Life In UK : ช้อปกระจาย จ่ายเบ๊าเบา

เคล็ดลับการช้อป เมื่อต้องไปเรียนและใช้ชีวิตที่อังกฤษ

หากพูดถึงสวรรค์สำหรับนักช้อป  อังกฤษคงเป็นอีกหนึ่งเมืองลำดับต้นๆ  วันนี้มีเคล็ดลับเด็ดๆให้น้องๆ GENT ที่ไปเรียนภาษา หรือไปเรียนซัมเมอร์ได้เก็บไปใช้สำหรับช้อปกระจาย – ได้ของคุ้มค่า – แต่จ่ายในราคารเบ๊าเบา!

1. SALE  SALE   SALE

ที่อังกฤษจะมีเซลล์ทุกครั้งที่เปลี่ยนซีซั่น แต่จะมีเทศกาลเซลล์ลดกระหน่ำ 2 ครั้งทุกปี

  • Summer Sale ช่วงปลายเดือนมิถุนายน – สิงหาคม : ในช่วงนี้จะมีเสื้อผ้าหน้าหนาว และเสื้อผ้าคอลเล็คชั่นอื่นๆมาลดราคาถูกมาก สามารถซื้อเก็บไว้ใช้ได้ช่วงหน้าหนาวปีถัดไปได้ค่ะ
  • Winter Sale ช่วงธันวาคม-กุมภาพันธ์ : ในช่วงต้นธันวาคม ร้านค้าต่างๆจะเริ่มลดราคากันให้ได้ช้อปกันสนุกๆ แต่จะเริ่มช้อปมันส์จริงๆคือวันที่ 26 ธันวาคม ซึ่งเป็นวัน Boxing Day ที่ร้านค้าแทบทุกร้านจะลดราคากันอย่างมากมาย ทั้งแบรนด์ทั่วไปและแบรนด์ดังๆ แต่จะมีบางยี่ห้อที่ไม่เคยลดเลย เช่น Louis Vuitton, CHANEL ค่ะ ในวันนี้ จะมีลูกค้าไปต่อคิวซื้อของตามห้างกันตั้งแต่เช้าตรู่ ใครที่ไปใช้ชีวิตการเรียนที่อังกฤษ ไปลองลิ้มรสประสบการณ์วันนี้ได้เลย

โปรโมชั่นจะมีตลอดปี หมุนเวียนกันไป โดยสามารถแยกได้ดังนี้

  • ส่วนลดสำหรับบัตรนักเรียน : บัตรนักเรียนมีค่าดังทอง ฮ่าๆ ที่นี่บัตรนักเรียนสามารถใช้เป็นส่วนลดตามร้านค้า และร้านอาหารเช่น Topshop , Dorothy Perkins, Miss Selfridge , New Look ,Office , Schuh และอีกหลายร้าน โดยจะมีป้าย Student Discount แปะอยู่หน้าร้าน หรือแถวเค้าท์เตอร์จ่ายเงินค่ะ โดยส่วนมากจะลดเพิ่มจากราคาเซลล์อีกด้วย  ทั้งนี้บัตรนักเรียนที่ใช้ได้มักจะต้องเป็นบัตรแข็งและระบุสถาบันที่เรียนชัดเจน และไม่หมดอายุค่ะ พี่แนะนำให้ถือบัตรไปถามกับพนักงานก่อนนะคะว่าใช้ได้หรือเปล่า
  • โปรโมชั่นของร้านอาหาร : ร้านอาหารที่อังกฤษบางร้านจะมีโปรโมชั่นลด 50% เฉพาะวัน ส่วนมากจะมีแปะป้ายอยู่หน้าร้านเลย
  • โปรโมชั่นเครื่องสำอางค์และของใช้ : เครื่องสำอางค์และของใช้ตามร้าน Drugstore เช่น Boots, Super Drug หรือซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปมักจะมีโปรโมชั่นออกมายั่วยวนเราเสมอไม่ว่าจะเป็น ซื้อ 3 จ่าย 2, ซื้อชิ้นที่ 2 ลดครึ่งราคา, ซื้อ 1 แถม 1 สินค้าบางตัวอาจจะลดถึง 70% แนะนำให้ไปเดินเล็งๆไว้ก่อน พอลดปุ๊บ คว้าหมับไปจ่ายตังค์ได้เลย อิอิ
  • โปรโมชั่นบนเว็บไซด์ Unidays : น้องๆที่ยังเรียนอยู่แนะนำให้สมัครสมาชิกที่เว็บไซด์ Unidays ซึ่งจะรวบรวมส่วนลดร้านค้าต่างๆสำหรับนักเรียน เช่น H&M, Miss Selfridge, Forever21, Urban Outfitter มันคุ้มอ่ะ เจ้บอกเลย

3. Click and Collect

หากน้องไปซื้อของ แล้วที่ร้านดันไม่มีไซส์หรือแบบที่เราต้องการ  อย่าพึ่งถอดใจ ลองสั่งออนไลน์ดีกว่า  โดยเราสามารถเข้าไปสั่งที่เว็บไซด์ของร้านนั้นๆ แล้วให้ไปส่งที่ที่พัก  หรือส่งมาที่ร้าน สาขาใกล้ๆที่พักเราได้ แต่จะต้องชำระเงินผ่านบัตรเครดิตหรือเดบิตเท่านั้นน้า  แต่มันเวิร์คมากจริงๆ

4. Return and Refund

เคยเปล่าซื้อของมาแล้วใส่ไม่ได้ ลองที่ร้านดูดี ทำไมมาลองที่ห้องแล้วมันไม่โอแล้วอ่ะ? หรือซื้อมาแล้วรู้สึกแพงไป ไม่มีเงินกินข้าวแล้วจ้า  ไม่ต้องตกใจ  ทุกครั้งที่ซื้อของให้เก็บใบเสร็จไว้ แล้วอ่านเงื่อนไขการคืนด้านล่างหรือข้างหลังใบเสร็จให้ละเอียด  โดยส่วนมากถ้าเป็นสินค้าที่ไม่ใช่ของเซลล์ จะสามารถเปลี่ยนหรือคืนได้ค่ะ  โดยบางร้านอาจจะมีเงื่อนไขต่างกันไป เช่น หากคืนภายใน 7 วันรับคืนเป็นเงินสด  ถ้าคืนหลังจากนั้นแต่ไม่เกิน 30 วันจะได้เป็น Gift Card ไว้ซื้อสินค้าครั้งถัดไป

5. Tax Refund

น้องๆที่ถือวีซ่านักท่องเที่ยว เมื่อซื้อของสามารถขอ Tax Refund ได้ค่ะ  โดยทุกครั้งที่ซื้อของให้แจ้งกับพนักงานขายพร้อมนำสำเนาพาสปอร์ต + ไฟลท์บินขากลับติดตัวไปด้วย  โดยเจ้าหน้าที่จะมีฟอร์มมาให้เรากรอกเพื่อใช้ยื่นขอเงินคืนที่สนามบินอีกทีค่ะ

รู้เคล็ดลับดีๆแล้ว ไปซัมเมอร์กับ GENT ที่ประเทศอังกฤษ หรือน้องๆที่ไปใช้ชีวิตการเรียนที่อังกฤษอย่าลืมเอาไปใช้นะ  ช้อปสนุก คุ้มสุดๆ เจ้พูดเลย!