที่ไหนดี ที่น่าสนใจในปัจจุบัน

เรียนต่อต่างประเทศที่ไหนดี

1. อังกฤษ

หนึ่งในประเทศน่าเรียนต่อจะเป็นที่ไหนไปไม่ได้นอกจากประเทศอังกฤษ ติดโผประเทศยอดนิยมทั้งในไทย และชาติอื่น ๆ ด้วยดีกรีผู้นำทางการศึกษาระดับโลก มหาวิทยาลัยเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนานอย่าง Oxford และ Cambridge และระบบการศึกษาที่ยอดเยี่ยมสมกับเป็นผู้เป็นต้นแบบการศึกษาให้กับประเทศอื่น นอกจากนี้ยังเป็นโอกาสดีที่จะได้ฝึกภาษาอังกฤษสำเนียงบริติชกับเจ้าของสำเนียงอีกด้วย ไม่ใช่แค่การศึกษาที่ดี บรรยากาศในการอยู่อาศัยยังเอื้ออำนวยให้ได้สัมผัสประสบการณ์แปลกใหม่ ไม่ว่าจะเป็นเมืองผู้ดีอังกฤษอย่าง London เมืองฟุตบอลระดับโลกอย่าง Manchesterและ Liverpool หรือจะหาประสบการณ์ที่ไกลกว่าเดิมด้วยการเดินทางไปประเทศในฝั่งยุโรปก็สามารถทำได้ไม่ยากนัก อีกทั้งนักเรียนต่างประเทศอย่างเรายังได้รับการอนุญาตให้ทำงานระหว่างเรียนปริญญาตรี และปริญญาโทได้ เรียกได้ว่าจัดเต็มทั้งเรียน ทำงาน และเที่ยวแน่นอน 

2. ออสเตรเลีย

ประเทศออสเตรเลียเป็นอีกจุดหมายปลายทางที่นักเรียนไทยอยากจะไปเรียนต่อ ด้วยสภาพแวดล้อมที่เป็นมิตร ปลอดภัย มีธรรมชาติ และอากาศที่แจ่มใส รวมถึงมหาวิทยาลัยระดับ Top 100 หลายแห่ง ทั้ง  The University of Melbourne, The University of Sydney, Australian National University และสถาบันสอนภาษาที่พร้อมเปิดรับนักเรียนต่างชาติหลายแห่ง เป็นเครื่องยืนยันถึงการศึกษาที่ได้มาตรฐาน หลากหลาย เป็นอีกประเทศที่น่าไปเรียนต่อ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมต่าง ๆ ให้เลือกทำระหว่างเรียน เช่น ชมรมกีฬาพร้อมอุปกรณ์ทันสมัย สถาปัตยกรรมสวยงามระดับโลกอย่าง Opera House เป็นต้น ที่สำคัญในประเทศออสเตรเลียเป็นสังคมที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม และมีคนไทยอาศัยอยู่มากจนมีร้านอาหารไทยมากกว่า 300 แห่งในซิดนีย์ หมดกังวลปัญหาคิดถึงอาหารไทยไปได้เลย 

3. สหรัฐอเมริกา

ถ้าจะถามว่าไปเรียนต่อต่างประเทศที่ไหนดี คำตอบกว่าครึ่งจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ประเทศสหรัฐอเมริกาน่าไปเรียนต่อที่สุด ! เนื่องด้วยมหาวิทยาลัยชั้นนำเนืองแน่น หลักสูตรทันสมัยพร้อมนวัตกรรมทางการสอนที่ล้ำกว่าประเทศอื่น ๆ หลายประเทศ มีทั้งโอกาสในการทำงาน ทำโปรเจค ที่พร้อมให้นักเรียนต่างประเทศได้ลองทำสิ่งใหม่อย่างอิสรเสรีเป็นประสบการณ์อันล้ำค่า สามารถนำไปเป็นใบเบิกทางสู่การทำงานในระดับสากล อีกสิ่งที่เป็นจุดเด่นของการเรียนต่ออเมริกาคือความเป็นประเทศพหุวัฒนธรรม ได้สัมผัสวัฒนธรรมอันหลากหลายของคนหลายเชื้อชาติ ทำให้นักเรียนต่างประเทศที่ได้ไปเรียนมีจิตใจที่เปิดกว้างพร้อมโอบรับทุกความแตกต่าง  มีความกล้าที่จะสื่อสารภาษาอังกฤษสไตล์อเมริกันกับคนต่างเชื้อชาติโดยลดความกังวลที่จะพูดผิด พูดไม่ตรงหลักแกรมม่า ฝึกการฟังภาษาอังกฤษจากสำเนียงคนประเทศอื่นที่มาเรียนต่อ เสริมความมั่นใจในการสื่อสารให้ง่ายขึ้นได้ 

4. แคนาดา

ประเทศที่สภาพแวดล้อมดี ค่าครองชีพไม่สูงมาก สามารถทำงานพิเศษระหว่างเรียนได้อย่างถูกกฎหมาย เหมาะกับการเรียนต่อก็คือประเทศแคนาดา  การเรียนต่อประเทศแคนาดามีข้อดีหลายประการทั้งคุณภาพของระบบการศึกษาที่ได้มาตรฐานยอมรับจากทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นใบรับรอง Certificate ,สถาบันสอนภาษา หรือใบปริญญาก็สามารถการันตีได้ว่ามีโอกาสก้าวหน้าทางหน้าที่ทางการงานสูง อีกทั้งประเทศแคนาดายังเป็นหนึ่งในประเทศที่เปิดโอกาสให้นักเรียนต่างประเทศทำงานพิเศษระหว่างการเล่าเรียนได้อย่างถูกกฎหมาย มีอัตราการจ้างงานสูง ค่าแรงดี สามารถทำงานเก็บเงินเพื่อลดค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อได้  ค่าครองชีพไม่สูงมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ คุณภาพชีวิตที่ดีที่ทุกคนเอื้อมถึงได้ ยิ่งไปกว่านั้นนักเรียน นักศึกษาที่มีข้อมูลแสดงการเรียน หรือทำงานในประเทศแคนาดาอย่างถูกกฎหมายยังมีสิทธิ์ยื่นขอเป็นพลเมืองในประเทศแคนาดาได้อีกด้วย สำหรับคำถามว่าเรียนต่อต่างประเทศที่ไหนดี ก็ต้องที่นี่เลย 

5. นิวซีแลนด์

หนึ่งในประเทศที่แนะนำจากหลายคนว่าเรียนต่อต่างประเทศที่ไหนดี อยากได้อากาศดี ธรรมชาติสวย มีโอกาสในการขอวีซ่าพลเมือง ประเทศนิวซีแลนด์เป็นอีกแห่งที่น่าสนใจ ด้วยระบบการศึกษาที่มีความหลากหลาย ปรับเปลี่ยนให้มีความทันสมัย มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการไปเรียนต่อเป็นอย่างมาก ไม่ใช่แค่ระบบการเรียนที่มีคุณภาพ แต่ยังมีโอกาสในการต่อยอดในการทำงานจากการทำงานพาร์ทไทม์ สั่งสมประสบการณ์ส่วนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมมิตรกับชาวเมือง ชั่วโมงการเรียน วุฒิการศึกษา จะทำให้นักเรียนต่างประเทศที่ได้ไปศึกษามีโอกาสในการขอวีซ่า PR (Permanent Residence) ได้มากขึ้น ถ้าหากใครมองหาโอกาสในการย้ายประเทศ การไปเรียนต่อที่นิวซีแลนด์เป็นตัวเลือกที่ไม่ควรมองข้าม 

6. สวิตเซอร์แลนด์

สวิตเซอร์แลนด์เป็นประเทศเล็ก ๆ ที่อัดแน่นไปด้วยคุณภาพ การศึกษาครบครันได้มาตรฐานระดับสากล มีหลักสูตรหลากหลายให้เลือกสรรตามความถนัด เมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ ในแถบยุโรปแล้วประเทศสวิตเซอร์แลนด์มีค่าเล่าเรียนที่ต่ำ ช่วยให้นักเรียนต่างประเทศที่ต้องการไปเรียนต่อประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้น นอกจากเรื่องเรียนแล้ว สถานที่ท่องเที่ยว วิวทิวทัศน์ของที่นี่ยังมีความสวยงาม และมีความหลากหลายเป็นอย่างมาก เช่นเมืองเก่าเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์อย่างซูริค หรือกีฬาผจญภัยหน้าหนาวในเทือกเขาแอลป์ก็น่าประทับใจไม่แพ้กัน 

7. เยอรมนี

ประเทศเยอรมนีมีมหาวิทยาลัยชื่อดังที่ถูกจัดอันดับเป็นอันดับต้น ๆ ในยุโรปตะวันตก เช่น LMU Munichและ Humboldt University of Berlin ไม่เพียงเท่านั้น ประเทศเยอรมนีมีรัฐบาลที่ส่งเสริมการศึกษาทุกระดับชั้นทำการสนับสนุนการศึกษาให้จำนวนมากสำหรับนักเรียนต่างประเทศที่สนใจทั้งในการเรียนภายในประเทศ และนอกประเทศ เป็นข้อดีสำคัญที่จะทำให้นักเรียนมีเงินทุนเหลือพอที่จะออกไปใช้ชีวิต สัมผัสประสบการณ์ในประเทศมากประวัติศาสตร์แห่งนี้ นอกจากทุนการศึกษาแล้ว ทางการเยอรมันยังเปิดโอกาสให้นักเรียนต่างชาติอยู่ต่อเพื่อหางานทำ หรือหาช่องทางการเรียนต่อถึง 18 เดือน นับว่าเป็นตัวเลือกที่ดีในการตอบคำถามกับตัวเองว่าจะเรียนต่อต่างประเทศที่ไหนดีประเทศหนึ่งเลย 

8. ญี่ปุ่น

ประเทศน่าเรียนต่อฝั่งเอเชียจะเป็นประเทศใดไปไม่ได้นอกจากประเทศแห่งนวัตกรรมอย่างญี่ปุ่น ประเทศญี่ปุ่นมีมหาลัยวิทยาลัยชั้นยอดที่ติด Top 100 ของโลก มากถึง 5 แห่ง หลักสูตรการศึกษาที่เข้มข้นทั้งภาษาญี่ปุ่น และภาษาอังกฤษ จึงเป็นตัวเลือกที่หลายคนนิยมมาเรียนต่อ ไม่ได้มีแค่โอกาสในการเรียนภาษาที่สาม แต่โอกาสในการทำงานกับบริษัทชั้นนำระดับโลกก็มีมากมายหลายบริษัทที่เปิดรับพนักงานชาวต่างชาติ ถือได้ว่าเป็นประเทศที่หากได้เรียนต่อแล้ว กิน เที่ยว ทำงาน ก็คุ้มค่าสำหรับทุกประสบการณ์เลยจริงทีเดียว 

9. สิงคโปร์

สิงคโปร์เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีการเติบโตและพัฒนาอย่างรวดเร็ว ไม่ต้องบินไปไกลก็ได้สามารถเข้าถึงการศึกษาที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพได้ที่ หากใครกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อต่างประเทศแล้วก็สามารถสบายใจได้เลยว่าที่ประเทศสิงคโปร์มีค่าเล่าเรียนที่ไม่สูงมากจนเกินไปสำหรับรายได้ของคนไทยอย่างแน่นอน อาหารการกิน การใช้ชีวิต วัฒนธรรมมีจุดร่วมกับประเทศไทยในบางส่วน ไม่ได้แตกต่างกันมากจนเกินไปจึงทำให้นักเรียนต่างประเทศปรับตัวได้ไม่ยาก นอกจากนี้การสื่อสารภาษาอังกฤษในสิงคโปร์ก็เป็นภาษาหลักโดยทั่วไป ได้ทั้งฝึกภาษา ได้ทั้งฝึกการทำงานร่วมกับคนในแถบภูมิภาคเดียวกันอีกด้วย 

10. เกาหลี

จะเรียนต่อต่างประเทศที่ไหนดี  ก็ต้องที่ประเทศยอดฮิตของวัยรุ่นไทยอย่างเกาหลีเลย เพราะประเทศเกาหลีในปี 2023 มาแรงทั้งด้านเศรษฐกิจ และวัฒนธรรม ไม่ว่าจะเป็น K-pop อาหาร แฟชั่น สถานที่ท่องเที่ยว ทำให้หลายคนมีเป้าหมายในการเรียนต่อเป็นประเทศเกาหลี ระบบการศึกษาที่นี่เป็นไปอย่างมีระเบียบ ได้มาตรฐาน นักเรียนนักศึกษาที่มาเรียนสามารถใช้ชีวิตอย่างมีความสุขได้กับทุกกิจกรรม ทั้งอาหารสตรีทฟู๊ดราคาไม่แพง ย่านท่องเที่ยวรวมตัววัยรุ่นทำกิจกรรมแสดงความสามารถพิเศษเช่น ฮงแด หรือ เมียงดง หากจะมองหาทุนระยะยาวทางองค์กรต่าง ๆ ในเกาหลี และตัวรัฐบาลเกาหลีเองก็มีทุนหลากหลายที่เปิดรับนักเรียนจากต่างประเทศได้มีโอกาสเรียนรู้ประเทศของพวกเขา 

สรุป

การจะหาคำตอบว่าเรียนต่อต่างประเทศที่ไหนดี จำเป็นต้องหาข้อมูลครบทุกด้าน ทั้งการเรียนการศึกษา สภาพแวดล้อม สภาพสังคม ที่อยู่อาศัย ค่าครองชีพ รวมถึงหาโอกาสเพิ่มประสบการณ์ในด้านการทำงาน และการใช้ชีวิตการวางแผนการเรียนจะช่วยให้ปรับตัวกับประเทศนั้น ๆ ได้ง่าย เกิดผลดีต่อการวางแผนเรียน ทำงานในระยะยาว ไม่พลาดทุกโอกาสของชีวิต