หลักสูตรเรียนต่อต่างประเทศ เตรียมความพร้อมก่อนศึกษาต่อต่างประเทศ

การไปเรียนต่อต่างประเทศเป็นการศึกษาที่ตอบโจทย์ด้านการพัฒนาทักษะและการสื่อสาร

การไปเรียนต่อต่างประเทศนับว่าเป็นความฝันสำหรับหลายๆ คน เพราะนอกจากการไปเรียนต่างประเทศจะเป็นการเรียนรู้ภาษาอื่นนอกจากภาษาแม่เพิ่มเติมจากกลุ่มคนที่เป็นเจ้าของภาษาแล้ว การเรียนรู้ภาษายังเป็นบันไดที่ช่วยต่อยอดความสำเร็จในการทำงานระดับที่สูงขึ้นกว่าเดิม เพราะความสามารถในการสื่อสารภาษาอังกฤษและภาษาที่สามเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยในการติดต่อชาวต่างชาติในระหว่างการทำงาน

สำหรับคนที่อยากฝึกภาษาเพื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ โปรแกรมเรียนภาษาจะช่วยพัฒนาทักษะการสื่อสารภาษาต่างประเทศอย่างเป็นธรรมชาติเพื่อนำไปใช้ในการพูดคุยและเรียนรู้ระหว่างที่อยู่ต่างประเทศ ส่งผลการสื่อสารของคุณเป็นไปได้อย่างราบรื่นพร้อมพัฒนาต่อเพื่อนำภาษาไปใช้ในการทำงาน ซึ่งนับว่าเป็นก้าวสำคัญที่ช่วยพัฒนาทักษะเตรียมความพร้อมสำหรับแผนการทำงานในอนาคต


10 เหตุผลทำไมถึงควรเรียนต่อต่างประเทศ

สำหรับบางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าทำไมตัวเองถึงควรจะเรียนต่อต่างประเทศ หรือ กำลังตามหาแพชชันในการเรียนต่อต่างประเทศ ซึ่งการค้นหาเหตุผลในการเรียนต่างประเทศก็เป็นการสร้างแรงบันดาลใจในการศึกษาต่อได้เป็นอย่างดี หากคุณกำลังมองหาเหตุผลดีๆ ในการไปเรียนต่อที่ต่างประเทศอยู่ ทางเราก็พร้อมนำเสนอเหตุผลว่าทำไมถึงไม่ควรพลาดโอกาสในการไปศึกษาต่อที่ทางประเทศ

 1. สำหรับคนที่เบื่อการเรียน นี่เป็นโอกาสสำคัญที่จะช่วยให้คุณเปลี่ยนความคิดเลยแหละ เพราะรูปแบบการเรียนการสอนในต่างประเทศนับว่าแตกต่างโดยสิ้นเชิง โดยเป็นการเรียนการสอนที่เน้นสร้างความเข้าใจมากกว่าการท่องจำ เพิ่มความสามารถในการสื่อสารควบคู่ไปกับการมีส่วนร่วมในคลาสเรียน
 2. หากคุณมีความฝันในการเดินทางเที่ยวรอบโลก การไปศึกษาต่อต่างประเทศจะเป็นบันไดก้าวแรกที่ช่วยพัฒนาทักษะในการสื่อสารพร้อมเปิดโอกาสให้ได้พบเจอและแลกเปลี่ยนแนวคิดกับคนที่มีความฝันแบบเดียวกัน
 3. การเข้าสังคมใหม่ๆ จะช่วยเปิดมุมมองให้กับเรา การไปเรียนต่อต่างประเทศจะเป็นการเปิดโอกาสให้รู้จักกับเพื่อนชาวต่างชาติ ทำให้เราได้เห็นมุมมองที่แตกต่างไปจากเดิม
 4. การไปเรียนต่อมหาลัยต่างประเทศจะถูกระบุเอาไว้ในประสบการณ์ด้านการศึกษาของเรา จะช่วยทำให้โปรไฟล์ของเราดูน่าสนใจ
 5. หากคุณเป็นคนที่ชอบดูหนังเพื่อซึมซับวัฒนธรรมต่างชาติ การไปเรียนต่อคือก้าวต่อไปที่ทำให้เราได้ไปซึมซับวัฒนธรรมเหล่านั้นด้วยตัวเอง
 6. การไปเรียนต่อต่างประเทศยังช่วยเปิดประสบการณ์ในชีวิต ทำให้เรารู้จักการรับผิดชอบและวางแผนชีวิตประจำวันให้กับตัวเอง
 7. การไปเรียนต่างประเทศทำให้คุณได้พบเจอเพื่อนจากหลากหลายเชื้อชาติ
 8. หลังจากเป็นเพื่อนกับชาวต่างชาติแล้วเราสามารถแลกเปลี่ยนความคิด ซึ่งทำให้เกิดไอเดียใหม่ๆ อยู่เสมอ
 9. การไปเรียนต่างประเทศช่วยพัฒนาทักษะด้านการสื่อสารและภาษาได้เป็นอย่างดี เพราะคุณจะได้เรียนภาษาต่างประเทศจากผู้คนที่สื่อสารภาษานั้นๆ โดยตรง
 10. ประสบการณ์เรียนต่อต่างประเทศจะช่วยขัดเกลาทักษะของคุณ ช่วยเพิ่มโอกาสในการทำงานระดับสูง

หลักสูตรการเรียนต่อต่างประเทศที่ครอบคลุม

เรียนต่อต่างประเทศด้วยหลักสูตรที่ครอบคลุมสำหรับคนทุกช่วงวัย

สำหรับคนที่อยากศึกษาต่อต่างประเทศกับ Gent Study Abroad สามารถเลือกไปเรียนต่อต่างประเทศด้วยหลักสูตรที่เหมาะสมกับวัยของคุณได้เลย เนื่องจากหลักสูตรของ Gent Study Abroad มีความหลากหลายครอบคลุมหลายช่วงอายุเลย ไม่ว่าจะเป็นคนที่อยากเรียนต่อในหลักสูตรมัธยมศึกษา หลักสูตรเรียนต่อมหาวิทยาลัย หรือ สำหรับคนที่อายุเลยช่วงวัยแล้วแต่อยากศึกษาต่อต่างประเทศก็สามารถเลือกหลักสูตรที่ต้องการจะศึกษาต่อได้เลย

นอกจากโปรแกรมเรียนต่อต่างประเทศของ Gent Study Abroad จะช่วยตอบโจทย์ด้านการศึกษาอย่างครอบคลุมแล้ว ผู้เรียนยังสามารถเลือกเรียนภาษาตามประเทศต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอังกฤษ, สหรัฐอเมริกา, แคนาดา ก็สามารถเลือกและกำหนดเมืองที่ต้องการไปศึกษาต่อได้ แถมยังมีคอร์สเรียนภาษาอังกฤษให้เลือกหลากหลายช่วยตอบโจทย์ด้านการพัฒนาทักษะในการสื่อสาร และ ช่วยให้ผู้เรียนได้รับการศึกษาเพิ่มความรู้ทางวิชาชีพควบคู่ไปกับการเรียนภาษา

การไปเรียนต่อต่างประเทศจึงเหมาะสมกับทุกเพศทุกวัย เพราะสามารถเลือกศึกษาต่อในรูปแบบที่ต้องการและเหมาะสมกับตัวเองได้ ไม่ว่าจะเป็นหลักสูตรสำหรับมัธยม หลักสูตรสำหรับนักศึกษา หรือ วัยทำงานที่อยากเรียนต่อต่างประเทศก็สามารถสมัครเพื่อไปเรียนต่อประเทศได้ หากมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อเราได้เลย


ทำไมต้องเรียนต่อต่างประเทศกับ Gent Study Abroad

หากกำลังมองหาคอร์สเรียนต่อต่างประเทศช่วงซัมเมอร์ Gent Study Abroad อาจเป็นคำตอบสำหรับคุณ ด้วยความปรารถนาสำหรับผู้ก่อตั้งบริษัทที่ต้องการพัฒนาศักยภาพของเยาวชนไทยให้สามารถเกิดการเรียนรู้ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการเรียนรู้ เพิ่มความสามารถ ทักษะต่างๆ รวมถึงการสื่อสารภาษาอังกฤษที่สามารถ ต่อยอดเป็นทักษะที่นำไปประยุกต์ใช้ในการทำงาน Gent Study Abroad จึงมีจุดมุ่งหมายในการยกระดับโปรแกรมคอร์สเรียนไปต่างประเทศเพื่อเพิ่มคุณภาพของศึกษา ทำให้เยาวชนไทยมีการพัฒนาความสามารถผ่านคอร์สโปรแกรมเรียนอย่างมีคุณภาพ

เนื่องจากการศึกษาภายในโรงเรียนอาจไม่สามารถตอบโจทย์ด้านการพัฒนาทักษะและการสื่อสารภาษาอังกฤษอย่างเต็มที่ ทำให้การมองหาคอร์สเรียนภาษาอังกฤษสำหรับเรียนต่อต่างประเทศเป็นอะไรที่ตอบโจทย์ในการพัฒนาศักยภาพ แต่นอกจากทำหน้าที่เป็นคนจัดทำคอร์สเรียนต่างประเทศแล้ว Gent Study Abroad ยังเป็นผู้ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศ โดยมีการแนะนำคอร์สเรียนที่เหมาะสมที่สุด พร้อมจัดการดูแลเรื่องการศึกษาต่อต่างประเทศ ช่วยเตรียมความพร้อมทั้งด้านการเรียนต่อและด้านความรู้ทางภาษาอย่างครบเครื่อง

ผลลัพธ์ของการเรียนต่อต่างประเทศ Gent Study Abroad ช่วยให้นักเรียนสามารถศึกษาภาษาผ่านสภาพแวดล้อมที่มีคนพูดภาษานั้นๆ โดยตรง ทำให้นักเรียนสามารถซึมซับและเรียนรู้ได้รวดเร็วกว่าการท่องตำราเพียงอย่างเดียว นอกจากความสำเร็จด้านการศึกษาแล้วยังเปิดโอกาสให้นักเรียนได้สัมผัสวัฒนธรรมและแลกเปลี่ยนพูดคุยกับเพื่อนชาวต่างชาติ


การเรียนต่อต่างประเทศมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่

เมื่อพูดถึงการไปเรียนต่อต่างประเทศ หลายคนจะมองว่าการไปเรียนต่อมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง ถึงแม้ว่าจะมีความต้องการอยากไปเรียนต่างประเทศ แต่กำลังกังวลว่างบที่ตัวเองมีอยู่จะเพียงพอต่อการเรียนต่างประเทศหรือเปล่า ความจริงแล้วค่าใช้จ่ายในการไปเรียนต่อต่างประเทศไม่ได้แพงอย่างที่คิด โดยค่าใช้จ่ายต่างๆ เกี่ยวกับการเรียนและค่าครองชีพจะมีความแตกต่างกันขึ้นอยู่กับประเทศและภูมิภาคที่เราเลือกไปศึกษาต่อที่ต่างประเทศ โดยเราขอทำการยกตัวอย่างค่าใช้จ่ายในการไปเรียนต่างประเทศดังนี้

หากสนใจอยากไปเรียนต่อที่สหรัฐอเมริกาจะมีค่าใช้จ่ายในการเข้าศึกษาต่อต่างประเทศอยู่ที่ประมาณ 28,000 บาท นอกจากค่าเล่าเรียนแล้วยังมีค่าครองชีพและค่าที่อยู่อาศัยรวมแล้วประมาณ 30,000 บาท ทำให้การไปเรียนต่อต่างประเทศที่สหรัฐอเมริกามีค่าใช้จ่ายตกอยู่ที่ประมาณ 58,000 บาท


โครงการเรียนต่อต่างประเทศในระยะสั้น

โครงการเรียนต่อต่างประเทศระยะสั้นเป็นโครงการที่เหมาะกับคนที่มีเวลาวันหยุดน้อยกว่าคนอื่น ยกตัวอย่างเช่น นักเรียนที่อยู่ในช่วงปิดเทอมสั้นๆ แต่อยากเรียนภาษาเพิ่ม หรือ คนวัยทำงานที่มีช่วงเวลาว่างเรียนเฉพาะช่วงวันหยุดยาว ทำให้เกิดโครงการเรียนภาษาต่างประเทศในช่วงระยะเวลาสั้นๆ เพื่อตอบโจทย์และช่วยแก้ไขปัญหาสำหรับคนที่อยากเรียนต่อแต่ไม่ค่อยมีเวลาว่าง 

โดยคนวัยทำงานหรือนักเรียนที่สนใจโครงการเรียนต่อประเทศในระยะสั้นสามารถสมัครเข้าร่วมโครงการได้ตลอดเวลา ซึ่งไม่จำเป็นต้องรอเริ่มเรียนพร้อมกับคนอื่นที่ต้องการไปเรียนต่อในระยะยาว ทำให้ทุกคนสามารถไปศึกษาต่อต่างประเทศในแบบที่เหมาะสมกับตัวเอง ถึงแม้จะเป็นการศึกษาที่ต่างประเทศระยะสั้นแต่ก็ยังสามารถเลือกประเทศเป้าหมายในการไปศึกษาต่อได้เช่นกัน


หากต้องการเรียนต่อต่างประเทศต้องทำอย่างไรบ้าง

สำหรับคนที่ไม่ทราบขั้นตอนในการไปเรียนต่อต่างประเทศ อาจมองว่าการเตรียมตัวเพื่อไปศึกษาต่อต่างประเทศนับว่าเป็นอะไรที่ยุ่งยาก เพราะจำเป็นต้องเตรียมเอกสารจำนวนมากตามที่โรงเรียนกำหนด รวมถึงต้องเตรียมสอบ IELTS/TOEFL เพื่อนำไปใช้ในการยื่นสมัครเข้าโครงการไปเรียนต่างประเทศ ทำให้หลายคนปวดหัวและวุ่นวายเป็นอย่างมาก แต่สำหรับคนที่ทราบขั้นตอนในการสมัครล่วงหน้า การเตรียมตัวก็จะกลายเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นเยอะเลย เพราะคุณสามารถเตรียมตัวให้พร้อมตั้งแต่เนิ่นๆ ก่อนถึงวันยื่นเอกสารเพื่อสมัครไปเรียนต่อที่ต่างประเทศ

ขั้นตอนในการสมัครเรียนต่อต่างประเทศมี 6 ขั้นตอนดังนี้

 1. ก่อนตัดสินใจเลือกสถานที่เรียน ควรศึกษาข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับการเรียนต่อพร้อมประเมินตัวเองว่าเข้าข่ายเกณฑ์ที่สามารถไปศึกษาต่อได้หรือไม่ หลังจากนั้นก็มาตรวจดูคะแนน IELTS/TOEFL ว่ามีความพร้อมในระดับไหน หลังจากนั้นก็ตรวจสอบเอกสารวิชาการที่จำเป็นสำหรับยื่นสมัครเรียนต่อตามนโยบายของโรงเรียน
 2. หลังจากเข้าใจเกี่ยวกับตัวเองแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการเลือกสื่อการเรียนรู้และโรงเรียนที่คุณชื่นชอบ โดยการเลือกโรงเรียนควรมองจากความชอบและความต้องการในการศึกษาของคุณเองเสียก่อน เนื่องจากการเลือกวิชาเรียนที่เหมาะสมกับตัวเองเป็นปัจจัยสำคัญในการเรียนต่อมากกว่าอันดับของโรงเรียนเสียอีก
 3. เมื่อเลือกโรงเรียนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ควรเริ่มต้นเตรียมความพร้อมด้วยการทำตารางกำหนดการช่วงเวลาที่ทางโรงเรียนเปิดรับสมัคร เพื่อเป็นการเตือนช่วยให้เราไม่พลาดการยื่นเอกสารเข้าสมัคร หากอยู่ในช่วงสอบก็ควรทำตารางสอบด้วยเช่นกัน
 4. เมื่อเขียนตารางกำหนดการแล้วควรเริ่มต้นเตรียมเอกสารต่างๆ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการสมัครไปเรียนต่อต่างประเทศ โดยการนำเสนอเอกสาร Resume ที่ดีควรจะบ่งบอกถึงทัศนคติที่ดีและประสบการณ์ต่างๆ ของตัวคุณเอง หลังจากเตรียมเอกสารแล้วสิ่งที่ควรทำ คือ นำเอกสารไปให้อาจารย์ช่วยตรวจสอบก่อนส่ง Resume 
 5. เมื่อเตรียมเอกสารเรียบร้อยแล้ว ต่อไปจะเป็นการส่งเอกสารเพื่อสมัครไปเรียนต่อต่างประเทศ ซึ่งการส่งเอกสารควรส่งก่อนวันที่ทางโรงเรียนได้กำหนดเอาไว้ เนื่องจากสถานศึกษาหลายแห่งที่รับนักเรียนจากต่างประเทศเข้าศึกษาจะใช้ระบบ Rolling Base ที่เป็นรูปแบบของการส่งเอกสารก่อนเพื่อรับสิทธิ์ในการพิจารณาเข้าศึกษาก่อน
 6. หลังจากส่งใบสมัครไปเรียบร้อยแล้ว คุณควรหมั่นตรวจสอบอีเมลอยู่เสมอ เนื่องจากทางโรงเรียนอาจจะส่งอีเมลเพื่อขอเอกสารประกอบการเรียน หรือ มีการติดต่อเพื่อขอทดสอบผ่านการสอบข้อเขียนหรือการสัมภาษณ์ ทำให้ทักษะด้านการสื่อสารเป็นอะไรที่สำคัญมาก เมื่อการสมัครของคุณได้รับผลตอบรับว่าผ่านเกณฑ์ตามเงื่อนไขแล้ว จากนั้นจะเป็นขั้นตอนการขอวีซ่าและรอรับเข้าเรียนแล้ว

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศ

หลังจากอ่านข้อมูลเกี่ยวกับโปรแกรมเรียนต่อต่างประเทศในหลายๆ รูปแบบแล้วหลายคนคงเริ่มสนใจไปศึกษาต่อที่ต่างประเทศแล้ว แต่สำหรับบางคนที่มีคำถามหรือข้อสงสัยอยู่ ทาง Gent Study Abroad จึงได้รวบรวมคำถามที่พบบ่อยมาตอบเพื่อเป็นการคลี่คลายประเด็นที่หลายคนสงสัย พร้อมช่วยเพิ่มเติมข้อมูลเพื่อสร้างโอกาสให้กับทุกคนได้ไปเรียนต่อต่างประเทศ

 • ควรสอบ IELTS หรือ TOEFL หรือไม่ ?

ส่วนใหญ่การเลือกสอบ IELTS หรือ TOEFL จะขึ้นอยู่กับโรงเรียนที่ทางคุณสนใจสมัครเพื่อไปเรียนต่อต่างประเทศ เนื่องจากแต่ละโรงเรียนเลือกรับคะแนนที่แตกต่างกัน ทางที่ดีคุณควรตรวจสอบว่าสถานศึกษาที่คุณหมายปองเอาไว้แล้วนั้นเลือกรับคะแนนประเภทไหน ก่อนสมัครสอบเพื่อเอาคะแนนไปใช้ในการเรียนต่างประเทศ

 • หากยังเรียนอยู่ในระดับมัธยมศึกษา จะสามารถไปเรียนต่อต่างประเทศได้หรือไม่

การไปศึกษาต่อที่ต่างประเทศขณะที่เรียนรู้ในระดับชั้นมัธยมศึกษาสามารถทำได้ โดยแต่ละมหาวิทยาลัยจะมีเกณฑ์ในการรับสมัครนักเรียนที่แตกต่างกัน โดยส่วนมากจะยึดว่าผู้สมัครต้องมีการศึกษาขั้นพื้นฐาน 12 ปี (6 ปีในโรงเรียนประถม + 6 ปีในโรงเรียนมัธยม) ซึ่งสำหรับใครที่ยังเรียนอยู่ในระดับมัธยมศึกษาสามารถเลือกลงคอร์สเรียนภาษาเพื่อการไปเรียนต่อที่ต่างประเทศได้ เพื่อเป็นการเตรียมพื้นฐานก่อนไปศึกษาต่อที่ต่างประเทศ

 • จะรู้ได้อย่างไรว่าสาขาวิชาไหนที่เหมาะกับฉัน ?

การเลือกสาขาวิชาที่เหมาะสมกับตัวเองควรเริ่มจากการกำหนดเป้าหมายในการศึกษาเสียก่อน อย่างเช่น ต้องการไปเรียนต่อต่างประเทศเพื่อศึกษาวิชาชีพ หรือ มีเป้าหมายในการเรียนต่อต่างประเทศในอนาคต ก็ควรเลือกหลักสูตรที่มีวิชาที่เหมาะสมกับแผนการในอนาคตของเรา หากคุณค้นพบแล้วว่าอยากเรียนอะไรพร้อมเลือกสถานศึกษาที่มีหลักสูตรที่เหมาะสมได้แล้ว สามารถลงคอร์สเรียนเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนไปศึกษาต่อที่ต่างประเทศ

สรุป

โครงการศึกษาต่อต่างประเทศช่วยเพิ่มประสบการณ์พร้อมพัฒนาสู่วิชาชีพ

โปรแกรมเรียนต่อต่างประเทศนับว่าเป็นอะไรที่ช่วยสานฝันในการไปเรียนต่อที่ทางประเทศสำหรับใครหลายๆ คน เพราะนอกจากจะช่วยเตรียมความพร้อมด้านทักษะและการสื่อสารแล้ว ทาง Gent Study Abroad ยังพร้อมให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการเลือกคอร์สเรียน ช่วยให้ผู้เรียนสามารถวางเป้าหมายในการศึกษาต่อที่ต่างประเทศ พร้อมช่วยเปิดโอกาสให้นักเรียนได้คลุกคลีกับผู้พูดภาษานั้นๆ โดยตรง นักเรียนจึงได้รับการศึกษาควบคู่ไปกับประสบการณ์ตรงจากการไปเรียนต่อต่างประเทศ