“พักหอ VS อยู่โฮสต์” เรียนต่างประเทศพักแบบไหนดีกว่า?

“พักหอ VS อยู่โฮสต์” ไปเรียนต่างประเทศเลือกที่พักแบบไหนดีกว่ากัน?

คำถามที่น้องๆหลายคนสงสัยเวลาจะไปเรียนซัมเมอร์ หรือไปเรียนกับเพื่อนๆที่ต่างประเทศว่า  “พักหอ VS อยู่โฮสต์ อันไหนดีกว่า?” วันนี้เราจะมาตอบทุกข้อสงสัยกัน!

Q : ไปเรียนซัมเมอร์พักกับโฮสต์แฟมิลี่หรือพักที่หอดีกว่ากัน?

A : คำถามนี้บอกเลย ดีทั้งคู่ แต่ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์และความต้องการของน้องๆ

โฮสต์แฟมิลี่

เราจะได้ซึมซับและเรียนรู้บรรยากาศของครอบครัวชาวต่างชาติโดยเฉพาะชาวอังกฤษว่าเค้ามีวัฒนธรรมความเป็นอยู่กันอย่างไร โดยส่วนมากเราจะได้มีโอกาสพูดคุยกับโฮสต์ในช่วงเช้า ช่วงอาหารเย็น และในวันหยุดสุดสัปดาห์ โดยโฮสต์จะเตรียมอาหารเช้าและเย็นให้ อย่างไรก็ตามแต่ละบ้านก็จะมีกฏที่เราต้องปฏิบัติตาม และต้องยอมรับว่าไม่ใช่ว่าโฮสต์ทุกบ้านจะตรงใจเราได้ทุกอย่าง

หอพัก

น้องๆจะมีอิสระในการใช้ชีวิตมากขึ้น แต่ก็จะต้องดูแลตัวเองมากขึ้นเช่นกัน แต่จะไม่เหงาเพราะน้องๆจะได้เจอและพูดคุยกับนักเรียนต่างชาติที่มาเรียนภาษาเช่นเดียวกับเรา และหอพักมักจะอยู่ใกล้โรงเรียน บางที่สามารถเดินไปเรียนได้เลย โดยห้องนอนของหอพักจะมีทั้งหลายประเภท อาทิ

 • ห้องนอนเดี่ยว/คู่ แชร์ห้องน้ำและห้องครัว (Single/ Twin room shared kitchen and bathroom)
 • ห้องนอนเดี่ยว/คู่ มีห้องน้ำในตัว แต่แชร์ห้องครัว (Single/ Twin Ensuite Room shared kitchen)
 • ห้องสตูดิโอ มีห้องนอน ห้องน้ำ และห้องครัวในห้อง (Studio Room) ในการอยู่หอนั้น น้องๆจะได้เจอและพูดคุยกับนักเรียนต่างชาติที่มาเรียนภาษาเช่นกัน

 

Q :ในการจองที่พัก ควรบอกรายละเอียดใดกับพี่ๆ Counsellor บ้างคะ

A : เรื่องที่น้องๆควรบอกรายละเอียดกับพี่ๆ Counsellor ได้แก่

 • วันที่เข้าพัก – วันที่ออกจากที่พักที่แน่นอน
 • ลักษณะของที่พักแบบหอพัก หรือโฮสต์แฟมิลี่
 • ลักษณะของห้องพัก : ห้องเดี่ยว หรือห้องคู่ (หากมาเรียนด้วยกัน)
 • โรคประจำตัว
 • ประวัติการแพ้ยา หรือแพ้ในเรื่องอื่นๆ อาทิ แพ้อาหาร ฝุ่น ขนสัตว์
 • อาการที่จะเป็นหากเกิดการแพ้ และการดูแลรักษา
 • สัตว์เลี้ยงต่างๆที่กลัว
 • อาหารบางประเภทที่ไม่สามารถทานได้

Q : อยากได้โฮสต์โดนใจ ขอรีเควสบางเรื่องได้ไหมนะ?
A :
ได้บางเรื่องและไม่ได้บางเรื่องค่ะ  หากเป็นการขอในเรื่องละเอียดออ่อนเช่น เชื้อชาติและสัญชาติของโฮสต์ จะไม่สามารถขอได้ในเรื่องนี้ แต่หากเป็นการขอในเรื่องทั่วไปเช่น ไม่อยากให้มีสัตว์เลี้ยงในบ้าน มีเด็กอายุเท่ากันจะได้เป็นเพื่อนกัน มี Wifi, เดินทางสะดวก หรือน้องๆผู้หญิงอาจจะขอให้มีแต่โฮสต์ผู้หญิง สามารถขอได้และโรงเรียนจะช่วยหาโฮสต์ตามความต้องการของเราให้ได้มากที่สุด ทั้งนี้ในช่วงเดือนมิถุนา – สิงหาคม High-Season ที่มีนักเรียนต่างชาติมาเรียนที่ประเทศอังกฤษเป็นจำนวนมาก โฮสต์อาจจะไม่ได้ตามความต้องการของเราทั้งหมดค่ะ

Q : ถ้ามีปัญหาควรทำอย่างไร และเปลี่ยนบ้านได้ไหม
A :
หากมีปัญหาให้รีบแจ้งกับพี่ๆ Counsellor ก่อนเพื่อให้พี่ๆได้สอบถามถึงปัญหาที่เกิดขึ้น หากเป็นปัญหาใหญ่ๆที่เสี่ยงต่อความปลอดภัยของน้องๆพี่ๆและโรงเรียนจะรีบจัดการเปลี่ยนโฮสต์ให้โดยด่วน แต่หากเป็นปัญหาเล็กๆน้อยๆ พี่ๆจะได้ช่วยประสานงานกับโรงเรียนและแก้ปัญหาให้ค่ะ แต่ทั้งนี้น้องๆก็ต้องช่วยปรับตัวด้วยนะ

อย่างไรก็ตามหากน้องๆยังคงไม่สบายใจ ต้องการเปลี่ยนโฮสต์จริงๆ สามารถเปลี่ยนได้ โดยปกติทางโรงเรียนจะใช้เวลาประมาณ 7 วันทำการเพื่อหาโฮสต์ใหม่ให้กับน้องๆค่ะ ทั้งนี้น้องๆจะต้องออกค่าใช้จ่ายในการขนย้ายของไปบ้านใหม่ค่ะ

Q : ภาษาอังกฤษอ่อนแอ คุยกับโฮสต์ไม่รู้เรื่องทำยังไงดี ><
A : ตั้งสติ สร้างความกล้า!
พยายามเรียบเรียงคำพูดในความคิดของเราก่อน ใช้ศัพท์ง่ายๆ  ลองพูดออกไป แกรมม่าผิดไม่ต้องกังวล ฝรั่งพอจะเข้าใจเราอยู่แล้วค่ะ  ประกอบกับภาษามือและภาษากาย  อาจจะลำบากหน่อย แต่ก็สนุกดีนะ นอกจากนี้ ลองจำรูปประโยคที่โฮสต์ใช้พูดกับเราบ่อยๆ คำศัพท์ไหนไม่เข้าใจ ให้โฮสต์ช่วยอธิบายได้เลย และเราก็กลับมาลองค้นหาความหมายและวิธีการใช้เพิ่มเติม เวิร์คชัวร์!

Q : อยู่บ้านโฮสต์อย่างไรให้แฮปปี้

A : หลักง่ายๆ ใครๆก็ทำได้!

 • เปิดใจให้กว้าง ยอมรับความแตกต่าง  ไม่มีใครทำให้เราถูกใจได้ทั้งหมด แต่ละคน แต่ละเชื้อชาติล้วนมีความแตกต่างกันไปทั้งในด้านความคิด วัฒนธรรมและพฤติกรรม หากยอมรับได้ตรงนี้ แฮปปี้เกิน 50% !
 • กล้าพูด กล้าคุย หากอยากได้อะไร ชอบหรือไม่ชอบอะไร พูดคุยกับโฮสต์ได้ค่ะ โดยส่วนมากฝรั่งมักจะพูดกันตรงๆแต่ไม่ก้าวร้าว ถ้าเราไม่พูด โฮสต์ก็ไม่รู้ความต้องการของเราเช่นกัน อยากพูดภาษาอังกฤษเก่งๆ แต่ไม่กล้าพูดออกมา จะพูดคล่องๆได้ยังไงจริงไหม?
 • ปฏิบัติตามกฏระเบียบ แต่ละบ้านก็จะมีกฏระเบียบแตกต่างกันไป หากเราเข้าไปอยู่บ้านเค้าแล้ว ก็ควรต้องปฏิบัติตามกฏนะ
 • มีน้ำใจ สบายมากสำหรับน้องๆ คนไทยมีน้ำใจและเอื้อเฟื้ออยู่แล้ว ช่วยโฮสต์เก็บจาน ถือของ หรืออย่างอื่นเล็กๆน้อย ก็น่าประทับใจแล้วล่ะ
 • คิดบวก ยิ้มไว้ มีชัยไปกว่าครึ่ง อุส่าห์มีโอกาสมาเรียนถึงต่างแดนแล้ว Enjoy ให้สุดๆไปเลย

คำถามและคำตอบเหล่านี้น่าจะช่วยให้น้องๆคลายกังวลได้บางส่วน แต่หากยังมีคำถามคาใจเกี่ยวกับการไปเรียนภาษาที่อังกฤษ อเมริกา สิงคโปร์ นิวซีแลนด์ ไม่ว่าจะเป็นคอร์สเรียน ที่พัก และรายละเอียดอื่นๆอย่ารีรอ โทรเข้ามาสอบถามพี่ๆที่ Gent Study Abroad ได้เลยจ้า เบอร์ 095-592-2536 และ 095-592-2563