ไปเรียนต่อมัธยมต่างประเทศ พักที่ไหนดีกว่ากัน… Host VS Boarding  

HOST VS BOARDING ACCOMMODATION

คำถามที่มักได้รับการถามจำนวนมากจากผู้ปกครองที่กำลังสนใจส่งน้องๆ ไปเรียนต่อมัธยมในต่างประเทศก็คือในเรื่องที่พัก ซึ่งโดยปรกติแล้วสามารถเลือกได้ว่าจะพักอยู่กับครอบครัว (Host Family) หรือหอพักของทางโรงเรียน (Boarding School) ทั้งนี้มีเพียงประเทศอังกฤษเพียงประเทศเดียวที่กว่า 95% ของนักเรียนต่างชาติที่ไปเรียนต่อระดับมัธยมนั้นจะต้องอยู่พักอยู่ใน Boarding เท่านั้น อย่างไรก็ตามวันนี้ GENT จะมาแนะนำข้อดีข้อเสียของการเลือกอยู่กับ Host Family หรืออยู่กับหอพักของทางโรงเรียนกัน

การพักกับ HOST FAMILY
การพักกับ Host Family เป็นรูปแบบของการพักอาศัยที่นิยมมากที่สุดโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับนักเรียนที่ไปเรียนต่อมัธยมในต่างประเทศ ทั้งนี้เนื่องจากการอยู่กับ Host Family นั้น น้องๆ มักมีโอกาสในการพัฒนาภาษาอังกฤษมากกว่าโดยเปรียบเทียบ โดยเฉพาะหากน้องได้ Host Family ที่ดีคอยดูแลเอาใจใส่ และมีเวลา การได้พูดคุยกับ Host Family โดยเฉพาะในเวลากินข้าวหรือทำกิจกรรมร่วมกันนั้น ถือเป็นการพัฒนาภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดีที่สุด ไม่เพียงแต่การพัฒนาภาษาอังกฤษเท่านั้น การอยู่กับ Host Family ทำให้น้องๆ ได้มีโอกาสเรียนรู้วัฒนธรรมท้องถิ่นของคนในประเทศที่ตนไปเรียนอยู่

และที่สำคัญในเรื่องของค่าใช้จ่ายนั้น การพักอยู่กับ Host Family โดยปรกติแล้ว จะมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าการพักอยู่กับ Boarding House ในโรงเรียน เนื่องด้วยต้นทุนที่แตกต่างกัน

นอกจากนั้นสำหรับน้องๆ บางคนอาจเป็นเด็กที่รักอิสระ สามารถไปไหนมาไหนได้คล่องตัว การพักอยู่กับ Host Family ก็น่าจะมีอิสระมากกว่า และมีกฎระเบียบน้อยกว่า โดยเปรียบเทียบกับการอยู่โรงเรียนประจำที่อาจมีกฎระเบียบเยอะกว่า แต่ก็สามารถฝึกระเบียบให้กับเราได้ไม่น้อยเช่นกัน

การพักในหอพัก – BOARDING SCHOOLS
ในทางกลับกันการพักอยู่กับหอพักของทางโรงเรียนก็มีข้อดีไม่น้อยเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของมาตรฐานความเป็นอยู่ โดยที่ไม่ต้องกังวลในเรื่องของคุณภาพของ Host Family ที่จะมีเวลาดูแลหรือไม่ก็ตาม การพักอยู่ในหอพักทำให้น้องๆ ไม่ต้องกังวลเรื่องคุณภาพของอาหาร เนื่องจากอาหารที่ได้ก็จะเป็นอาหารจานร้อนเกือบทุกมื้อ มีอาหารเป็น Set สามารถเลือกกินได้ตามความชอบใจ และโดยส่วนมากก็จะกินได้ไม่จำกัดด้วยสำหรับบางโรงเรียน

ในเรื่องของกฎระเบียบนั้น ผู้ปกครองและน้องๆ เด็กไทยมักมีภาพในหัวคิดว่าโรงเรียนประจำในต่างประเทศนั้นจะเหมือนโรงเรียนประจำในประเทศไทย แท้จริงแล้ว โรงเรียนประจำในต่างประเทศจะค่อนข้างมีกฎระเบียบและมีมาตรฐานการดูแลที่สูงมาก เนื่องจากในเรื่องของ Welfare นั้นถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดทั้งในเรื่องของการดูแลนักเรียนในช่วงเรียนหนังสือ หรือนอกเวลาเรียนด้วยก็ตาม

แม้ว่าการอยู่ในหอพักอาจจะไปไหนมาไหนได้ไม่อิสระ ตลอดจนอาจจะมีกฎระเบียบต่างๆ มากมาย แต่ก็ช่วยลดระยะเวลาการเดินทางจากบ้านไปโรงเรียนและโรงเรียนกลับบ้านได้ไม่น้อย น้องๆ หลายๆ คนก็จะได้ไม่ต้องเหนื่อยหรือเสียเวลาเดินทางระหว่างวัน ซึ่งบางโรงเรียนอาจจะต้องใช้เวลาเดินทางกลับบ้านไม่น้อยกว่า 45 นาทีต่อ 1 ครั้งการเดินทางด้วยซ้ำ

นอกจากนั้น ในเวลาว่าง น้องๆ ก็ยังสามารถใช้ Facility ต่างๆ ของโรงเรียนได้ หรือหากมองอีกแง่หนึ่ง ก็อาจจะเหมือนกับว่าน้องๆ ได้อยู่บ้านที่มีสนามบาสเก็ตบอล สนามฟุตบอล สระว่ายน้ำ Fitness อยู่ในโรงเรียนเลยก็ว่าได้

ก็เอาเป็นว่าหากน้องๆ ยังไม่แน่ใจว่าอยากไปเรียนต่อมัธยมในต่างประเทศโดยจะอยู่ในโรงเรียน Day School หรือ Boarding School ก็สามารถติดต่อเข้ามาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากทางพี่เบสท์ได้ที่เบอร์ 062-656-5996