โรงเรียนมัธยมนิวซีแลนด์ 8 แห่ง ที่ใครๆต่างต้องการเข้าเรียน

โรงเรียนมัธยมนิวซีแลนด์ ที่ใครๆต่างต้องการเข้าเรียน

การเรียนต่อต่างประเทศไม่ว่าจะเป็นชั้นมัธยมศึกษา หรือในระดับอุดมศึกษานั้น ประเทศนิวซีแลนด์จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของใครหลายๆคน ไม่ว่าจะเป็นสภาพแวดล้อมที่อุดมไปด้วยธรรมชาติที่สมบูรณ์ มีเทือกเขาต่างๆให้พักผ่อนหย่อนใจที่เหมาะแก่การเรียนเรียนรู้ การคมนาคมที่ทันสมัย  พร้อมทั้งมีประชากรที่หลากหลายเชื้อชาติให้ได้เรียนภาษา และวัฒนธรรมต่างๆมากมาย 

ดังนั้นผู้ปกครองหลายๆท่านจึงให้ความสนใจโรงเรียนมัธยมนิวซีแลนด์ที่สามารถตอบโจทย์ต่ออนาคตของบุตรหลาน วันนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับโรงเรียนในนิวซีแลนด์ที่ได้รับความนิยม ทั้งเป็นที่สนใจเป็นอย่างมาก เรามาดูข้อมูลในหัวข้อต่อไปกันเถอะ


แนะนำโรงเรียนมัธยมนิวซีแลนด์ที่ได้รับความนิยมในปี 2023

แนะนำโรงเรียนมัธยมนิวซีแลนด์ที่ได้รับความนิยม

ในบทความดังต่อไปเราขอแนะนำโรงเรียนในนิวซีแลนด์ที่ได้รับความสนใจ พร้อมทั้งเป็นที่นิยม โดยสามารถแบ่งประเภทของโรงเรียนได้ดังต่อไปนี้ 

ประเภทที่ 1 คือ โรงเรียนรัฐบาล (State School) 

: โรงเรียนมัธยมนิวซีแลนด์ส่วนใหญ่จะเป็นของโรงเรียนรัฐบาลที่มีมากกว่า 80 % ของประเทศ เนื่องจากจำนวนนักเรียนในแต่ละที่จะมีจำนวนมากจึงได้กำหนดเงื่อนไขในการรับนักเรียนเพื่อเข้าเรียนในโรงเรียนนั้นๆ รวมถึงเป็นโรงเรียนประเภทสหศึกษา(Co – Education) ที่นักเรียนสามารถเลือกเรียนแบบไป – กลับ หรือสามารถเข้าพักกับโฮสต์แฟมิลี่ชาวนิวซีแลนด์ก็ได้  ซึ่งในแต่ละโรงเรียนจะมีเครื่องอำนวยความสะดวกที่ทันสมัยเหมาะแก่การพัฒนาการเรียนรู้ของนักเรียกเป็นหลัก พร้อมทั้งมีหลักสูตรการเรียนแบบ National Certificate Educational Achievement – NCEA อีกด้วย

1.   Bayfield High School 

: โรงเรียนที่มีชื่อเสียงที่ได้รับการยอมรับในด้านวิชาการเป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นสหศึกษาชั้นนำแห่งหนึ่งตั้งอยู่ที่เมือง Dunedin โดยเปิดรับนักเรียนตั้งแต่อายุ 13 – 18 ปี  มีการเรียนการสอนในหลักสูตร High School: NZQA ที่มีนักเรียนได้คะแนนในการทดสอบระดับชาติ NCEA สูงกว่าค่าเฉลี่ย พร้อมด้วยการเรียนการสอนที่ช่วยให้กล้าคิด กล้าแสดงออกอีกด้วย

2.   Cambridge High School

: โรงเรียนที่ติด TOP TEN ของโรงเรียนรัฐบาล ซึ่งเป็นสหศึกษาของประเทศที่เป็นที่นิยมสำหรับนักเรียนต่างชาติที่ต้องการเข้าศึกษาต่อในโรงเรียนที่นิวซีแลนด์ ซึ่งทางโรงเรียนได้จัดหาบุคลากรที่มีความสามารถเชี่ยวชาญในด้านการสอบ อย่าง ESOL ที่มีการเรียนการสอนแบบตัวต่อตัวที่พร้อมให้คำแนะนำนักเรียนอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเตรียมพร้อมในระดับมหาวิทยาลัยต่อไป  โรงเรียนตั้งอยู่ที่เมือง Cambridge โดยเปิดรับนักเรียนตั้งแต่อายุ 13 – 18 ปี มีการเรียนการสอนในหลักสูตร High School: NZQA

3.  Epsom Girls’ Grammar School

: โรงเรียนรัฐบาลชั้นนำที่มีชื่อเสียงทางด้านวิชาการต่างๆ ทั้งกีฬา ดนตรี ศิลปะ วัฒนธรรม เป็นโรงเรียนหญิงล้วนขนาดใหญ่ของประเทศ  ตั้งอยู่ใจกลางเมือง Auckland ซึ่งสามารถเดินทางได้สะดวกสบาย โดยเปิดรับนักเรียนตั้งแต่อายุ 13 – 18 ปี มีการเรียนการสอนในหลักสูตร High School: NZQA

ประเภทที่ 2 คือ โรงเรียนกึ่งรัฐบาลกึ่งเอกชน (Integrated School)

: ซึ่งเป็นโรงเรียนที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลบางส่วน โดยส่วนใหญ่โรงเรียนเหล่านี้จะมีประวัติการจัดตั้งที่เกี่ยวข้องกับทางศาสนา ซึ่งมีโรงเรียนที่สามารถไป-กลับ หรือโรงเรียนประจํานิวซีแลนด์ให้เลือกได้เช่นเดียวกัน จึงมีค่าใช้จ่ายที่สูงมากกว่าโรงเรียนของรัฐบาลไม่มาก

4.  Carmel College

: โรงเรียนกึ่งเอกชนที่ได้รับการยอมรับมีการเรียนการสอนในหลักสูตร NCEA ติดอันดับ TOP 20 ในวิชาการด้านการแสดง ดนตรี ศิลปะ ซึ่งเป็นโรงเรียนชั้นมัธยมศึกษาหญิงล้วน โดยเปิดรับนักเรียนตั้งแต่อายุ 13 – 18 ปี ตั้งอยู่ที่เมือง Milford

5.   Columba College

: เป็นโรงเรียนกึ่งเอกชนระดับชั้นมัธยมหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงของประเทศ ในส่วนของประถมศึกษาจะเปิดให้เป็นสหศึกษานั้นเอง ซึ่งเปิดให้นักเรียนเลือกระหว่างพักในแบบประจำ /สามารถเดินทางไปกลับได้ ตั้งอยู่เมือง Dunedin โดยเปิดรับนักเรียนตั้งแต่อายุ 11 – 18 ปี มีการเรียนการสอนในหลักหลักสูตร NCEA ส่วนนักเรียนต่างชาติจะเป็นในหลักสูตร ESOL  ที่เน้นการเรียนภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนต่างชาตินั่นเอง

6.   Garin College

: โรงเรียนกึ่งเอกชนขนาดเล็กที่มีอุปกรณ์ประกอบการเรียนการสอนที่ทันสมัย โดยนักเรียนให้สามารถเลือกการพักในแบบหอพักนักเรียน / แบบโฮมสเตย์ ซึ่งมีการเรียนการสอนในหลักสูตร High School: NZQA โดยเปิดรับนักเรียนตั้งแต่อายุ 13 – 18 ปี ตั้งอยู่ที่เมือง Nelson

โรงเรียนมัธยมนิวซีแลนด์ที่ได้รับความสนใจในปี 2023

ประเภทที่ 3 คือ โรงเรียนเอกชน (Private School)

: เป็นโรงเรียนที่นิวซีแลนด์ที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก แต่มีการจัดการพร้อมการดูแลนักเรียนอย่างทั่วถึง โดยสามารถจัดสรรอุปกรณ์ต่างๆให้นักเรียนอย่างครบครันทันสมัยเพื่อตอบสนองต่อการพัฒนาความรู้ของนักเรียนเป็นหลักจึงเป็นที่มาของค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าโรงเรียนอีก2ประเภทที่กล่าวไปข้างต้นนั้นเอง

7.  St Peter’s Cambridge

: โรงเรียนมัธยมสหศึกษาเอกชนที่มีชื่อเสียงที่สุดในประเทศ โดยได้รับรางวัลชนะเลิศจากการดูแลนักเรียนนานาชาติที่ได้ความดูแลตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งมีการเรียนการสอนในหลักสูตร ดังนี้ English: High School Prep , High School: International Baccalaureate (IB) , High School: NZQA โดยเปิดรับนักเรียนตั้งแต่อายุ 14 – 18 ปี ตั้งอยู่ที่เมือง Cambridge นักเรียนให้สามารถเลือกการพักในแบบหอพักนักเรียน / พักกับครอบครัวท้องถิ่นได้นั้นเอง

8. St Paul’s Collegiate School

: โรงเรียนมัธยมศึกษาเอกชนที่มีชื่อเสียงที่สุดอีกแห่งหนึ่งในประเทศ เปิดรับนักเรียนตั้งแต่อายุ 13 – 18 ปี ตั้งอยู่ที่เมือง Hamilton ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

  • การเรียนการสอนใน Grade 9 – 10  : จะรับเฉพาะนักเรียนชายเท่านั้น ซึ่งในช่วง Grade 10 นักเรียนสามารถเลือกการเรียนหลักสูตรพิเศษ TIHOI ที่นักเรียนสามารถเรียนรู้ผ่านกิจกรรมกลางแจ้งได้อีกด้วย
  • การเรียนการสอนใน Grade 11 – 13  : จะเปิดรับแบบสหศึกษา พร้อมทั้งเป็นระบบโรงเรียนประจำในช่วงนั้นนี้

การเตรียมตัวศึกษาต่อที่โรงเรียนมัธยมนิวซีแลนด์ควรเตรียมตัวอย่างไร

การเตรียมตัวในการเรียนต่อที่ โรงเรียนมัธยมนิวซีแลนด์

การเตรียมตัวเบื้องต้นก่อนการไปเรียนต่อโรงเรียนที่นิวซีแลนด์ ซึ่งจะเป็นการเรียนที่มีข้อแตกต่างจากการลงเรียนภาษาที่นิวซีแลนด์ที่เน้นเป็นช่วงระยะเวลาตามแต่ละคอร์ส โดยมีข้อควรรู้ดังต่อไปนี้ 

ด้านข้อมูลหลักสูตรในการเรียน  

  • ก่อนการตัดสินใจศึกษาต่อที่โรงเรียนมัธยมนิวซีแลนด์ หรือโรงเรียนประจำนิวซีแลนด์ นั้น ควรทำความเข้าใจในระบบการศึกษา หลักสูตรต่างๆ การทำความเข้าใจในเรื่อง NZQA นั้นคืออะไร NCEA นั้นมีกี่ระดับ การเก็บหน่วยกิตการเรียนต้องใช้จำนวนเท่าไหร่ถึงสามารถจบการศึกษาในแต่ละช่วงระดับชั้นได้ 
  • การเตรียมตัวของนักเรียนในการเข้าศึกษา โดยสามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ เจ้าหน้าที่ที่มีความรู้ที่สามารถช่วยแนะนำ – ออกแบบการเรียนให้เข้ากับตัวนักเรียนให้ได้มากที่สุด
  • นักเรียนควรเตรียมความพร้อมในการดำเนินชีวิตด้วยตนเอง ทักษะการเข้าสังคม การเรียนรู้ที่จะแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าในด้านต่างๆ 

กรณีพักอาศัยกับโฮสแฟมิลี่ เนื่องจากการไปเรียนที่โรงเรียนที่นิวซีแลนด์จะเป็นการใช้ชีวิตในการศึกษาด้วยตนเอง การเดินทางไป – กลับจากโรงเรีนด้วยตนเอง ผู้ปกครองจะไม่สามารถให้ความช่วยเหลือได้ 

กรณีเลือกพักที่โรงเรียนประจำนิวซีแลนด์ ในกรณีนี้จะเป็นการใช้ชีวิตอยู่กับเพื่อนๆ การบริหารเวลา การฝึกวินัยในการเรียน – การอ่านหนังสือ เป็นต้น 

ด้านวิชาการ 

  • การเตรียมตัวของนักเรียนที่ต้องการศึกษาต่อโรงเรียนมัธยมนิวซีแลนด์ ควรเตรียมความพร้อมทางด้านภาษา  Academic English ในทุกทักษะขั้นพื้นฐาน ไม่ว่าจะเป็นการฟัง พูด อ่าน รวมถึงการเน้นไปที่การเขียนเชิงวิชาการ Academic Writing ที่จำเป็นต้องใช้ต่อการเรียนเป็นอย่างมาก
  • นอกจากการเตรียมความพร้อมทางด้านภาษาแล้วนั้น การเตรียมความพร้อมทางด้านวิชาการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีวะก็เป็นสิ่งที่จำเป็นอีกด้วย  ซึ่งควรใช้ระยะเวลาในการเตรียมตัว 6 เดือนถึง 1 ปี เพื่อให้สามารถปรับตัวให้ทันในการเรียนต่อนั้นเอง 

สิ่งสำคัญที่สุดจากที่กล่าวมานั้น คือการวางแผนเตรียมตัวให้ได้มากที่สุด เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพต่อตัวของผู้เรียนเอง เพื่อไม่ให้เกิดความเครียดที่ส่งผลไปยังการเรียนด้านต่างๆ ซึ่งผู้ปกครองงบางท่านอาจจะมีการเลือกโปรแกรมการเรียนในคอร์สซัมเมอร์เพื่อเป็นการปูพื้นฐาน เตรียมความพร้อม รวมทั้งช่วยในการปรับตัวก่อนการเรียนในโรงเรียนที่นิวซีแลนด์ของบุตรของท่านได้ดีอีกด้วย


สถาบันการศึกษาที่พร้อมตอบทุกข้อสงสัยในการเรียนที่โรงเรียนนิวซีแลนด์ คือ? 

สถาบันการศึกษาที่พร้อมตอบทุกข้อสงสัยที่โรงเรียนมัธยมนิวซีแลนด์

หากท่านกำลังมองหาตัวแทนสถาบันที่สามารถให้คำปรึกษาเกี่ยวกับโรงเรียนมัธยมนิวซีแลนด์ที่ต้องการให้บุตรของท่านได้ศึกษาต่อ ที่มีการบริการแนะนำการศึกษาต่อโรงเรียนในนิวซีแลนด์ ทางเราขอแนะนำ Gent Study Abroad ตัวแทนสถาบันการศึกษาในต่างประเทศหลากหลายสถาบันที่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน ที่พร้อมให้คำแนะนำในด้านการศึกษา

การใช้ชีวิตการวางแผนเตรียมความพร้อมก่อนเข้าเรียน พร้อมช่วยเหลือในการสมัครวีซ่าได้อีกด้วย ทั้งการวางแผนการเดิน รวมถึงยังให้การดูแลอย่างใกล้ชิดจากประสบการณ์การดูแลนักเรียนมาอย่างยาวนานอีกด้วย โดยท่านสามารถติดต่อได้ที่ LINE Officail : @gentedutainment  หรือโทร  062-656-5996 ได้เลยค่ะ 

สรุป

หวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้อมูลที่ได้กล่าวมาข้างต้นจะเป็นอีกตัวเลือกในการตัดสินใจเลือกเรียนในโรงเรียนมัธยมนิวซีแลนด์อีกทางหนึ่ง หากท่านมีข้อสงสัยเพิ่มเติมไม่ว่าจะเป็นเงื่อนไขข้อบังคับภายในโรงเรียนประจํานิวซีแลนด์ ข้อจำกัดหลักสูตรการเรียนต่างๆของโรงเรียนในนิวซีแลนด์ ท่านสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับทางเรา Gent Study Abroad ที่พร้อมตอบทุกข้อข้องใจ และสามารถแนะนำการวางแผนการเรียนโรงเรียนที่นิวซีแลนด์ได้อีกด้วย