การ์เดี้ยน (Guardianship) คืออะไร? และมีหน้าที่อะไร มีค่าใช้จ่ายหรือไม่?

ตอบทุกข้อสงสัย การ์เดี้ยนคืออะไร? และมีหน้าที่อะไร? มีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่?

สำหรับผู้ปกครองหรือน้องๆ ที่กำลังหาข้อมูลการไปเรียนต่อมัธยมหรือโรงเรียนประจำที่ประเทศอังกฤษ หรือประเทศในสหราชอาณาจักร หรือแม้แต่โรงเรียนประจำในประเทศนิวซีแลนด์ มักจะได้ข้อมูลมาว่านักเรียนต้องมีการ์เดี้ยน คำถามคือการ์เดี้ยนคืออะไร และมีหน้าที่อะไร ในวันนี้ทาง GENT จะมาขอให้รายละเอียดเพิ่มเติมดังนี้

การ์เดี้ยนคือผู้ที่ได้รับมอบหมายอำนาจจากผู้ปกครองโดยชอบธรรมให้เป็นผู้ดูแลบุตรหลานของตนในขณะที่เรียนอยู่ในต่างประเทศ สำหรับนักเรียนที่มีอายุไม่เกิน 18 ปี ทั้งนี้ การ์เดี้ยนในประเทศอังกฤษ หรือประเทศในสหราชอาณาจักร จะต้องเป็นบุคคลที่มีอายุตั้งแต่ 25 ปีขึ้นไป อาศัยไม่ไกลจากที่โรงเรียนโดยสามารถเดินทางไปพบนักเรียนได้โดยสะดวก และที่สำคัญจะต้องเป็นผู้ที่มีสัญชาติหรือใบอนุญาตให้พักอาศัยถาวรในประเทศอังกฤษ หรือประเทศในสหราชอาณาจักรเท่านั้น

ทั้งนี้กรณีที่ผู้ปกครองมีญาติ เพื่อนสนิท ที่พำนักอยู่ในประเทศอังกฤษ หรือประเทศในสหราชอาณาจักร ก็สามารถที่จะเป็นการ์เดี้ยนให้กับบุตรหลานของท่านใด อย่างไรก็ตาม หากผู้ปกครองท่านใด ไม่มีคนรู้จัก หรือไม่อยากรบกวนเพื่อน หรือญาติที่จะมาทำหน้าที่เป็นการ์เดี้ยน ในประเทศอังกฤษ หรือประเทศในสหราชอาณาจักรจะมีบริษัทที่ทำหน้าที่เป็นการ์เดี้ยนให้กับผู้ปกครอง โดยทาง GENT อยากแนะนำให้ผู้ปกครองเลือกใช้บริษัทที่ได้รับรองโดยสมาคม AEGIS

สำหรับหน้าที่ของการ์เดี้ยนนั้น นอกเหนือจากทำหน้าที่เสมือนผู้ปกครองของนักเรียนต่างชาติแล้ว ซึ่งรวมถึงหน้าที่ในการตอบอีเมลล์ ประสานงานกับผู้ปกครองและทางโรงเรียน เป็นตัวแทนผู้ปกครอง และที่สำคัญมีหน้าที่ในการจัดหาโฮสต์หรือที่พักในช่วงที่หอพักของทางโรงเรียนปิดเทอม อาทิ End of Half Term, End of Term หรือ Exeat ซึ่งนักเรียนจะต้องออกจากหอพักและมาพักอาศัยกับการ์เดี้ยน

สำหรับการ์เดี้ยนที่เป็นในรูปแบบของบริษัทนั้น จะมีการแต่งตั้งผู้แทนเฉพาะบริเวณ (Local Coordinator) ให้เป็นการ์เดี้ยนของนักเรียนที่เรียนอยู่ในบริเวณนั้นๆ เพื่อความสะดวกและง่ายต่อการติดต่อสื่อสาร และ Local Coordinator ก็จะเป็นผู้จัดหาโฮสต์แฟมิลี่ ที่พัก ตลอดจนแท็กซี่รับส่งนักเรียนอีกด้วย

ในส่วนของค่าใช้จ่ายนั้น กรณีที่ใช้บริษัทการ์เดี้ยนในประเทศอังกฤษ ค่าใช้จ่ายจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนใหญ่ๆ คือ

  1. ค่า Guardianship Fee ซึ่งจะเป็นค่าแต่งตั้งการ์เดี้ยนเป็นรายปี โดยมีค่าใช้จ่ายตั้งแต่ 1,000 – 2,500 ปอนด์ขึ้นไป
  2. ค่าที่พักกับ Host Family ซึ่งจะชำระเป็นรายคืนหรือรายสัปดาห์ ทั้งนี้ค่าที่พักขึ้นอยู่กับบริเวณที่พักอาศัย โดยมีค่าที่พักและค่าอาหารตั้งแต่ 50 – 100 ปอนด์ต่อคืน
  3. ค่าใช้จ่ายจิปาถะอื่นๆ หากผู้ปกครองต้องการให้การ์เดี้ยนดำเนินการใดๆ เช่น เป็นตัวแทนผู้ปกครอง หรือพานักเรียนเพื่อไปเปิดเบอร์โทรศัพท์ เปิดบัญชี ทางการ์เดี้ยนจะมีการคิดค่าบริการเป็นรายชั่วโมง + ค่าเดินทาง เป็นต้น

ดังนั้น ผู้ปกครองที่วางแผนการส่งบุตรหลานไปเรียนต่อมัธยมอังกฤษ ควรจะต้องสำรองงบประมาณนอกเหนือจากค่า Boarding Fee จากทางโรงเรียนแล้ว อาจจะต้องมีค่าการ์เดี้ยน และค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องเฉลี่ยปีละประมาณ 2 แสนบาท

สำหรับผู้ปกครองท่านใด ต้องการให้ทาง GENT เป็นผู้ดำเนินการวางแผนการเรียนต่อมัธยมที่ประเทศอังกฤษ หรือประเทศอื่นๆ ทาง GENT จะเป็นผู้ช่วยแนะนำประสานงานสมัครกับทางการ์เดี้ยนให้ พร้อมให้ข้อมูลเบ็ดเสร็จและครบถ้วนสำหรับผู้ปกครองและน้องๆ ทุกคน GENT เป็นเพียงไม่กี่เอเจนซี่ชั้นนำในประเทศไทยที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการวางแผนการเรียนมัธยมและซัมเมอร์คอร์สในต่างประเทศ โดยทาง GENT เป็นเพียงเอเจนซี่จากประเทศไทยเพียงแห่งเดียวที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเอเจนซี่ยอดเยี่ยมสำหรับระดับมัธยมศึกษา Study and Travel Secondary School Awards ในปี 2022 อีกด้วย