ปภังกร สุรนันท์

Rugby School Thailand

Massachusetts, United States

Williston Northampton School

เมื่อลูกตัดสินใจว่าจะไปเรียนต่อhigh school ที่อเมริกา พ่อกับแม่ก็ต้องเริ่มหาข้อมูล เราเตรียมตัวกันล่วงหน้า 1 ปี ลองไปปรึกษามาหลายบริษัท ค่าใช้จ่ายในการเตรียมตัวล่วงหน้าสูงมาก ก็เลยคิดกันว่า เราจะทำเอง ทั้งยื่นสมัคร ทั้งขอเอกสารต่างๆ ทั้งเขียน essay ทั้งขอ recommendations จากโรงเรียน ซ้อมสัมภาษณ์ และอีกหลายๆเรื่อง จากที่ไม่มีความรู้เลย จนเริ่มเชี่ยวชาญ แล้วเราก็มาเจอกับ GENT ที่สามารถให้คำแนะนำต่างๆ ช่วยอธิบายเรื่องการสมัครและอีกหลายๆเรื่อง ในราคาตามจริง เจ้าหน้าที่ทุกคน ช่วยแก้ปัญหา ตอบคำถามให้เราได้ทุกเรื่อง โดยเฉพาะตอนจะยื่นขอวีซ่า F1 ขอบคุณมากๆค่ะ
ลูกสอบติด 2 โรงเรียน และ waiting list อีก 2 โรงเรียน เราช่วยกันตัดสินใจ และลูกเลือก Williston Northampton School อยู่ที่เมืองเล็กๆชื่อ Easthampton ในรัฐ Massachusetts ปัจจุบันกำลังจะขึ้น grade 10 พวกเราดีใจที่เลือกไม่ผิด เมืองน่าอยู่ ปลอดภัย ไม่เหงา เพราะมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านไอศครีม supermarket donut wallgreen ทุกอย่างมีครบ ในรัศมีที่เดินถึง ครูดูแลเด็กๆอย่างดี มีกฏระเบียบที่เคร่งครัด แต่ก็ไม่ตึงจนเกินไป ติดต่อสื่อสารกับทางโรงเรียนสะดวก มีกีฬาให้เล่นหลายชนิด เพื่อนเยอะทั้ง Day และ Boarding ส่วนเรื่อง academic ก็ไม่ต่างจากโรงเรียนอื่นๆ ใน 1 ห้องประมาณ 8-15 คน แล้วแต่วิชาเรียน ลูกมีความสุขที่เรียนและอยู่ที่นี่ค่ะ พ่อกับแม่ก็สบายใจ ถึงแม้ว่าที่นี่จะมีเด็กนักเรียนไทยเพียงแค่ 4 คน ก็ไม่ใช่ปัญหาเลยค่ะ เพื่อนๆดี ปรับตัวง่าย และช่วยเหลือกันดี ครูที่ปรึกษาก็ดีเยี่ยมเลยค่ะ เชียร์นะคะที่นี่ แล้วจะไม่ผิดหวังค่ะ

เพิ่มเติมเรื่องการเรียนนะคะ ที่นี่แบ่งตามความสามารถของเด็ก ยกตัวอย่างเช่น วิชาเลขเรียนชั้นเดียวกัน แต่ระดับความยากต่างกัน ถ้าเรียนแล้วง่ายเกินไป ก็สามารถไปขอครูทดสอบเพื่อเลื่อนระดับที่สูงขึ้นได้เช่นกัน ลูกเรียน honor class ในวิชาเลขและฟิสิกส์ เวลาคะแนนสอบออกมา ก็จะได้เครดิตเพิ่มใน 2 วิชานี้ เพื่อไปคำนวน GPA อีกทีค่ะ